Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Di sản thiên nhiên thế giới có thể biến mất bởi tác động của biến đổi khí hậu

10 Tháng Giêng 2019 6:46:00 SA

Moitruong24h - Biến đổi khí hậu đang tác động mạnh mẽ đến một số di sản thiên nhiên quý giá nhất thế giới.

Thế giới đang có dấu hiệu ấm dần lên, chủ yếu do hoạt động của con người thông qua phát thải khí nhà kính. Nhiều nơi trong số 1.092 địa điểm trong danh sách di sản thế giới của UNESCO có thể mất đi những giá trị nổi bật. Ví dụ rõ ràng nhất là vịnh băng Ilulissat Icefjord của Greenland, một di sản thế giới tại sông băng Sermeq Kujalleq đang tan chảy trước mắt chúng ta. Phần lớn lý do của hiện tượng này là sự nóng lên toàn cầu.

Những tảng băng vỡ ra từ sông băng Sermeq Kujalleq ở Ilulissat, Greenland. (Nguồn: CNN)

Vịnh băng Ilulissat Icefjord thậm chí còn được Chính phủ Greenland quảng bá như một cơ hội để chứng kiến sự thay đổi khí hậu và là điểm đến nên khám phá trước khi quá muộn.

"Hầu như mọi di sản thế giới đều bị đe dọa bởi tình trạng biến đổi khí hậu", ông Adam Markham, Phó giám đốc Chương trình Khí hậu và Năng lượng - Liên minh các nhà khoa học quan tâm, một tổ chức phi chính phủ tại Mỹ cho biết.

Tại một số địa điểm khác, mối đe dọa cũng thể hiện khá rõ ràng hoặc có dấu hiệu sắp xảy ra. Theo báo cáo chung của Chương trình Môi trường Liên hợp quốc, UNESCO và Liên minh các nhà khoa học quan tâm, công viên quốc gia Yellowstone ở Mỹ là một ví dụ. Nơi đây đang trải qua mùa Đông ngắn hơn với lượng tuyết rơi ít hơn. Không chỉ thế, nhiệt độ nước trong dòng sông, hồ nước, đầm lầy tại đây đang dần ấm hơn và mùa cháy cũng kéo dài hơn.

Các nhà khoa học ước tính, gần một nửa trong số các vùng đất ngập nước thuộc hệ sinh thái tại Yellowstone có thể biến mất, các đám cháy sẽ xảy ra thường xuyên hơn.

Yellowstone chứa một nửa các đặc điểm địa nhiệt được biết đến trên toàn cầu và là nơi sinh sống của một loạt động vật hoang dã bao gồm gấu xám, chó sói và bò rừng. (Nguồn: CNN)

Ngoài ra, hiện tượng El Nino cũng đang làm ấm vùng nước xung quanh Quần đảo Galápagos, ngoài khơi bờ biển Ecuador, góp phần làm ảnh hưởng tới nguồn cung cấp thực phẩm cho nhiều loài vật sinh sống tại Quần đảo Galápagos.

Không chỉ thế, mực nước biển dâng và sóng cao hơn trong các cơn bão cũng đe dọa lật đổ những bức tượng thần bằng đá bí ẩn trên Rapa Nui (hay còn gọi là Đảo Phục Sinh) ở phía Đông Nam Thái Bình Dương.

Nhiệt độ nước biển tăng cũng ảnh hưởng đến các rạn san hô, như đảo san hô Aldabra ở Ấn Độ Dương, rạn san hô Belize Barrier ở Đại Tây Dương và rạn san hô Great Barrier ở Australia. Trong năm 2016 và 2017, sóng nhiệt đại dương do biến đổi khí hậu gây ra đã giết chết khoảng một nửa số san hô trên rạn san hô Great Barrier, cùng với nhiều nơi khác trên thế giới.

Theo đánh giá toàn cầu của Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN), hiện có 241 địa điểm tự nhiên đang bị đe dọa cao bởi biến đổi khí hậu. Xu hướng này đã tăng gấp đôi từ năm 2014 đến 2017 khiến biến đổi khí hậu trở thành "mối đe dọa phát triển nhanh nhất".

IUCN dự đoán, trong tương lai gần, sẽ có thêm nhiều di sản thế giới bị ảnh hưởng nghiêm trọng nếu tình trạng biến đổi khí hậu không chậm lại.

 

 

 

 

 

 

 

Linh Nguyễn/TG&VN

Theo CNN

 

 

 

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân