Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Doanh nghiệp ngày càng khó khăn

19 Tháng Mười 2020 1:00:00 CH

Theo Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM, qua 2 lần khảo sát gần đây có đến 84% số doanh nghiệp cho biết rất khó khăn, thậm chí, 44% số doanh nghiệp trong đó đang có nguy cơ phải rời bỏ thị trường vào cuối năm nay. Chính vì vậy, một lần nữa, lãnh đạo TP.HCM phải ngồi lại với đại diện doanh nghiệp tìm ra giải pháp căn cơ để tháo gỡ...

Ông Chu Tiến Dũng, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM cho biết, doanh nghiệp có nguy cơ rời bỏ thị trường vì cạn kiệt nguồn vốn, đứt gãy nguồn cung ứng nguyên liệu, thị trường bị thu hẹp và không còn khả năng trả lương cho công nhân.

Khẳng định lại nguy cơ đối với hoạt động của doanh nghiệp, Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM đưa ra con số thống kê cho thấy, trong 9 tháng đầu năm 2020, tính riêng tại TP.HCM, có hơn 27.000 doanh nghiệp rời bỏ thị trường. Nhiều ngành sản xuất có nguy cơ tăng trưởng âm trong năm nay, chủ yếu trong các lĩnh vực du lịch, dịch vụ, dệt may, da giày… “Trong thời gian tới, với những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nhiều thị trường xuất khẩu chủ lực của Việt Nam sẽ khó phục hồi, nhu cầu tiêu dùng giảm, sẽ gây khó khăn kéo dài cho doanh nghiệp...”, đại diện Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM nhận định.

Nhiều DN có nguy cơ rời bỏ thị trường vì cạn kiệt nguồn vốn, đứt gãy nguồn cung ứng nguyên liệu

Thực vậy, theo khảo sát của cơ quan chức năng, nhiều doanh nghiệp cho rằng những gói chính sách hỗ trợ doanh nghiệp dù đã có, Chính phủ, lãnh đạo TP.HCM cũng đã yêu cầu các cơ quan chức năng liên quan thực hiện biện pháp cấp bách “thời chiến” để hỗ trợ, nhưng thực tế có tới 76% số doanh nghiệp được hỏi cho biết chưa tiếp cận được các trợ giúp này. Chỉ có 10% số doanh nghiệp gặp khó hiện đã được ngân hàng cơ cấu lại nợ, giãn nợ, hạ lãi suất cho vay... và chưa có doanh nghiệp nào được vay gói lãi suất 0%. Những gói cho vay vốn với lãi suất hỗ trợ thì doanh nghiệp nhỏ và vừa hoặc doanh nghiệp mới gần như không có cơ hội tiếp cận. Vì vậy, cũng đã có nhiều kiến nghị về việc ngân hàng nên cải thiện điều kiện cho vay như nới lỏng thủ tục hành chính, xem xét hình thức cho vay tín chấp, cho vay thông qua hình thức thẩm định phương án kinh doanh… với các gói cho vay hỗ trợ doanh nghiệp.

Bà Trần Thị Lệ -Tổng giám đốc Công ty Nutifood cho biết, trong thời gian xảy ra dịch Covid-19, công ty đã bố trí 50% nhân viên làm việc tại nhà, 50% nhân viên làm việc ở văn phòng nhằm thích ứng với tình hình dịch bệnh. Đồng thời, tập trung nghiên cứu, phát triển các sản phẩm mới và tung ra thị trường. Covid-19 là một “cú sốc” bất ngờ, nhưng cũng chính là phép thử đối với năng lực quản trị của doanh nghiệp. Vì vậy, các doanh nghiệp nên coi đây là cơ hội tốt để hoàn chỉnh quy trình vận hành, sắp xếp lại bộ máy nhân sự, từ đó tạo đà để tăng trưởng nhanh hơn ngay khi dịch Covid-19 được khống chế.

Cùng chung quan điểm này, ông Johnathan Hạnh Nguyễn - Chủ tịch Tập đoàn Liên Thái Bình Dương nhận định, thực tế hiện nay là nhu cầu tiêu dùng sản phẩm cao cấp, có thương hiệu tại Việt Nam rất lớn, bởi số lượng những người có thu nhập cao ngày càng tăng. Trước khi có dịch Covid-19, những khách hàng này thường chọn du lịch kết hợp mua sắm tại các trung tâm mua sắm ở nước ngoài. Tuy nhiên, khi dịch Covid-19 xảy ra hoạt động du lịch, vận chuyển hàng không bị gián đoạn thì họ sẽ có xu hướng tìm kiếm sản phẩm được phân phối tại Việt Nam. Nhận thấy đây là cơ hội, các công ty phân phối của Tập đoàn đã tập trung tiếp cận thông qua hình thức online, thực hiện sắp xếp, cân đối lại hoạt động kinh doanh, điều động đội ngũ nhân viên từ khu vực dịch vụ cho khách nước ngoài sang khu vực nội địa. Nhờ đó, giải quyết được cả vấn đề khách hàng và việc làm, thu nhập cho nhân viên trong giai đoạn khó khăn.

Để gói hỗ trợ sớm đến với  doanh nghiệp

Đại diện các doanh nghiệp đồng loạt kiến nghị lãnh đạo TP.HCM và Chính phủ sớm điều chỉnh những bất cập trong các chương trình, gói hỗ trợ vốn cho doanh nghiệp. Theo đó, nên chuyển gói vay trả lương cho công nhân (vốn đang không thực hiện hiệu quả) thành hình thức cho doanh nghiệp vay cấp bù lãi suất. Các doanh nghiệp cũng đề xuất với gói chính sách hỗ trợ vốn, cần tách thành 2 gói khác nhau. Một là chính sách dành để “cấp cứu” những doanh nghiệp đã bị “kiệt sức” và đang “hấp hối”. Gói thứ 2 là đồng hành hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi sản xuất, chuyển đổi công nghệ số để nắm bắt cơ hội phục hồi sản xuất trong điều kiện mới. Trong đó, cần ưu tiên các đơn vị đầu ngành có khả năng cạnh tranh trên thị trường toàn cầu, có khả năng dẫn dắt, phát triển chuỗi cung ứng nội địa.

Tiến sĩ Trần Du Lịch, thành viên Tổ tư vấn kinh tế Chính phủ, cho rằng việc hỗ trợ vốn để gia tăng nội lực doanh nghiệp là giải pháp trước mắt. Tuy nhiên, về lâu dài, TP.HCM cần hỗ trợ doanh nghiệp tái cơ cấu thị trường, chuyển đổi công nghệ sản xuất để phục hồi tăng trưởng trên nền chất lượng mới.

Trong khi đó, PGS-TS. Trần Hoàng Ngân, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TP. HCM, đánh giá các gói hỗ trợ doanh nghiệp chưa bám theo diễn biến dịch bệnh một cách hiệu quả, thủ tục hành chính rườm rà khiến cho việc tiếp cận hỗ trợ gặp nhiều khó khăn. Gói hỗ trợ lần 2 cần phải được triển khai nhanh, đúng mục tiêu, đúng trọng tâm để sớm hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi. Đồng thời, phải đặc biệt quan tâm đến đối tượng người lao động. Ngoài ra, ông Ngân đề xuất: “Đồng thời, các doanh nghiệp cần đổi mới tư duy quản lý và có tầm nhìn dài hạn, có sự liên kết sản xuất theo chuỗi của các đơn vị trong hiệp hội với nhau để hạn chế sự đứt gãy nguồn cung nguyên liệu từ nước ngoài. Để ứng dụng công nghệ cao trong quản trị điều hành, TP.HCM cần có gói hỗ trợ kích cầu đầu tư cho DN đổi mới quản trị và ứng dụng công nghệ trong hoạt động sản xuất, đổi mới máy móc thiết bị, để thích ứng với tình hình mới, tạo ra những sản phẩm phù hợp với bối cảnh hậu Covid-19 hiện nay”.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết, rất trân trọng trước sự đồng hành và ý kiến góp ý tâm huyết của cộng đồng doanh nghiệp đối với TP.HCM về việc thực hiện “nhiệm vụ kép” trong trạng thái bình thường mới. Điều này càng thôi thúc chính quyền TP.HCM phải tiếp tục nỗ lực nhiều hơn, làm nhiều hơn nữa cho cộng đồng doanh nghiệp tại thành phố. Hiện TP.HCM đã thành lập Hội đồng kinh tế ngành, bao gồm các chuyên gia, cơ quan chức năng và cả doanh nghiệp đầu đàn. Hội đồng sẽ tham gia trực tiếp vào việc tham mưu chính sách hỗ trợ cũng như tháo gỡ những khó khăn cho cộng đồng doanh nghiệp. TP.HCM sẽ kiến nghị Chính phủ có những điều chỉnh phù hợp để gói hỗ trợ vốn đến nhanh, đến tận tay các doanh nghiệp. TP.HCM đã giao Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM làm đầu mối xây dựng trang thông tin đánh giá về chất lượng phục vụ hành chính công để tạo nguồn lực hỗ trợ tốt nhất cho doanh nghiệp.

“TP.HCM sẽ có văn bản chỉ đạo các ngành, các cấp của thành phố quan tâm để các doanh nghiệp có nhu cầu sẽ tiếp cận gói hỗ trợ một cách thuận lợi. Cấp bách gỡ nút thắt, hỗ trợ doanh nghiệp phát triển”, ông Phong nói.

Chiếm gần 50% số lượng doanh nghiệp cả nước, lần đầu tiên kinh tế TP.HCM tăng trưởng dưới 1,2% và có trên 27.000 doanh nghiệp giải thể, tạm ngưng hoạt động với số vốn đăng ký kinh doanh giảm hơn 140.000 tỷ đồng.

Tuy nhiên, đến nay, hơn 6.000 DN hoạt động trở lại, 30.000 DN thành lập mới với số vốn đăng ký là 696.000 tỷ đồng… đã chứng minh sức sống mãnh liệt của doanh nghiệp thành phố.

 

 

 

 

 

 

 

Ngọc Hậu – Thanh Tuyết/TBNH

https://thoibaonganhang.vn/doanh-nghiep-ngay-cang-kho-khan-107361.html

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân