Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Điểm sáng bảo vệ rừng trên đất Mũi

06 Tháng Mười Một 2018 5:00:00 CH

Moitruong24h – Ban Quản lý rừng phòng hộ Kiến Vàng (xã Tân Ân, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau) có 2 tiểu khu và 6 liên tiểu khu, quản lý 5.200 ha rừng. Trung bình, mỗi tiểu khu quản lý khoảng 400 ha rừng, liên tiểu khu quản lý khoảng 800 – 1.000ha.

Trái đước mới trồng mọc lỏm chỏm trong vuông tôm

“Đối với những tiểu khu nằm gần khu vực dễ quản lý thì chúng tôi phân công giao cho quản lý nhiều hơn. Riêng những nơi có địa bàn phức tạp, điểm nóng, thường xuyên xảy ra nạn chặt phá cây rừng thì giao cho các đơn vị này ít hơn để thuận tiện trong công tác tuần tra, kiểm soát”, ông Huỳnh Văn Xê, Trưởng BQL rừng phòng hộ Kiến Vàng cho biết.

Nhờ phân công, giao việc cho từng tiểu khu, liên tiểu khu một cách hợp lý, tạo việc làm cho người dân ở địa phương, nên đã đẩy lùi được nạn chặt phá rừng. Ông Lê Vũ Phong, Tiểu khu trưởng liên tiểu khu 168 – 171 cho biết:

"Trong những năm gần đây, chúng tôi đã đến từng hộ dân để vận động tuyên truyền việc trồng và bảo vệ rừng để họ nâng cao nhận thức. Vì vậy, hầu hết các hộ đã ý thức được giá trị của rừng mang lại nên nhiệt tình trong công tác trồng rừng và bảo vệ rừng”.

Tùy theo lập địa của từng nơi, mà thời gian khai thác cây rừng có thể ngắn lại, hoặc dài ra, nhưng trung bình từ 15 – 17 năm là rừng đến tuổi khai thác. “Nếu đất tốt, màu mỡ thì cây trồng lớn nhanh và ngược lại. Tuy nhiên, để cây đước đạt chất lượng tốt nhất thì phải có độ tuổi từ 15 năm trở lên”, ông Phong nói và cho biết thêm, việc trồng rừng chủ yếu lấy ngắn, nuôi dài, không hao tốn công chăm sóc, mà chỉ cần quản lý tốt thì đến khi thu hoạch, khai thác sẽ mang lại giá trị kinh tế cao.

Việc san lấp, cây giống, công trồng rừng được nhà nước hỗ trợ 100%

Ông Tô Trí Dũng, ngụ ấp Xẻo Mắm, xã Tân Ân cho biết: “Bản thân tôi đã thực hiện trồng rừng trên phần đất nuôi tôm của gia đình khoảng 3 ha. Đúng theo chủ trương của nhà nước và đảm bảo độ che phủ của rừng. Vì vậy, ngoài việc cây rừng phát triển tốt, thì việc nuôi tôm dưới tán rừng cũng mang lại hiệu quả không kém”.

Theo ông Huỳnh Văn Xê, năm 2018 UBND tỉnh Cà Mau đã giao cho đơn vị trồng 20 ha rừng theo chủ trương ứng phó với biến đổi khí hậu (trồng mới) và khoảng 120 ha (trồng rừng sau khai thác).

Công tác bảo vệ rừng luôn được đơn vị chủ động phân công lực lượng thường xuyên tuần tra, kiểm soát trên toàn lâm phần. Đồng thời, phối hợp với Hạt Kiểm lâm Ngọc Hiển, Đồn Biên phòng Rạch Gốc, Công an xã Tân Ân… tiến hành tuần tra, kiểm soát định kỳ và đột xuất theo kế hoạch đã vạch ra.

Theo nhận định của ông Xê, trước những vấn đề về biến đổi khí hậu, xâm thực mặn, xói lở bờ biển diễn biến phức tạp nên các hộ được giao khoán rừng đã có ý thức rất tốt trong công tác trồng, quản lý và bảo vệ rừng. Tình trạng chặt phá cây rừng cũng không còn, có chăng, chỉ vài vụ nhỏ lẻ, không thường xuyên. Chủ yếu là những cây, đổ ngã tại các khu vực ven biển vì xói lở.

Tình hình xâm thực, xói lở bờ biển xuất hiện khi trời chở gió chướng. Khi đó, tuyến rừng phòng hộ ven biển bị sóng biển đánh trực diện, đã gây ra xói lở, xâm thực rất nghiêm trọng. Theo ông Xê, mỗi năm xói lở khoảng 20m bờ biển. “Việc xây kè, đơn vị cũng đã đề xuất lên cấp trên. Tuy nhiên, nguồn vốn hiện rất lớn, chưa thể triển khai xây dựng được”, ông Xê cho biết thêm.

Rừng đước phát triển rất tốt

Ông Nguyễn Phương Nam, Chủ tịch UBND xã Tân Ân đánh giá: “BQLRPH Kiến Vàng là điểm sáng trong công tác trồng và bảo vệ rừng. Những năm qua, đơn vị này thường xuyên quan tâm, tạo việc làm cho người dân địa phương. Nhờ sự quan tâm đó, tình trạng chặt phá cây rừng giảm đáng kể. Ý thức của người dân rất tốt, tình trạng chặt phá cây rừng hầu như không còn.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Theo NNVN

 

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân