Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Di dời khẩn cấp gần 360 hộ dân đề phòng lũ quét

07 Tháng Ba 2019 2:00:00 CH

Moitruong24h - Ngành chức năng Thanh Hóa đang nghiên cứu các phương án để di dời khẩn cấp gần 360 hộ dân sống trong vùng có nguy cơ sạt lở đất và lũ ống, lũ quét cao trên địa bàn huyện Mường Lát.

Đây là địa phương chịu thiệt hại nặng nề trong trận lũ lịch sử hồi tháng 8/2018. Đến nay, địa phương này đã cơ bản khắc phục hậu quả đợt mưa lũ. Tuy nhiên, để đề phòng khi mùa mưa lũ lại đến, huyện Mường Lát đã có tờ trình đề nghị tiếp tục di dời khẩn cấp 359 hộ dân đến nơi ở mới an toàn hơn.

Liên quan đến việc này, ông Nguyễn Đức Quyền, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thanh Hóa đã có văn bản chỉ đạo giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) chủ trì, phối hợp với các sở ngành, đơn vị liên quan khẩn trương nghiên cứu đề nghị của UBND huyện Mường Lát. Ngày 4/3, Sở NN&PTNT đã tham gia ý kiến thẩm định phương án di dời và TĐC khẩn cấp các hộ dân sống trong vùng có nguy cơ sạt lở đất và lũ ống, lũ quét cao trên địa bàn huyện Mường Lát. Theo đó, Sở NN&PTNT đề nghị làm rõ đối tượng phải di dời, nêu rõ số hộ phải di dời ứng với từng loại hình thiên tai (sạt lở đất, lũ quét, lũ ống, sụt lún đất, lốc xoáy; hộ gia đình sinh sống ở vùng có nguy cơ bị sạt lở đất, lũ quét, lũ ống, sụt lún đất, ngập lũ, lốc xoáy; hộ gia đình sống nhỏ lẻ, khó khăn về đời sống như thiếu đất, nước để sản xuất, sinh hoạt, thiếu cơ sở hạ tầng...) và có đánh giá thực trạng đời sống của các hộ dân tại nơi ở cũ.

Trước đó, theo kết quả kiểm tra, khảo sát địa chất thực tế các khu vực sạt lở, có nguy cơ sạt lở tại huyện Mường Lát và UBND tỉnh đã đồng ý chủ trương cho huyện Mường Lát lập phương án di dời và TĐC khẩn cấp đối với 150 hộ dân có nguy cơ ảnh hưởng bởi sạt lở đất và lũ quét thuộc các bản Trung Thắng, Ún, Sa Lung (xã Mường Lý) và bản Tung, Ma Hác, Lìn (xã Trung Lý). Tuy nhiên, tại phương án số 02/PA-UBND ngày 30/1/2019 và tờ trình số 15/TTr-UBND ngày 18/2/2019 của huyện Mường Lát thì số hộ cần lập phương án di dời và TĐC khẩn cấp là 359 hộ (tăng thêm 209 hộ). Sở NN&PTNT đề nghị UBND huyện Mường Lát làm rõ nguyên nhân tăng số hộ cần di dời. Theo phương án, khoảng cách từ các khu TĐC cũ đến khu TĐC mới từ 100 - 4.500m. UBND huyện Mường Lát cần đánh giá những thuận lợi, khó khăn trong phát triển sản xuất của người dân di chuyển từ nơi ở cũ đến khu TĐC mới để có phương án phát triển sản xuất, sinh kế cho người dân...

 

 

 

 

 

 

 

 

AN (Theo Tiền phong)

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân