Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Đô thị ứng phó với quá đông du khách

28 Tháng Tám 2018 1:00:00 CH

Moitruong24h - Đối với tất cả các đô thị trên thế giới, phát triển du lịch được chính quyền đô thị luôn rất coi trọng và du lịch luôn là một ngành kinh tế mũi nhọn. Nhưng sự phát triển nào cũng có mặt trái.

Trong tư cách là trung tâm du lịch của quốc gia và châu lục, nhiều đô thị trên thế giới hiện phải đối phó với tình trạng du khách quá đông, còn được gọi là "overtourism", kéo theo không ít tác động tiêu cực. Chính quyền các đô thị phải giải bài toán khó là cân bằng giữa phát triển du lịch và thu hút khách du lịch với duy trì cuộc sống bình thường của người dân trong đô thị, tức là không để cho cuộc sống thường nhật của người dân trong đô thị bị ảnh hưởng tiêu cực bởi du lịch.

Mỗi đô thị có cách làm khác nhau và đặt ra ưu tiên khác nhau. Nhưng tựu trung lại có thể thấy khá giống nhau ở 4 biện pháp lớn.

Thứ nhất là, quy hoạch và phát triển đô thị phù hợp với mức độ phát triển du lịch. Cụ thể ở đây là quy hoạch xây dựng những khu vực du lịch trong nội đô đi cùng với những biện pháp quản lý hành chính đô thị cần thiết, trong đó có cả quy định về khung giờ vui chơi, giải trí trong đêm và quy tắc ứng xử của người dân đô thị và du khách đến với đô thị.

Thứ hai là, tạo sản phẩm du lịch mới ở những vùng xung quanh đô thị để "giãn" du khách, tức là để du khách không tập trung quá đông vào cùng thời điểm ở một điểm du lịch.

Thứ ba là, chính quyền đô thị hợp tác với các hãng du lịch để bố trí sắp xếp sao cho các hãng du lịch không đồng thời ồ ạt đưa khách đến đô thị vào cùng một thời điểm cũng như để xây dựng lộ trình tour du lịch hợp lý, tránh tình trạng quá đông du khách ở một khu du lịch vào cùng thời điểm.

Và thứ tư là, nâng giá du lịch để hạn chế du khách. Biện pháp này tuy thái quá nhưng cũng đã được một số đô thị áp dụng trong những thời điểm nhất định.

 

 

 

 

 

 

Bắc Hà/KT-ĐT

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân