Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Dịch vụ “bác sĩ ảo” tại Rwanda

21 Tháng Tám 2018 1:00:00 CH

Moitruong24h - Trước tình trạng quá tải tại các bệnh viện ở Rwanda, sự xuất hiện của một hệ thống y tế kỹ thuật số với sự trợ giúp của trí tuệ nhân tạo đang trở thành “cứu tinh” cho đội ngũ y, bác sĩ bận rộn.

Theo số liệu từ Cục Thống kê quốc gia Rwanda, nước này chỉ có tổng cộng gần 700 bác sĩ, trong khi dân số vào khoảng hơn 11 triệu người. Như vậy, ước tính mỗi bác sĩ sẽ phải chịu trách nhiệm cho khoảng 16.000 bệnh nhân. Đây là con số vượt quá khả năng của một bác sĩ. Do đó, Chính phủ Rwanda thời gian gần đây đã quyết định triển khai một dịch vụ y tế sử dụng trí tuệ nhân tạo tên gọi “Babyl Healthcare” nhằm giúp đỡ người dân có thể điều trị từ xa cũng như giảm sự quá tải tại các bệnh viện.

Theo The New Times, Babyl Healthcare là một dịch vụ “bác sĩ ảo” có thể chẩn đoán bệnh qua các hội chứng và tương tác hỗ trợ điều trị cho người dân. Bằng cách tải ứng dụng này về điện thoại thông minh (smartphone), nhập các triệu chứng gặp phải, người bệnh sẽ được hệ thống tiến hành phân tích, sau đó giúp chẩn đoán chính xác và kê đơn cho hầu hết những chứng bệnh phổ biến.

Epiphany Musabyemaryia, một bệnh nhân cho biết: “Các bệnh viện tại Rwanda đều ở khá xa khu dân cư. Không chỉ vậy, với số lượng lớn người bệnh, mỗi lần tới bệnh viện, chúng tôi thường phải mất cả ngày mới có thể đến lượt thăm khám. Từ khi Chính phủ triển khai hệ thống Babyl Healthcare, chúng tôi đã có thể tự chữa khỏi các bệnh phổ biến thông thường kịp thời ngay tại nhà. Đây là hệ thống tiên tiến và tốn kém, tuy nhiên, với trợ cấp từ Chính phủ và quỹ từ thiện của tỷ phú Bill Gates, chi phí mỗi lần sử dụng dịch vụ này được giảm xuống chỉ còn khoảng 0,2 USD”.

Kể từ khi xuất hiện tại Rwanda, đến nay dịch vụ “bác sĩ ảo” Babyl Healthcare đã thu hút hơn hai triệu người ở quốc gia Đông Phi này đăng ký sử dụng và nhận được nhiều phản hồi tích cực. Với hiệu quả rõ rệt, Babyl Healthcare hy vọng sẽ mở rộng quy mô ra nhiều khu vực khó tiếp cận các dịch vụ y tế khác tại châu Phi cũng như nhiều quốc gia tại châu Mỹ, Đông - Nam Á và Trung Đông trong thời gian tới.

 

 

 

 

 

 

Song Ngữ/Nhandan

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân