Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Đô thị vắng dân

19 Tháng Chín 2020 1:00:00 CH

Ở giữa vùng cát khá bằng phẳng và được đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng đồng bộ, nhiều năm nay, trung tâm của huyện Quảng Trạch (Quảng Bình) không có dân và các dịch vụ thương mại thiết yếu, ngoại trừ duy nhất một cây xăng. Đây cũng là huyện duy nhất ở tỉnh không có thị trấn huyện lỵ. 

Trung tâm huyện lỵ Quảng Trạch chưa có người dân đến ở.

1/ Ngày 20-12-2013, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 125 về điều chỉnh địa giới hành chính huyện Quảng Trạch để thành lập thị xã Ba Đồn và huyện Quảng Trạch (mới). Như vậy, trung tâm huyện Quảng Trạch cũ là thị trấn Ba Đồn sầm uất và một số xã lân cận, cùng với chín xã vùng nam Quảng Trạch tạo thành thị xã Ba Đồn. Huyện Quảng Trạch sau khi chia tách, còn 18 xã (hiện là 17 xã) với 45.070 ha diện tích tự nhiên, 95.542 nhân khẩu. Chia tách một thời gian nhưng bộ máy hành chính của huyện Quảng Trạch phải mượn một số cơ sở vật chất của các đơn vị thuộc thị xã Ba Đồn để làm nơi làm việc và chờ đợi được quy hoạch, cấp vốn xây dựng trung tâm hành chính mới. Sau bốn năm chia tách địa giới hành chính, cuối năm 2017, đội ngũ cán bộ huyện Quảng Trạch chính thức chuyển về làm việc tại khu trung tâm huyện lỵ mới khang trang. Theo quy hoạch, đến năm 2030, khu vực quy hoạch chung xây dựng thị trấn huyện lỵ của huyện Quảng Trạch có tổng diện tích 857 ha, với quy mô dân số khoảng 20 nghìn người. Riêng quy hoạch chi tiết khu trung tâm hành chính - văn hóa huyện lỵ với trục không gian xanh đô thị với hướng mở ra hồ Bàu Sen. 

Cuối tháng 8, chúng tôi hết sức ngỡ ngàng khi đến trung tâm huyện Quảng Trạch: đường sá rộng thênh thang, điện đường, thoát nước đồng bộ, cây bắt đầu lên xanh. Khu làm việc hành chính đã xây dựng khang trang, kiểu cách, hướng đến một đô thị hiện đại trong tương lai. Cụ thể hơn, theo báo cáo của UBND huyện Quảng Trạch, tại trung tâm huyện lỵ, có 17 công trình do huyện quản lý với tổng mức đầu tư hơn 600 tỷ đồng đã hoàn thành và đưa vào sử dụng. Hệ thống lưới điện, đường truyền internet cơ bản đã được kết nối bảo đảm cho hoạt động sản xuất và phục vụ dân sinh. Đặc biệt, ưu tiên đầu tư các công trình hạ tầng quan trọng tại trung tâm huyện lỵ, như chợ, trường học, đường giao thông, hạ tầng kỹ thuật đô thị, hạ tầng dịch vụ phục vụ đời sống nhân dân, qua đó dần đưa trung tâm huyện lỵ đủ điều kiện được công nhận đô thị loại V. 

2/ Báo cáo là vậy nhưng thực tế đi một vòng quanh trung tâm huyện, chúng tôi tuyệt nhiên không thấy một hộ dân nào sinh sống, các dịch vụ thương mại cũng không, ngoại trừ một cây xăng nhỏ. Đưa điều kỳ lạ này chia sẻ với một người bạn làm cán bộ huyện, anh bảo: Hồi trước cũng đã có nhiều ý kiến đặt ra khi chia tách thì nên chọn trung tâm huyện mới ở đâu cho hợp lý và thuận lợi. Bàn đi tính lại, cuối cùng lãnh đạo quyết định chọn vùng cát nằm giữa xã Quảng Phương và xã Quảng Long để làm trung tâm huyện mới, kết thành tâm điểm không gian của cả vùng. Từ đó, các tuyến đường nối quốc lộ 1A, nối với các xã lân cận được xây dựng để tạo liên kết. Các công trình hạ tầng, kể cả việc san lấp cát tạo thành các quỹ đất ở phục vụ người dân được gấp rút thi công. Giờ thì ở trung tâm huyện Quảng Trạch, đất ở được quy hoạch, đường đi thuận lợi, có điện chiếu sáng, thoát nước đồng bộ nhưng ngặt nỗi là... chưa có dân ở. 

Hỏi thăm vài người dân ở các vùng phụ cận, họ nói do trung tâm huyện mới đặt giữa vùng cát, xa nội thị Ba Đồn, xa các trung tâm xã nên người dân ngại đến định cư. Có người còn nói, đất bán rồi, chẳng qua là mới nên dân họ chờ nhau, có một người đến ở, sẽ kéo theo những người khác. Nhưng ai là người đầu tiên chọn trung tâm huyện lỵ Quảng Trạch để định cư thì khó trả lời. Hỏi ra mới biết, cán bộ, nhân viên huyện Quảng Trạch phần lớn có nhà cửa (trước khi chia tách), ở thị xã Ba Đồn hoặc các xã lân cận. Họ sáng đi, tối về, trưa tự lo cơm nước tại trụ sở cơ quan, đơn vị nên không cần tới quán xá. 

Đã bảy năm huyện Quảng Trạch được chia tách làm hai để thành lập huyện Quảng Trạch mới. Dù mọi công việc hành chính được vận hành trơn tru, song huyện vẫn chưa có huyện lỵ đúng nghĩa. Trung tâm huyện chỉ mới có các trụ sở cơ quan hành chính nằm “cô đơn” giữa vùng cát trắng được chia thành ô bàn cờ với đường sá thẳng tắp. Bạn tôi nói thêm, ban ngày, xe cộ và cán bộ ra vào làm việc, rồi người dân đến giao dịch còn vui, chứ đêm về thì khá vắng vẻ dù trông từ xa, đèn đường vẫn sáng lung linh.

Trong báo cáo Đại hội Đảng bộ huyện Quảng Trạch nhiệm kỳ 2020 - 2025, có đề cập việc hoàn thiện kết cấu hạ tầng đô thị trung tâm huyện lỵ, phát triển không gian kiến trúc, cảnh quan đô thị, đáp ứng tiêu chí đô thị loại V. Tuy nhiên, khi mà trung tâm huyện lỵ còn chưa thu hút người dân đến định cư, hình thành nên các khu thương mại, dịch vụ thì làm sao xây dựng đô thị đạt chuẩn? 

 

 

 

 

 

Bài & ảnh: HƯƠNG GIANG/Thoinay

https://nhandan.com.vn/baothoinay-dothi/do-thi-vang-dan-616710/

 

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân