Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Dễ rước bệnh vì ăn hải sản tẩy trắng

16 Tháng Tám 2018 1:00:00 CH

Moitruong24h - Cuối tháng 7 vừa qua, thông tin các cơ quan chức năng tại Hà Nội đã bắt quả tang một cơ sở dùng hóa chất để khử mùi hôi, tẩy trắng bạch tuộc, mực trước khi bán ra thị trường khiến nhiều người tiêu dùng không khỏi lo ngại. Đây không phải là lần đầu tiên Hà Nội có cơ sở dùng hóa chất tẩy trắng hải sản bị phát hiện. 

Trước đó, tại khu chợ thủy, hải sản Long Biên, cơ quan chức năng Hà Nội cũng đã từng phát hiện một số cơ sở ở đây dùng oxy già để tẩy trắng, loại bỏ mùi thối của mực, bạch tuộc rồi bán ra thị trường.

Các loại thủy hải sản sau khi chết vài giờ sẽ bị phân hủy nhanh. Vì vậy, để bảo đảm an toàn người kinh doanh phải áp dụng công thức: 1kg hải sản sẽ phải có từ 2 đến 4kg đá lạnh để bảo quản và phải dùng xe vận chuyển chuyên dụng phân phối đến các thị trường. Với khâu vận chuyển và bảo quản như vậy sẽ khiến giá thành hải sản bị đẩy lên, người bán sẽ lãi ít. Do đó, không ít hộ kinh doanh bất chấp sức khỏe của người tiêu dùng đã cho thêm phân urê vào hải sản để vận chuyển nhẹ nhàng hơn mà giữ được lâu hơn.

Vẫn biết, kinh doanh phải có lãi nhưng chỉ vì lợi nhuận mà nhiều người đã sử dụng các loại hóa chất để “phù phép” cho hải sản trước khi đem bán thì không thể chỉ xử lý vi phạm hành chính. Theo quy định của Bộ Y tế, oxy già, urê không nằm trong danh mục các loại phụ gia được phép cho vào thực phẩm. 

Theo Cục An toàn thực phẩm, nếu hải sản đã bị ngâm tẩm hóa chất, người tiêu dùng rửa kỹ nhiều lần cũng không thể loại bỏ được hết các chất độc đã ngấm vào đó. Chưa kể, nếu dùng oxy già để tẩy trắng khi ăn phải có thể gây chảy máu dạ dày, mắc các bệnh về thần kinh, đường ruột... Thậm chí, người tiêu dùng có thể bị ngộ độc cấp tính nếu ăn phải các loại hải sản có dư lượng urê cao... 

Để tránh mua phải hải sản tẩm hóa chất, người tiêu dùng cần lựa chọn kỹ nhà cung cấp, có thể ngửi để phân biệt, bởi hải sản hư hỏng luôn có mùi ươn, hôi. Ngoài ra, mô thịt nhão, không săn chắc tự nhiên như hải sản còn tươi. Hải sản bị tẩy thường có màu trắng bệch, ngửi thấy mùi lạ, không có mùi tanh tự nhiên, đôi khi không còn mùi gì... Khi chế biến nếu thấy mùi khai, có vị khó chịu thì không nên ăn.

 

 

 

 

 

 

 

 

Sa Chi/HNM

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân