Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Dối trá, vô trách nhiệm

08 Tháng Chín 2019 5:00:00 CH

Moitruong24h - Thông báo “an toàn” mà quận Thanh Xuân vội vã đưa ra chính là “sự dối trá trước người dân” - Phát biểu của Phó Trưởng ban Dân nguyện của Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng.

Nhiều người đi qua cảm thấy khó thở với mùi cháy khét vẫn còn từ nhà xưởng bốc ra. Ảnh: Nguyễn Hà

Nhiều người đi qua cảm thấy khó thở với mùi cháy khét vẫn còn từ nhà xưởng bốc ra. Ảnh: Nguyễn Hà

Số lượng đèn huỳnh quang và đèn compact bị cháy, cho thấy số lượng thủy ngân bị thất thoát ra môi trường từ 15,1 - 27,2kg. Và nguy cơ nhiễm độc thủy ngân cũng như các kim loại nặng khác là có thật.

Không khí gần đám cháy kho Công ty Bóng đèn phích nước Rạng Đông có hàm lượng thủy ngân cao vượt ngưỡng cho phép từ 10 - 30 lần. 1/12 mẫu nước mặt có giá trị thủy ngân vượt quy chuẩn 1,3 lần, 1/8 mẫu trầm tích có giá trị thủy ngân vượt tiêu chuẩn 1,36 lần.

Những con số về tình trạng ô nhiễm sau vụ cháy kho Công ty Bóng đèn Phích nước Rạng Đông vừa được Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và môi trường Võ Tuấn Nhân công bố tối 4.9 thật sự gây choáng váng dư luận.

Choáng váng, bởi nó xác tín những lo ngại của người dân suốt cả tuần ngày qua. Bởi nhiễm độc không còn ở dạng “nguy cơ” nữa. Bởi những tác động xấu đến sức khoẻ người dân và môi trường xung quanh. Và còn choáng, vì sự “vô trách nhiệm”, thậm chí “dối trá” của chính quyền quận Thanh Xuân.

Chữ trong ngoặc kép là nhìn nhận của ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng. Trên báo chí, Phó Trưởng Ban Dân nguyện của Quốc hội bình luận: Việc UBND quận Thanh Xuân yêu cầu thu hồi cảnh báo, đề nghị kiểm điểm lãnh đạo phường vì ra thông báo cảnh báo người dân là vô trách nhiệm, đang đi ngược lại đạo lý thông thường, chưa cần nói đến là sai luật. Trong khi thông báo “an toàn” mà quận Thanh Xuân đưa ra “chính là sự dối trá trước người dân”.

Có thể nói vụ cháy kho Bóng đèn Phích nước Rạng Đông chính là một bài học lớn cho chính quyền các cấp.

Bài học ấy cho biết chúng ta đang thiếu các kịch bản xử lý sự cố gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến tính mạng sức khỏe của người dân. Và chính sự thiếu hụt ấy đã khiến chính quyền lúng túng như gà mắc tóc. Bài học ấy là những phản ứng rất nhạy cảm trước vấn đề của chính quyền phường Hạ Đình khi nhanh chóng cảnh báo người dân. Một cảnh báo rất đáng hoan nghênh. Một hành động không thể nói khác hơn là “hoàn toàn vì lợi ích của người dân và thể hiện trách nhiệm của chính quyền cơ sở” - lời Ủy viên Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Nguyễn Bá Sơn. Nhưng cũng là một bài học lớn khi sự lấp liếm, vô trách nhiệm, thậm chí “lừa dối” người dân của chính quyền cấp quận.

Để giữ an dân, để dân tin, để vì dân thì trước hết phải trung thực với dân đúng như cách phường Hạ Đình đã làm. Chứ không thể nào trấn an những bức xúc và sự hoang mang của dân bằng sự dối trá được. 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ANH ĐÀO/Laodong

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân