Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Đông Động nhiều biện pháp xử lý rác thải nông thôn

12 Tháng Tư 2017 11:00:00 SA

Moitruong24h- Ở nông thôn hiện nay, rác thải vẫn xuất hiện nhiều ở vệ đường, chân cầu, mương máng, ao hồ, các bãi đất trống... Rác chất đống nhiều ngày đã ảnh hưởng đến sinh hoạt, đời sống của người dân. Trong khi đó, hầu hết lượng rác lại không được phân loại, xử lý.Tuy nhiên, tại xã Đông Động (Đông Hưng), vấn đề này đã được giải quyết.

Quốc lộ 10 chạy qua thôn Phú Điền, xã Đông Động, tình trạng vứt rác bừa bãi đã không còn tái diễn nhờ Chi hội Phụ nữ thôn huy động hội viên thu dọn rác thải ngay tại khu vực gia đình sinh sống đều đặn hàng tháng. 

Bà Nguyễn Thị Phụng, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn Phú Điền cho biết: Việc thu gom rác thải vệ sinh môi trường thu hút rất đông chị em tham gia. Mình phải đầu tàu gương mẫu, nếu mình không tham gia thì hội viên làm sao họ tham gia với mình được. Thứ nhất, mình phải sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ, ra ngoài xã hội, đường làng, ngõ xóm, việc của làng thì hô hào chị em tham gia đầy đủ. Đường làng ngõ xóm của thôn Phú Điền hiện nay rất sạch sẽ.

Huy động các hộ dân trong khu dân cư tự thu gom rác thải tại nơi mình sinh sống là một trong những giải pháp được xã Đông Động triển khai. Không những thế, việc phân loại rác thải sinh hoạt ngay trong gia đình cũng đã trở thành thói quen của nhiều hộ dân ở đây. 

Bà Phạm Thị Lan, người dân thôn An Bài, xã Đông Động cho biết: Gia đình tôi phân ra làm 2 cái thùng thu gom, một thùng đựng túi bóng, thùng thứ hai đựng rau màu. Những rau xanh thải ra thì tôi chôn, những rác thải không xử lý được thì cho tổ thu gom rác đem đến bãi rác tập kết. Trong thôn làng giờ không còn rác vất ra sông, đường làng ngõ xóm rất sạch sẽ.

Ngay sau khi ký cam kết với UBND huyện về công tác bảo đảm vệ sinh môi trường, Đông Động không chỉ dừng lại ở việc tuyên truyền mà còn huy động các đoàn thể đứng ra đảm nhiệm việc thu gom rác thải trên các tuyến đường, trên đồng ruộng. UBND xã đầu tư mua sắm quần áo, trang thiết bị cho tổ thu gom rác, xây dựng bãi xử lý rác tập trung và quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo. 

Ông Phạm Thanh Niên, Chủ tịch UBND xã cho biết: Lượng rác lớn, các tổ thu gom tiến hành xử lý ngay, không để tình trạng rác tồn đọng trên địa bàn. Đồng thời, địa phương cũng thông tin rộng rãi trong nhân dân quy định của pháp luật về xử phạt những trường hợp tự ý xả rác thải bừa bãi. Hiện nay, cán bộ và nhân dân Đông Động quyết tâm bảo đảm vệ sinh môi trường để nhân dân có môi trường xanh - sạch - đẹp theo đúng tinh thần UBND xã đã cam kết với UBND huyện.

Nếu như trước đây, xung quanh ao hồ, ven đường giao thông, các nơi công cộng… những bãi rác tự phát mọc lên ngổn ngang thì nay ở Đông Động tình trạng này đã không còn tái diễn. Đó là do sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể và các cơ sở thôn, đặc biệt hơn là nhận thức của người dân về công tác vệ sinh môi trường đã được nâng cao. 

Cách làm của Đông Động không mới nhưng đã mang lại hiệu quả, cần được nhân rộng.

 

 

 

 

 

 

 

Tuệ Lâm (Theo baothaibinh)

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân