Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Diện mạo mới vùng nông thôn phía nam

16 Tháng Năm 2019 2:00:00 CH

Moitruong24hKhi người nông dân nhận thấy rõ lợi ích thiết thực từ thành quả của chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) mang lại, họ càng có thêm động lực để vươn lên. Vấn đề quan trọng là từng địa phương biết cách tạo ra những “đòn bẩy” đủ sức khơi thông tiềm lực của từng nông hộ, tạo điều kiện cho người dân cải thiện đời sống một cách căn cơ, bài bản…

Bài 2: Đòn bẩy giúp người dân nâng cao thu nhập

Diện mạo mới vùng nông thôn phía nam

Gia công sản phẩm mỹ nghệ xuất khẩu từ lục bình tại HTX mây tre lá Ba Nhất (thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương). Ảnh: TRỊNH BÌNH

Giảm nghèo nhanh, hiệu quả

Trước đây, gia đình ông Lâm Hồng Phát, ở xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè (TP Hồ Chí Minh) là hộ nghèo. Năm 2014, Quỹ xóa đói giảm nghèo thành phố hỗ trợ gia đình ông Phát vay 30 triệu đồng để nhận gia công mặt hàng giẻ lau dầu, nhớt cho các tàu, thuyền. Nhờ đầu ra ổn định và được ký hợp đồng thực hiện lâu dài, gia đình ông Phát đã mở rộng sản xuất, thành lập tổ gia công tại nhà và vươn lên khá giả, con cái được học hành tử tế. Cũng tại xã Phước Kiển, nhiều hộ nghèo khác cũng được hỗ trợ vay vốn và làm ăn có hiệu quả, cuộc sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được cải thiện, nâng cao.

Tại xã Hiệp Phước, cũng thuộc huyện Nhà Bè, cách đây hơn bốn năm, nghề nuôi tôm nước lợ phát triển nhanh nhưng quy mô nhỏ lẻ, manh mún, lợi nhuận thấp. Hỗ trợ nông dân chuyển dần sang nuôi tôm theo hướng công nghệ cao, gắn với xây dựng NTM theo tiêu chí đặc thù vùng nông thôn TP Hồ Chí Minh giai đoạn 2016-2020, xã Hiệp Phước đã vận động nông dân “chuẩn hóa” kiến thức, quy trình nuôi tôm theo hướng công nghệ cao và thành lập Hợp tác xã (HTX) nông nghiệp Hiệp Thành vào năm 2016. Nhờ đó, năng suất nuôi tôm của nông dân từ ba đến bốn tấn lên 12 đến 20 tấn/ha/năm và có chứng nhận tiêu chuẩn VietGAP. Xã Hiệp Phước còn có hai tổ hợp tác nuôi tôm với gần 30 thành viên hoạt động rất hiệu quả. Chủ tịch UBND xã Hiệp Phước Nguyễn Trung Hiếu cho biết, thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn xã năm 2018 đạt gần 50 triệu đồng, tăng 2,46 lần so với khi xây dựng NTM; hộ nghèo toàn xã hiện còn dưới 1% tổng số hộ dân.

Toàn huyện Nhà Bè, từ năm 2010, khi bắt đầu thực hiện chương trình xây dựng NTM có 4.114 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ hơn 21%. Nhà Bè đã tích cực thực hiện nhiều giải pháp giảm nghèo, như: Đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho hộ nghèo, cận nghèo; thực hiện các mô hình giải quyết việc làm tại gia đình thông qua hỗ trợ sinh kế, duy trì và phát triển các tổ hợp tác để tạo việc làm tăng thu nhập; đẩy mạnh cho vay vốn nhằm tạo việc làm… Đến cuối năm 2018, huyện chỉ còn 92 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 0,24%, cơ bản hoàn thành chương trình giảm nghèo trước thời hạn hai năm. Các xã NTM đều đạt tiêu chí hộ nghèo dưới 1%.

Phó Chủ tịch UBND huyện Bắc Tân Uyên (Bình Dương) Trần Thị Minh Hạnh cho biết, đến cuối năm 2017, toàn bộ 10 xã, thị trấn của huyện được công nhận đạt chuẩn NTM. Huyện đang tiếp tục đẩy mạnh thực hiện chuyển đổi cơ cấu sản xuất nông nghiệp, nâng cao thu nhập, xóa đói, giảm nghèo thông qua việc tập trung phát triển kết cấu hạ tầng nông nghiệp, nông thôn; tăng cường đào tạo nguồn nhân lực, thu hút và sử dụng hiệu quả vốn đầu tư; triển khai các cơ chế chính sách, cải cách hành chính; mở rộng xúc tiến đầu tư, phát triển thị trường và xây dựng thương hiệu sản phẩm nông nghiệp của huyện. Đến cuối năm 2018, giá trị sản xuất nông nghiệp toàn huyện đạt 2.218 tỷ đồng, lợi nhuận từ trồng cây ăn trái có múi đạt khoảng 600 triệu đồng đến một tỷ đồng/ha/năm; thu nhập bình quân đầu người vùng nông thôn đạt hơn 55 triệu đồng/người/năm.

Trở lại huyện Phú Quý (Bình Thuận), chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng trước những đổi thay tại hòn đảo này. Đường sá, trường học, cơ sở y tế được đầu tư khang trang; nguồn điện luôn bảo đảm 24/24 giờ mỗi ngày; đảo lúc nào cũng nhộn nhịp, đầy sức sống… Ấn tượng hơn cả là hoạt động giao thông vận tải đã có bước phát triển ngoạn mục, nhiều doanh nghiệp, cá nhân đã mạnh dạn đầu tư đóng mới tàu khách công suất lớn, đầy đủ tiện nghi đáp ứng nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa của người dân địa phương và du khách, rút ngắn rất nhiều thời gian đi lại giữa đảo và đất liền. Phó Bí thư Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quý Tạ Minh Nhựt cho rằng, phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân là mục tiêu cơ bản nhất của chương trình xây dựng NTM. Nhờ phát huy thế mạnh về khai thác, dịch vụ hậu cần nghề cá và nuôi trồng thủy sản trên biển, đến nay, Phú Quý có 1.394 tàu chuyên đánh bắt xa bờ, làm dịch vụ thu mua và chế biến hải sản. Trong năm 2018, Phú Quý khai thác được gần 30.500 tấn hải sản các loại, tăng 8,2% so với năm 2017, mang lại thu nhập ổn định cho ngư dân.

Ở huyện biên giới Lộc Ninh (Bình Phước), nhiều hộ dân có hoàn cảnh khó khăn được hỗ trợ thoát nghèo, vươn lên làm giàu. Hiện, toàn huyện có 18 mô hình HTX sản xuất mang lại hiệu quả tích cực. Từ chương trình xây dựng NTM, huyện mở hàng trăm khóa đào tạo nghề, chuyển giao khoa học, kỹ thuật về trồng, chăm sóc và khai thác mủ cao-su, điều, trồng thâm canh và bảo quản hồ tiêu; nuôi và phòng trị bệnh cho heo, trâu, bò... với hàng chục nghìn lượt người tham gia. Từ đó tạo thêm nhiều việc làm cho người dân. Riêng năm 2018, toàn huyện có hơn 3.400 lao động được tạo việc làm.

Khơi dậy sức dân

Xã Lộc Thuận, huyện Lộc Ninh (Bình Phước) có hơn 2.090 hộ dân, trong đó có 200 hộ đồng bào dân tộc XTiêng và Khmer. Nhằm giúp người dân địa phương có thêm thu nhập, cấp ủy, chính quyền xã Lộc Thuận đã hỗ trợ bằng việc mua dê sinh sản cấp cho hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn. Với kinh phí 510 triệu đồng, xã cấp dê giống cho 17 hộ, mỗi hộ bốn con. Trong thời gian ngắn, nhiều hộ đã thoát nghèo. Xã cũng thành lập HTX Quyết Chí chuyên khai thác hồ tiêu sạch gồm chín thành viên nhằm hỗ trợ nông dân sản xuất theo quy mô lớn, tạo ra sản phẩm sạch, giúp nhau nâng cao thu nhập.

Xã Tân Bình, huyện Vĩnh Cửu được nhiều người biết đến với trái bưởi Tân Triều, một đặc sản của tỉnh Đồng Nai. Những năm trước đây, thu nhập của người dân trồng bưởi không cao do thương hiệu bưởi Tân Triều chưa được quảng bá rộng rãi. Khi bắt tay xây dựng NTM, xã Tân Bình xác định phải thay đổi tư duy và cách làm, hướng người dân đến việc nâng cao giá trị nông sản thông qua tổ chức nhiều lớp hướng dẫn trồng bưởi sạch. Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Tân Bình Trần Thị Như Thúy cho biết, các vườn bưởi trong xã đều trồng theo quy trình VietGAP. Có sản phẩm sạch, chất lượng cao giúp giá trị bưởi Tân Triều cao hơn, thu nhập bình quân của người sản xuất được cải thiện rõ rệt. Hiện, thu nhập bình quân đầu người của xã Tân Bình đã đạt hơn 62 triệu đồng/năm, cao nhất huyện Vĩnh Cửu.

Tính đến cuối năm 2018, thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn ở Bình Dương đạt 58 triệu đồng/người/năm, tăng 11% so với năm 2015. Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bình Dương Hồ Trúc Thanh cho biết, từ chủ trương đầu tư cho nông thôn, chính sách phát triển nông nghiệp của tỉnh Bình Dương đã khuyến khích, hỗ trợ, giúp nông dân huyện Bắc Tân Uyên phát triển vùng chuyên canh cây ăn trái có múi. Đó thật sự là đòn bẩy, làm cho diện tích trồng cây có múi của huyện Bắc Tân Uyên tăng lên 2.232 ha, đời sống người dân ở đây ngày càng khấm khá, góp phần quan trọng để huyện Bắc Tân Uyên sớm về đích xây dựng NTM.

(Còn nữa)

 

 

 

 

 

 

NHÓM PHÓNG VIÊN CQTT TẠI TP HỒ CHÍ MINH/Nhandan

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân