Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

“Điểm nghẽn” phát triển điện mặt trời áp mái được tháo gỡ

27 Tháng Chín 2020 6:26:00 SA

Ngày 22/9, Bộ Công Thương có văn bản hướng dẫn thực hiện phát triển điện mặt trời mái nhà, tháo gỡ “điểm nghẽn” của loại hình nguồn phát điện này.

Một cụm công trình điện mặt trời trên trang trại nông nghiệp tại tỉnh Đăk Nông. Ảnh: VGP

Thời gian qua, có nhiều hệ thống điện mặt trời xây dựng trên mái của các công trình nông nghiệp (chăn nuôi, trồng trọt…) và tổ chức theo cụm gồm nhiều hệ thống công suất dưới 1 MW liền kề nhau.

Bộ Công Thương hướng dẫn chủ trang trại phải có trách nhiệm tổ chức sản xuất kinh doanh phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất. Để phù hợp với quy định tại Quyết định 13 của Chính Phủ về cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời tại Việt Nam, các trang trại này cần phải có mái phù hợp với công năng, loại hình trang trại.

Về trường hợp nhiều hệ thống điện mặt trời mái nhà 1 MW của các nhà đầu tư trên cùng một địa điểm, Bộ Công Thương hướng dẫn nếu một chủ đầu tư mua lại nhiều hệ thống thì vẫn được ký hợp đồng mua bán điện riêng biệt từng hệ thống và miễn trừ giấy phép hoạt động điện lực.

Với hệ thống điện mặt trời trên các trang trại có nhu cầu sử dụng chính tấm quang điện làm mái, Bộ Công Thương sẽ nghiên cứu, đề xuất và báo cáo Thủ tướng xem xét cơ chế phù hợp, áp dụng sau năm 2020.

Nhận định về văn bản này, ông Vũ Đình Khánh - Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Năng lượng HIGG cho biết: đây là văn bản quan trọng, tháo gỡ “nút thắt” cho chúng tôi. Với hướng dẫn này, hàng chục hệ thống của chúng tôi ở nhiều tỉnh thành sẽ được ký hợp đồng mua bán điện, được thanh toán tiền điện phát lên lưới.

Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Năng lượng HIGG cũng cho biết, với những chính sách khuyến khích của Chính phủ hiện nay, để phát huy hiệu quả, tại các địa phương mà HIGG đầu tư, đơn vị sẽ mua lại các cụm hệ thống công suất nhiều MWp liền kề để tiện vận hành và quản lý và tiếp tục phát triển mạnh hơn nữa loại hình nguồn phát này.

 

 

 

 

 

 

 

Ngọc Tấn/VGP

http://tphcm.chinhphu.vn/%E2%80%9Cdiem-nghen%E2%80%9D-phat-trien-dien-mat-troi-ap-mai-duoc-thao-go

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân