Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Đông Hà, Quảng Trị: Gần 100.000 người dân đứng trước nguy cơ thiếu nước sinh hoạt

16 Tháng Tám 2019 5:00:00 CH

Moitruong24h - Nguyên nhân chính bắt đầu từ việc nhà máy nước đầu nguồn Tân Lương của thành phố sẽ phải dừng hoạt động hoàn toàn trong vòng một tuần lễ nữa nếu trời tiếp tục không có mưa.

Gần 100 nghìn người dân thành phố Đông Hà đang trước nguy cơ thiếu nước sạch sinh hoạt.  

Nguồn cung cấp nước sinh hoạt khô trơ đáy

Sông Vĩnh Phước là nguồn cung cấp nước chính cho hơn 70% dân số TP.Đông Hà, số còn lại sử dụng nguồn nước từ trạm bơm ở Gio Linh. Trong nhiều tháng qua, nắng nóng kéo dài đã khiến các mực nước trên các sông suối, ao hồ trên toàn tỉnh Quảng Trị xuống thấp đến mức báo động. 

Mực nước trên sông Vĩnh Phước xuống hơn 1,5m so với trận đại hạn năm 1998.

Chiều 7/8, tại Nhà máy nước Tân Lương của Xí nghiệp nước sạch Đông Hà, tỉnh Quảng Trị, nằm bên bờ sông Vĩnh Phước. Mực nước trên đoạn sông này, tại địa điểm bơm cung cấp nguồn nước sinh hoạt cho toàn bộ thành phố Đông Hà hiện chỉ còn cao hơn miệng hệ thống ống hút nước 0,5m.

Ông Lê Thành Ty, Phó Giám đốc Công ty Cổ phần nước sạch Quảng Trị lo lắng: “Mỗi ngày, lượng nước lại vơi dần vì nắng hạn kéo dài, trời không có mưa càng khiến nước bốc hơi nhanh. Cộng thêm người dân đô thị Đông Hà mỗi ngày đêm sử dụng đến 20 nghìn m3 nước sinh hoạt nên lượng nước trên đoạn sông này giảm xuống trông thấy từ 7-10 cm mỗi ngày.”

Khi mực nước còn lại trên đoạn sông Vĩnh Phước tiếp tục giảm, chỉ còn cao hơn phần miệng hệ thống ống hút của trạm bơm đầu nguồn  0,2 m thì nhà máy không thể hút nước được nữa. Ông Lê Thành Ty cho biết một tuần tới trời không có mưa, Nhà máy phải dừng hoạt động hoàn toàn. 

Trong vòng bảy ngày nữa, nếu trời không có mưa, thành phố Đông Hà chỉ mong chờ vào 30% khối lượng nước ngầm được cung cấp từ Gio Linh vào nhiều năm nay. Đồng nghĩa với việc chỉ cung cấp đủ cho 30% hộ dân trên toàn TP. Đông Hà.  

Cầm cự từng ngày

Trước tình hình khẩn cấp trên, lãnh đạo, công nhân của Công ty cổ phần nước sạch Quảng Trị đều tập trung có mặt tại sông Vĩnh Phước tìm mọi cách khắc phục nguồn nước sinh hoạt cho nhân dân với phương châm còn nước còn tát. Hàng trăm công nhân phơi mình dưới nắng nóng đắp đập trên sông Vĩnh Phước, ngăn nước, bòn mót từng mét khối nước ngọt.

Ngoài việc nạo vét, công ty đang chuẩn bị tối đa máy móc, thiết vị, vật tư và huy động nguồn lực 24/24 để sẵn sàng phương án đắp đê vòng giữ nước để bơm chuyền đảm bảo đủ cấp nước cho trạm bơm cấp 1.

Hàng trăm công nhân đang ngày đêm nạo vét lòng sông Vĩnh Phước.

Ông Đào Bá Hiếu, Chủ tịch HĐQT của công ty cho biết: “Chúng tôi đã hạ ống hút tại trạm bơm đầu nguồn Tân Lương xuống sâu dưới đáy sông thêm 2 m, nhưng nước cũng khô cạn theo”.

Nắng hạn kéo dài năm nay đã giảm mực nước ở trạm bơm đầu nguồn của nhà máy xuống thấp hơn 1,5 m so với mực nước của trận đại hạn lớn nhất tại Quảng Trị vào năm 1998. Cùng với việc đắp đê ở hạ lưu ngăn sông, giữ nước, nạo vét sông, bơm chuyền nước ở từng đoạn sông khô cạn về vị trí trạm bơm chính, Công ty chuẩn bị phân vùng, tách mạng lưới, cấp nước luân phiên.

Trong trường hợp lượng nước trên sông Vĩnh Phước không thể bơm được, công ty sẽ có phương án khoanh vùng, ưu tiên các điểm quan trọng như bệnh viện, trường học. Công ty cũng thông báo đến người dân thành phố Đông Hà chủ động tiết kiệm nước sinh hoạt, nước chỉ dùng để ăn uống, không tưới cây; có phương tiện trữ nước hợp lý và điều tiết thời gian sử dụng nước hợp lý, tránh các giờ cao điểm để giảm áp lực cục bộ.

Xí nghiệp nước sạch Đông Hà đắp đập tạm ở hạ nguồn để tăng mực nước đủ cho máy bơm hoạt động.

Ông Nguyễn Đức Chính, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị chia sẻ: “Tình hình đang hết sức căng thằng, nếu khoảng 7 ngày nữa không có mưa, nhà máy nước không hoạt động được thì phải huy động xe chữa cháy để lấy nước từ sông Thạch Hãn cung cấp cho người dân TP Đông Hà”.

 

 

 

 

 

 

 

 

DN/theo NNVN

 

 

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân