Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

“Đòn bẩy” từ các hiệp định thương mại tự do

24 Tháng Chín 2019 5:00:00 CH

Moitruong24h - Các Hiệp định thương mại tự do (FTA) đang giúp nhiều ngành hàng của nước ta được hưởng lợi, kim ngạch xuất khẩu (XK) tăng cao.

“Đòn bẩy” từ các hiệp định thương mại tự do

Các FTA mang lại hiệu quả XK lớn cho DN gỗ.

Xuất khẩu tăng trưởng cao nhờ FTA 

Gỗ được đánh giá là một trong những ngành hàng được hưởng lợi lớn nhất khi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) có hiệu lực. Ông Trần Quốc Mạnh, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Phát triển Sản xuất Thương mại Sài Gòn (SADACO) cho biết, EVFTA mang đến một số thuận lợi nhất định cho ngành gỗ XK của Việt Nam sang EU. Đầu tiên là giảm thuế theo lộ trình nhất định, thậm chí có những mặt hàng thuế về bằng 0%. Thứ hai là cơ hội cho doanh nghiệp (DN) Việt tiếp cận máy móc thiết bị hiện đại, cũng như các kênh phân phối của EU tốt hơn. Một thuận lợi nữa là thông qua những yêu cầu bắt buộc, những tiêu chuẩn cao của hiệp định này DN sẽ trưởng thành thêm, tự nâng cao quản trị kinh doanh, phát triển sản phẩm, quy trình sản xuất…

SADACO là một trong những DN đã tận dụng tốt các ưu đãi từ các FTA đã ký kết. Ông Trần Quốc Mạnh thông tin: “Với kinh nghiệm sản xuất đồ gỗ trên 30 năm, khi triển khai EVFTA, chúng tôi tương đối tự tin. Hiện tại toàn bộ thông tin, quá trình triển khai EVFTA chúng tôi đều nắm chắc. Kim ngạch XK gỗ vào EU đã chiếm đến gần 40% trong tổng số doanh thu 500 tỷ đồng của SADACO thời gian qua”.

Thống kê của Bộ Công thương cho thấy, thời gian qua, tất cả các nhóm thị trường m&