Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Dọc mùng sấy khô được săn lùng với giá khủng

25 Tháng Bảy 2019 1:00:00 CH

Moitruong24h - Trên trang mua bán Amazon của Mỹ, một cây dọc mùng tươi bao gồm cả rễ được rao bán với giá gần 22 USD, tương đương hơn 500.000 đồng. Trong khi đó tại các trang thương mại điện tử tại Việt Nam, cây dọc mùng tươi được rao bán với giá 45.000 đồng (chưa bao gồm phí vận chuyển).

Dọc mùng tươi​

Dọc mùng hay còn gọi là bạc hà, là một trong những loại rau gia vị giàu chất xơ thường được dùng trong các bữa ăn của người Việt. Theo Đông y, dọc mùng có vị nhạt, tính mát và hơi có độc và thường được dùng để thanh nhiệt giải khát. Bên cạnh đó, cứ trong khoảng 100g dọc mùng thì chứa 95g nước, 0,25g protein và lương bột đường là 3,8g. Dọc mùng cũng chứa lượng lớn phốt pho, kali, canxi, magie, sắt,... Đặc biệt, dọc mùng giàu chất xơ có tác dụng thẩm thấu chất béo và cholesterol cũng như cản trở chất được hấp thu vào ở trong ruột.

Đối với thân và lá của cây dọc mùng có tác dụng làm tiêu đờm, giảm ho đờm khó thở, trừ giun… Rễ và củ của cây dọc mùng có thể phơi khô và chế biến thành bột trị ghẻ lở, dị ứng ngoài da.

Dọc mùng được sử dụng trong nhiều món ăn của người Việt

Với những công dụng như trên, cộng với thời gian gần đây, nhiều đơn vị đã đứng ra thu mua loại cây này sấy khô để xuất đi Nhật, Malaysia, Philippines. Vì vậy, giá của dọc mùng sấy khô được đẩy lên cao, tới gần nửa triệu đồng/kg. Mặc dù giá cao, nhưng theo một số tiểu thương kinh doanh cho biết thì không có hàng để bán.

Hiện tại, trên thị trường, giá của một kg dọc mùng khô dao động từ 300 - 450.000đ. Trên một số trang thương mại điện tử tại Việt Nam, dọc mùng khô được bán với giá từ 380 - 450.000đ/kg.

Không chỉ có dọc mùng khô được thu mua với giá cao, mà những cây dọc mùng tươi cũng được rao bán với giá 45.000đ/cây. Đặc biết, trên trang mua bán Amazon của Mỹ, một cây dọc mùng tươi bao gồm cả rễ được rao bán với giá gần 22 USD, tương đương hơn 500.000 đồng.

Cách chế biến dọc mùng không bị ngứa: Rửa sạch cây dọc mùng cho khỏi bùn đất. Tước bỏ phần xơ phía bên ngoài như tước vỏ chuối. Sau đó dùng dao cắt hết phần bụng của dọc mùng (phần cong bên trong).- Sau khi loại bỏ lớp vỏ xanh dai bên ngoài, cắt dọc mùng theo miếng vừa ăn, rắc một thìa muối hạt và trộn đều, để khoảng 15 phút. Nên thái vát dọc mùng vì cây dọc mùng rất xốp và nhiều nước, thái vát giúp dọc mùng dễ vắt và dễ ngấm gia vị. Việc ngâm muối cũng giúp chúng bớt ngứa.- Cho nước lạnh vào chậu dọc mùng ngâm muối, rửa sạch, dùng tay vò, vắt nhẹ cho ráo nước. Bạn nên dùng găng tay nylon để vắt dọc mùng. Lúc này dọc mùng óp lại chỉ còn khoảng 1/4 so với ban đầu. Đun nước sôi để chần dọc mùng.- Dọc mùng ngâm 2 lần với nước muối pha đậm rồi ngâm xả vài lần với nước lạnh, đảm bảo sẽ hết ngứa.

 

 

 

 

 

 

 

 

Doãn Nguyễn/theo Toquoc

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân