Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Đồn phó biên phòng cùng 20 người hầu tòa vụ phá rừng pơ mu

06 Tháng Sáu 2018 6:00:00 CH

Moitruong24h - Khai thác trái phép 37 cây gỗ Pơ mu (loại gỗ thuộc nhóm IIA, thực vật rừng quý hiếm, nguy cấp) với tổng thiệt hại gần 3 tỉ đồng, nguyên Đồn phó đồn Biên phòng cửa khẩu cùng 20 người hầu tòa.

Các bị cáo tại phiên tòa

Ngày 5/6, Tòa án Quân sự Quân khu V, đã tổ chức xét xử đối với Lê Xuân Chính, nguyên Đại úy, Đồn phó Đồn Biên phòng Cửa khẩu Nam Giang, kiêm Trạm trưởng Kiểm soát Biên phòng Cửa khẩu Nam Giang (Quảng Nam) cùng 20 bị cáo khác bị truy tố về tội “vi phạm các quy định về khai thác, bảo vệ rừng”.

Ngoài bị cáo Chính, còn có Nguyễn Văn Thắng (38 tuổi), trưởng nhóm chặt hạ cây pơ mu; Nguyễn Văn Sanh (34 tuổi), trưởng nhóm vận chuyển gỗ pơ mu; Nguyễn Văn Quang (34 tuổi), người tổ chức thuê nhóm khai thác và vận chuyển gỗ pơ mu; Tiêu Hồng Tư (49 tuổi), Giám đốc Công ty Cổ phần Minh Hà, người cung cấp tiền cho Quang cùng với Lê Trọng Dương (48 tuổi), phó nhóm trực tiếp chặt gỗ.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát Quân sự, Lê Xuân Chính, Nguyễn Văn Quang và Tiêu Hồng Tư, có mối quan hệ mật thiết với nhau. Nên khoảng đầu năm 2016, Quang đã vào rừng khảo sát, tìm gỗ Pơ mu để khai thác.

Sau khi tìm thấy vụ trí có gỗ Pơ mu ở khu vực rừng thuộc khoảnh 5, khoảng 8, Tiểu khu 351, rừng Phòng hộ thuộc xã La Dêê (huyện Nam Giang, Quảng Nam). Thì Chính, Quang đã thỏa thuận, thống nhất với nhau về giá, tiền công khai thác, vận chuyển.

Khi nhận được quy cách xẻ gỗ và tiền, Quang đã thuê các bị can từ Quảng Bình vào tiến hành khai thác gỗ trái phép. Khi cưa xẻ, gùi (cõng) được 26 phách gỗ về cột Mốc 717, thì các bị can Quang, Chính, Tư gọi cho nhau rồi gửi gỗ ở Trạm Hải quan, khi bị Hải Quan không cho gửi vì gỗ xẻ không đúng quy định.

Quá trình khai thác, vận chuyển các bị can Chính, Quang luôn đốc thúc các bị can khác khẩn trương trong việc khai thác, vận chuyển gỗ, hướng dẫn thời gian hoạt đọng, cung cấp thực phẩm, xăng dầu và liên lạc với bị can Tư trong việc chuyển tiền. Sau khi bị phát hiện, Chính đã điện thoại cho Quang trốn một thời gian, nhưng bị bắt tại TP HCM.


Gỗ pơ mu cất giấu ở cửa khẩu Nam Giang (Quảng Nam)

Từ cuối tháng 6 đến đầu tháng 7/2016, các bị can đã khai thác trái phép 37 cây gỗ Pơ mu là loại gỗ thuộc nhóm IIA (thực vật rừng quý hiếm, nguy cấp, tổng giá trị thiệt hại được xác định là gần 3 tỉ đồng.

Dự kiến phiên tòa sẽ kéo dài trong 3 ngày từ ngày 5 đến ngày 7/6.

Trước đó, ngày 19/1, Tòa án Quân sự Khu vực I (Quân khu V) đã mở phiên tòa công khai xét xử sơ thẩm vụ án 'vi phạm quy định về quản lý, bảo vệ rừng', xảy ra khu vực vùng cao huyện Nam Giang, gây thiệt hại gần 3 tỷ đồng.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Nam Giang/Nongnghiep

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân