Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Điểm tựa của làng Ktu

19 Tháng Bảy 2020 1:00:00 CH

Từng tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước, sau ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, già Đinh Yek (SN 1933) giữ nhiều chức vụ quan trọng ở xã Kon Chiêng, huyện Mang Yang (Gia Lai). Năm 2010, ông về hưu và được dân làng tin yêu bầu làm già làng, Người có uy tín của làng Ktu. Ông cũng là người có vai trò rất lớn trong việc thay đổi nếp nghĩ cách làm, vận động người dân chung sức xây dựng NTM.

Già Đinh Yek (ngồi giữa) là điểm tựa vững chắc của làng Ktu và là người có nhiều đóng góp cho sự thay đổi của vùng căn cứ cách mạng xã Kon Chiêng

Già Đinh Yek (ngồi giữa) là điểm tựa vững chắc của làng Ktu và là người có nhiều đóng góp cho sự thay đổi của vùng căn cứ cách mạng xã Kon Chiêng.

Nhiều năm công tác tại xã Kon Chiêng, già Đinh Yek nắm được nhiều chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước, nhờ vậy, ông thực hiện tốt công tác dân vận, giúp người dân thay đổi nếp nghĩ cách làm. “Đồng bào Ba Na mình chỉ quen sống quây cụm lại với nhau ở khu vực gần chân núi, không có đường đi, khu dân cư không theo quy hoạch, ô nhiễm môi trường. Lúc này, mình được cử ra ngoài Bắc thăm quan mô hình khu dân cư để về sắp xếp lại dân cư nơi đây. Bắt đầu từ năm 1997, thông qua các buổi họp dân, tuyên truyền, vận động nên các hộ dân bắt đầu di dời ra gần mặt đường để thuận tiện cho việc làm ăn phát triển kinh tế, cho con trẻ đến trường”, già Đinh Yek cho biết.

Nói về già Đinh Yek, ông Đinh Nguiy, Chủ tịch UBND xã Kon Chiêng cho biết: Đinh Yek là người có công rất lớn trong công tác giáo dục tại địa phương. Trước đây, vì trường học cách xa khu dân cư nên việc vận động các cháu đi học rất khó khăn. Trước tình hình đó, già Đinh Yek đã xin chủ trương của huyện để thành lập Mô hình “bán trú dân nuôi”, huy động các hộ dân trong các làng đóng góp tiền hoặc thóc để nuôi học sinh đi học. Sau này, mô hình của già Đinh Yek được nhân rộng ra các xã lân cận. Đến nay, làng Ktu của già Đinh Yek cũng là làng có tỷ lệ học sinh ra lớp rất cao, có hộ còn có con đi học đại học, cao đẳng.

Làng Ktu hiện có 137 hộ, 95% là hộ đồng bào Ba Na. Hơn 10 năm qua, với sự dẫn dắt của già Đinh Yek, đời sống người dân từng bước thay đổi. Trong công tác xây dựng nông thôn mới, già Đinh Yek đã vận động người dân đóng góp kinh phí và ngày công, hiến đất để làm đường giao thông nông thôn, làm phòng học mẫu giáo tại địa phương. Trong làng nếu có tranh chấp, mâu thuẫn, ông cũng nhanh chóng giúp người dân hòa giải, góp phần giữ gìn an ninh trật tự tại địa phương.

Ngoài ra, già Đinh Yek còn thường xuyên tuyên truyền người dân bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, giữ gìn và phát triển cồng chiêng. Nhờ vậy, nhiều năm liền làng Ktu giữ vững danh hiệu làng văn hóa. Vừa qua, nhân dịp Đại hội Đại biểu các DTTS huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai lần thứ III, năm 2019 già Đinh Yek vinh dự được Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện công tác dân tộc và chính sách dân tộc của Đảng và Nhà nước.

 

 

 

 

 

 

Thùy Dung/Baodantoc

https://baodantoc.vn/diem-tua-cua-lang-ktu-1594785279135.htm

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân