Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Đề phòng nguy cơ lây lan dịch bệnh trong dịp Tết

29 Tháng Giêng 2017 8:00:00 SA

Moitruong24h - Theo Cục Thú y (Bộ NN&PTNT), nguy cơ phát sinh và lây lan dịch bệnh cúm gia cầm, tai xanh, lở mồm long móng vào thời điểm Tết Nguyên đán là rất cao.

Nhận định của Cục Thú y cho thấy, đối với dịch cúm gia cầm, do diễn biến phức tạp của thời tiết nên nguy cơ dịch phát sinh và lây lan trong thời gian tới là rất cao. Do đó, các địa phương cần chủ động trong công tác phòng, chống cúm gia cầm độc lực cao H5N1, H5N6 và một số chủng virus cúm có thể lây sang người như virus H7N9. Đồng thời tăng cường kiểm soát và xử lý nghiêm việc nhập lậu gia cầm, giám sát chặt địa bàn để phát hiện và xử lý ổ dịch kịp thời, nhất là trong điều kiện gia tăng vận chuyển, buôn bán gia cầm trong dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu.

Đối với dịch lở mồm long móng, các địa phương thuộc khu vực có nguy cơ cao, nơi có ổ dịch cũ, có đàn gia súc chưa được tiêm phòng triệt để, đặc biệt các địa phương có dự án cung ứng con giống gia súc, xóa đói giảm nghèo cần tăng cường giám sát, phát hiện sớm ổ dịch, tổ chức tiêm phòng vaccine. Đối với dịch tai xanh trên lợn, theo Cục Thú y, hiện nay virus tai xanh vẫn tồn tại trong môi trường chăn nuôi kết hợp với những diễn biến phức tạp của thời tiết ảnh hưởng xấu đến sức khỏe đàn lợn dễ làm phát sinh dịch bệnh. Trong thời gian tới, có thể tiếp tục xuất hiện các ổ dịch nhỏ lẻ trên địa bàn có ổ dịch cũ và khu vực có nguy cơ cao. Bởi vậy, các địa phương cần tăng cường giám sát dịch bệnh trên đàn lợn, phát hiện sớm ổ dịch, thực hiện nghiêm các quy định về kiểm dịch vận chuyển lợn và các sản phẩm của lợn. Đồng thời tăng cường kiểm soát giết mổ lợn, chủ động ngăn chặn dịch phát sinh và lây lan.

Theo thống kê của Cục Thú y, trong năm 2016, dịch cúm A/H5N1 xảy ra tại 7 xã, phường của 6 huyện, thị xã thuộc 3 tỉnh, TP (Nghệ An, Cần Thơ và Cà Mau) làm hơn 4.700 con gia cầm mắc bệnh, số bị tiêu huỷ là hơn 6.000 con. Dịch tai xanh đã xuất hiện 14 ổ dịch tại 8 huyện của 4 tỉnh là Quảng Trị, Hậu Giang, Nghệ An và Hà Tĩnh làm hơn 3.400 con lợn mắc bệnh, trong đó có hơn 1.200 con lợn tiêu huỷ.

 

 

 

 

 

 

Vũ Hoàng (theo KTĐT)

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân