Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Di sản thế giới Hội An đối mặt nguy cơ lở bờ biển

10 Tháng Bảy 2016 12:48:00 CH

Moitruong24h - Một số nơi nước biển đã khoét sâu vào đất liền tới 200m, nhiều nhà cửa, công trình du lịch, cơ sở hạ tầng bị cuốn trôi xuống biển.

Trước tình hình này, ngày 9/7 tại TP Hội An đã diễn ra hội thảo khởi động dự án "Nghiên cứu về quá trình xói lở bờ biển Hội An và đề xuất giải pháp bảo vệ bờ biển một cách bền vững".

Dự án do Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) và UBND tỉnh Quảng Nam đồng tài trợ, Trường Cao đẳng Công nghệ, Kinh tế và Thuỷ lợi miền Trung tư vấn triển khai các hoạt động nghiên cứu.

Hiện tượng xói lở xảy ra ngày càng nghiêm trong tại biển Hội An. Ảnh VGP/Thế Phong.

Ông Lê Trí Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết bãi biển Cửa Đại cũng như khu phố cổ Hội An từ lâu được biết đến là địa điểm danh lam, thắng cảnh nổi tiếng. Tuy nhiên, trong 10 năm trở lại đây, hiện tượng xói lở và bồi lấp ở khu vực Cửa Đại và các vùng khác ở thành phố Hội An xảy ra ra ngày càng nghiêm trọng, làm biến đổi địa hình, địa mạo của khu vực này, đồng thời gây thiệt hại lớn đối với dịch vụ, du lịch của địa phương. Tuy chính quyền địa phương và doanh nghiệp đã nỗ lực khắc phục nhưng chỉ là giải pháp mang tính chất tình thế, giải quyết vấn đề cấp bách trước mắt.

Được biết, hiện tượng xói lở ở Hội An xảy ra từ năm 2004, bắt đầu từ khu vực cửa sông Thu Bồn dịch chuyển dần sang phía bắc biển Hội An. Một số nơi nước biển đã khoét sâu vào đất liền tới 200m, nhiều nhà cửa, công trình du lịch, cơ sở hạ tầng bị cuốn trôi xuống biển.

Nguyên nhân ban đầu được cho là do ảnh hưởng của thuỷ văn, đồng thời cũng bị tác động của con người từ việc xây dựng các đập ở thượng nguồn, phá rừng và xây dựng các công trình ven sông. Bên cạnh đó, biến đổi khí hậu làm hiện tượng xói lở biển Hội An ngày càng xấu hơn.

Thành phố Hội An đã triển khai nhiều công trình chống xói lở ở biển Hội An, tuy nhiên đây là giải pháp cục bộ chưa dựa triên kết quả nghiên cứu khoa học tổng thể, do vậy, việc phòng chống bồi tụ, xói lở ở khu vực này lại gây xói lở ở vùng khác.

Nay với dự án nói trên, trong 12 tháng, nhóm chuyên gia của Pháp và Việt Nam sẽ cùng phối hợp nhằm tìm cơ chế gây ra quá trình xói lở, bồi lắng ở bờ biển Hội An và tìm ra những nguyên nhân chính gây ra xói lở. Tìm giải pháp tổng hợp để bảo vệ bờ biển Hội An một cách bền vững khỏi nguy cơ xói lở, đồng thời giữ được cảnh quan thiên nhiên và bảo đảm sự tiếp cận của người dân đến bãi biển về mặt pháp lý cũng như trên thực tiễn. Xây dựng cơ sở khoa học vững chắc cho Chương trình Quản lý tổng hợp bờ biển Hội An và Quảng Nam sau này.

Khu vực nghiên cứu là bờ biển từ Quảng Nam đến Đà Nẵng và các biện pháp được lựa chọn sẽ không ảnh hưởng xấu tới các vùng lân cận, kể cả biển Đà Nẵng. Dự án cũng sẽ nghiên cứu thao tác vận hành các hồ chứa thượng lưu và khai thác cát trên sông Vu Gia- Thu Bồn để tìm quy trình phù hợp. 

 Thế Phong/VGP

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân