Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Điện tử hóa dữ liệu tài nguyên rừng

13 Tháng Sáu 2018 6:17:00 SA

Moitruong24h - Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ NN-PTNT) vừa tổ chức diễn đàn "Thông tin dữ liệu tài nguyên rừng" với sự tham dự của các cơ quan thuộc Chính phủ, đơn vị trong ngành lâm nghiệp và nhà tài trợ. Dự án FORMIS II tạo ra kho dữ liệu điện tử khổng lồ về ngành lâm nghiệp

Thông tin dữ liệu tài nguyên rừng nhận được sự hỗ trợ từ dự án FORMIS II. Mục tiêu nhằm giúp các đại biểu tham dự nhận thức được kết quả của dự án FORMIS II. Các thức tiếp cận, truy cập hệ thống cơ sở dữ liệu tài nguyên rừng, hệ thống theo dõi diễn biến rừng, chia sẻ dữ liệu tài nguyên rừng trên nền dịch vụ FORMIS.

Theo Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp Nguyễn Bá Ngãi, dữ liệu tổng điều tra kiểm kê rừng toàn quốc (NFIS) đã được tích hợp vào hệ thống cơ sở dữ liệu toàn quốc cho toàn bộ 60 tỉnh có rừng. Các chuyên gia của dự án FORMIS II đã thực hiện việc chuẩn hóa và nâng cấp chất lượng dữ liệu trong suốt quá trình tích hợp dữ liệu vào hệ thống. Dữ liệu điều tra kiểm kê gồm dữ liệu của hơn 7 triệu lô rừng.

Dữ liệu theo dõi diễn biến rừng được cán bộ của các hạt kiểm lâm cấp huyện thu thập thủ công hàng năm, bao gồm thông tin về các nguyên nhân diễn biến độ che phủ rừng, các sự cố như cháy rừng, các biện pháp lâm sinh và hoạt động khai thác. Dữ liệu gồm hai dạng, dữ liệu không gian (bản đồ) và dữ liệu thuộc tính (dữ liệu về trữ lượng, loài cây, loại đất loại rừng và một số loại dữ liệu thuộc tính khác). 

Dữ liệu theo dõi diễn biến rừng và dữ liệu NFIS được lưu trữ trên hệ thống máy chủ trung tâm cũng như tại các máy tính cá nhân của các đơn vi cấp huyện (547 huyện) trên phạm vi 60 tỉnh có rừng. Bên cạnh đó, hệ thống còn lưu trữ dữ liệu điều tra rừng toàn quốc từ năm 1990 – 2005 với các thông tin đáng tin cậy được điều tra đến cấp tỉnh.  

Tổng cục Lâm nghiệp đã cho phép người dùng truy cập dữ liệu tài nguyên rừng để xem dữ liệu thông qua hệ thống chia sẻ dữ liệu tài nguyên rừng. Để có thể tải về dữ liệu, người dùng điền vào mẫu đơn xin cấp phép. Dựa trên phê duyệt từ Tổng cục Lâm nghiệp, người dùng có thể tải về dữ liệu.

Ngoài ra, dữ liệu cũng cung cấp thông tin liên quan đến diễn biến rừng theo các chu kỳ. Trong năm 2017, lực lượng kiểm lâm địa bàn đã cập nhật khoảng 700 nghìn lô có diễn biến và đồng bộ dữ liệu này lên cơ sở dữ liệu trung tâm.

Ông Nguyễn Bình Minh, Phó Giám đốc Dự án FORMIS II chia sẻ, dữ liệu tài nguyên rừng đem lại lợi ích thiết thực hiện nay trong công tác chuẩn bị lập các kế hoạch quản lý rừng bền vững, tiếp đến cấp chứng chỉ rừng. Việt Nam đang hướng tới việc đến năm 2025 sẽ hoàn thành lập kế hoạch quản lý rừng bền vững cho các chủ rừng lớn (gồm hơn 500 đơn vị, tổ chức).

Lập các kế hoạch thu mua gỗ nguyên liệu và xây dựng các nhà máy, cơ sở chế biến mới cho ngành chế biến lâm sản. Chủ rừng có thể kiểm tra tính chính xác của thông tin dữ liệu tài nguyên rừng được cung cấp thông qua hệ thống internet với sự hỗ trợ từ ứng dụng. Một số ứng dụng khác, ví dụ như FLEGT liên quan đến các ứng dụng có thể lấy về các dữ liệu tài nguyên rừng cũng như hạn chế được việc chồng chéo trong việc thu thập dữ liệu.

Dữ liệu tài nguyên rừng là một dạng dịch vụ điển tử mà Tổng cục Lâm nghiệp cung cấp cho các đối tượng chủ rừng, doanh nghiệp lâm nghiệp và các đơn vị liên quan trong ngành lâm nghiệp. Việc truy cập dữ liệu góp phần làm nâng cao hiệu quả trong các hoạt động cũng như công tác lập kế hoạch đầu tư của ngành.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Nguyễn Huân/Nongnghiep

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân