Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Độc đáo nghi thức đặt tên, lấy họ Hồ của người Tà Ôi

26 Tháng Sáu 2016 1:05:00 CH

Moitruong24h - Sáng 25/6, tại Làng Văn hóa, Du lịch các dân tộc Việt Nam đã diễn ra lễ hội đặt tên, lấy họ Hồ và nói chuyện với nhân chứng lịch sử của dân tộc Tà Ôi, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Hướng tới Ngày Gia đình Việt Nam 28/6, Ban quản lý Làng Văn hóa, Du lịch đã giới thiệu nét văn hóa, phong tục truyền thống cùng các hoạt động trải nghiệm tại "ngôi nhà chung" của cộng đồng 54 dân tộc anh em. Trong đó, điểm nhấn là các hoạt động truyền thống văn hóa gia đình các dân tộc vùng Bắc Trung Bộ.

Điều đặc biệt, tại không gian này, với việc để các chủ thể văn hóa tự giới thiệu về mình, mỗi nghệ nhân là những người giữ linh hồn cho mỗi gia đình nhỏ Việt Nam, trong hai ngày cuối tuần 25, 26/6, các nghệ nhân tới từ các dân tộc tỉnh Thừa Thiên Huế và Nghệ An sẽ mang tới nhiều hoạt động văn hóa thú vị cho du khách.

"Lần này chúng tôi muốn giới thiệu tới du khách một nghi lễ rất ấn tượng của dân tộc Tà Ôi hay còn có tên gọi Pa Cô, Thừa Thiên Huế đó là nghi lễ lấy họ Hồ của Hồ Chủ tịch và nói chuyện với nhân chứng lịch sử của dân tộc Tà Ôi"- ông Nguyễn Thanh Sơn, Giám đốc Ban Quản lý Khu các làng dân tộc cho hay.

Dân tộc Tà Ôi sinh sống chủ yếu ở vùng đất A Lưới, nằm phía Tây tỉnh Thừa Thiên Huế, giáp với nước bạn Lào. Điều đặc biệt, đây là cộng đồng dân tộc nguyện mang họ Hồ để chứng minh mình là con cháu Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đây là một sự kiện đặc biệt thể hiện nét linh thiêng trong di sản văn hóa Việt Nam với nhiều nhân chứng lịch sử như bà Hồ Thị Thanh Xuân, Già làng Pahi…

Theo lời kể của anh hùng lực lượng vũ trang Hồ Dục (dân tộc Pa Cô), ngày 5/9/1969 sau khi nghe trên đài phát thanh đưa tin Hồ Chủ tịch đã từ trần, cả cánh rừng miền Tây Thừa Thiên Huế như lặng đi, lòng người như chết lặng và chính từ ngày hôm đó, đã có khoảng 20% công dân của dân tộc này tự nguyện mang họ Hồ.

Để thể hiện sự tri ân của đồng bào Pa Cô với Đảng, với Bác Hồ, đồng bào đã tự nguyện lấy họ của Chủ tịch Hồ Chí Minh làm họ của mình. Sau này, ai sinh con đẻ cái cũng tự nguyện lấy họ Hồ đặt cho con.

Kết thúc nghi lễ, Trưởng bản cùng toàn thể đồng bào dân tộc miền Tây A Lưới cùng hướng về phía ảnh Bác Hồ để xin thề với niềm xúc động dâng trào.

Được biết, đây chỉ là một trong những hoạt động của Tháng ấn tượng mùa hè - tìm về ký ức tuổi thơ của Ban Quản lý Làng Văn hóa, du lịch các dân tộc Việt Nam.

Trong dịp này, đồng bào Ơ Đu (Tương Dương, Nghệ An) cũng mang tới du khách của Làng Văn hóa các dân tộc nghi lễ đón tiếng sấm đầu năm - là ngày Tết lớn nhất trong năm để cầu cho một năm mưa thuận gió hòa. Phong tục này vẫn còn giữ nguyên được cho đến ngày hôm nay.

Ngày 26/6, tại Làng văn hóa, du lịch các dân tộc Việt Nam còn có nhiều hoạt động khác như tái hiện lễ cưới truyền thống của nhóm Pa Cô (Tà Ôi, Thừa Thiên Huế); các hoạt động dân ca, dân vũ; triển lãm ảnh giới thiệu các hình ảnh sinh hoạt hàng ngày, lễ hội truyền thống, kỷ vật của dân tộc Tà Ôi…

Dưới đây là hình ảnh phóng viên báo Điện tử Tổ Quốc vừa thực hiện tại Làng Văn hóa, Du lịch các dân tộc Việt Nam:


Các thiếu nữ dân tộc Tà Ôi biểu diễn dân vũ trước nghi lễ

Già làng cùng những vị cao tuổi, thanh niên chuẩn bị nghi thức


Tất cả đều thành kính trước ảnh Bác Hồ


Nhiều hoạt động giới thiệu bản sắc văn hóa của dân tộc Tà Ôi cũng được giới thiệu với 
du khách trong dịp này


Người Tà Ôi dệt thổ cẩm bên nhà dài của dân tộc mình tại Làng Văn hóa, du lịch 
các dân tộc Việt Nam


Song Đào- Nam Nguyễn/Tổ Quốc

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân