Hotline: 0941068156
Tin Nóng

Địa phương khẳng định năng lực tổ chức một kỳ thi quốc gia

05 Tháng Bảy 2016 2:18:38 CH

Moitruong24h - Kỳ thi năm nay đã được Sở GD&ĐT Phú Thọ và Trường ĐH Hùng Vương chuẩn bị và tổ chức thành công bước đầu, khẳng định năng lực tổ chức một kỳ thi quốc gia quan trọng tại địa phương.

Đặt lợi ích của thí sinh và người dân lên trên

Trên địa bàn tỉnh Phú Thọ có 2 cụm thi với 13.500 thí sinh. Khác với năm ngoái, năm nay thí sinh của tỉnh Phú Thọ dự thi vào cụm tốt nghiệp tăng gần 800; cụm thi xét tuyển ĐH, CĐ thấp hơn năm trước là hơn 1.200 em.

Thí sinh nghiêm túc làm bài thi tại điểm thi Trường THPT Tam Nông (huyện Tam Nông, Phú Thọ)

Nét mới là Bộ GD&ĐT tổ chức các cụm thi theo tỉnh, thí sinh dự thi được thi tại điểm thi gần nhà, đồng thời cử GV ở các trường ĐH, CĐ về coi thi đã làm tăng tính minh bạch, khách quan cho kỳ thi, được xã hội đồng thuận.

Để có một kỳ thi diễn ra an toàn, theo đúng quy chế, các điểm thi của cả 2 cụm đều chủ động chuẩn bị hoàn thiện các điều kiện cơ sở vật chất cần thiết. Đặc biệt tạo điều kiện cho thí sinh có hoàn cảnh khó khăn, thí sinh nghèo có chỗ ở miễn phí trong thời gian thi.

Địa bàn thành phố Việt Trì của tỉnh Phú Thọ tập trung nhiều điểm thi nhất, với 10 điểm thi, bao gồm 8 điểm của Cụm trường ĐH Hùng Vương và 2 điểm cụm Sở GD&ĐT.

Căn cứ vào tình hình cụ thể, công an thành phố Việt Trì đã phân công cụ thể cho các lực lượng xây dựng phương án đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, tập trung trên các tuyến đường trọng điểm, tại các điểm thi trước, trong những ngày diễn ra kỳ thi. Vì vậy, mặc dù lượng thí sinh dồn về thành phố khá đông nhưng tình trạng ùn tắc, lộn xộn tại các điểm thi không xảy ra.

Trong những ngày diễn ra kỳ thi, trên các trục đường của thành phố Việt Trì và tại các điểm thi trong tỉnh, không khó để bắt gặp hình ảnh màu áo xanh tình nguyện luôn miệt mài tiếp sức cho các sĩ tử bằng tất cả lòng nhiệt huyết và tinh thần. Họ hỗ trợ đưa đón thí sinh và người nhà; hướng dẫn đảm bảo an toàn giao thông tại các điểm thi, tìm được nhiều địa điểm nhà trọ, quán ăn giá rẻ…

Để tổ chức kỳ thi THPT quốc gia trên địa bàn tỉnh đạt hiệu quả cao, tỉnh Phú Thọ đã chỉ đạo Sở GD&ĐT, Trường ĐH Hùng Vương phối hợp chặt chẽ với sở, ban, ngành, các cơ sở GD, các địa phương liên quan trong việc tổ chức kỳ thi; xây dựng cụ thể và công bố sớm kế hoạch bố trí các cụm thi trên địa bàn tỉnh một cách hợp lý; tổ chức tập huấn nội quy, quy chế thi cho cán bộ, GV làm công tác coi thi. Do vậy trong các ngày diễn ra kỳ thi đã không có sai xót nào xảy ra.

Ông Nguyễn Anh Tuân - Trưởng điểm thi THPT Tam Nông - cho biết: “Chúng tôi đã quán triệt đầy đủ quy chế tới GV và HS, điểm trường không có thí sinh nào vi phạm. Điểm thi đã được chuẩn bị về cơ sở vật chất đầy đủ nên thí sinh thuận lợi làm bài, công an huyện làm tốt an ninh trật tự... không có thí sinh và cán bộ coi thi vi phạm quy chế”.

Khẳng định năng lực làm thi nghiêm túc của địa phương

Ông Nguyễn Minh Tường - Giám đốc Sở GD&ĐT, Phó ban thường trực Ban chỉ đạo cụm thi tỉnh Phú Thọ - cho biết: Qua kỳ thi có thể rút ra một số kinh nghiệm, trong đó, nổi bật là công tác chuẩn bị và tổ chức cho kỳ thi được chặt chẽ ở tất cả các khâu, từ tham mưu đến chỉ đạo thực hiện các văn bản hướng dẫn của Bộ, xây dựng kế hoạch triển khai chi tiết, phân công nhiệm vụ cụ thể tới tới đơn vị liên quan, cán bộ, GV và học sinh được quán triệt, tập huấn kỹ nội dung quy chế thi, vì thế không có bất cứ sai xót nào xảy ra.

Cùng với đó còn có sự phối hợp chặt chẽ với các sở ngành, địa phương, đặc biệt là nhân dân cùng vào cuộc, ủng hộ, tạo mọi điều kiện tốt nhất cho kỳ thi; đồng thời bố trí điểm thi ở cả 2 cụm hợp lý cho thí sinh dự thi...

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2016 trên địa bàn tỉnh Phú Thọ đã khép lại. Tỉnh Phú Thọ đã dành tất cả sự quan tâm, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các thí sinh và người nhà thí sinh trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2016, góp phần vào thành công chung của kỳ thi quốc gia THPT an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.

Hiện các Hội đồng thi đang chuẩn bị tiến hành chấm điểm và sau khi có kết quả thi, mỗi thí sinh sẽ được cấp 1 phiếu xác nhận kết quả. Các em học sinh sử dụng mã số ghi trong giấy chứng nhận kết quả thi để đăng ký xét tuyển trong các đợt xét tuyển ĐH, CĐ trong thời gian tới.

 

 

Kết thúc 4 ngày thi, các điểm thi trên địa bàn tỉnh Phú Thọ đã thông tin liên lạc kịp thời diễn biến của kỳ thi và tổng hợp báo cáo về các Hội đồng thi theo đúng quy định. Báo cáo của Hội đồng thi Sở GD&ĐT thì tỷ lệ thí sinh dự thi đạt 99,71%. Còn Hội đồng thi Trường ĐH Hùng Vương cho biết tỷ lệ thí sinh dự thi đạt 98,9%. Toàn tỉnh có 4 thí sinh vi phạm quy chế thi và bị đình chỉ thi, không có cán bộ làm thi vi phạm quy chế.

 

 

Nguồn: GDTĐ

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân