Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Đề phòng cây xanh gãy, đổ

03 Tháng Sáu 2018 6:58:00 SA

Moitruong24h - Mùa mưa tới cũng là thời điểm người dân thành phố nơm nớp lo lắng mỗi khi ra đường vì nguy cơ cây xanh gãy, đổ uy hiếp tính mạng, tài sản.

Trong tháng 5 vừa qua, theo thống kê chưa đầy đủ, đã có ít nhất hàng chục vụ cây xanh gãy, đổ xảy ra ở khu vực các quận 3, 9, 12, Gò Vấp, Thủ Đức…, gây thiệt hại không nhỏ về tài sản của người đi đường, đè hư nhà dân, làm hư hại đường sá, ảnh hưởng hệ thống dây điện, cáp viễn thông hoặc nặng hơn là gây thương tích cho những người đang lưu thông. Đặc biệt, trận mưa lớn vào chiều tối 19-5 đã làm 48 cây xanh bị gãy cành, nhánh; 24 cây xanh bị gãy đổ; 171 cây xanh bị nghiêng…, may mắn không có thiệt hại về người. Có không ít vụ tai nạn nghiêm trọng do cây xanh ngã, đổ gây ra bị đùn đẩy, không thấy đơn vị nào đứng ra nhận trách nhiệm.

Trước mỗi mùa mưa, đơn vị được thành phố giao quản lý chăm sóc và bảo dưỡng cây xanh là Công ty Công viên cây xanh thành phố đều lên kế hoạch mé nhánh, bảo dưỡng, chăm sóc cây xanh, nhưng tình trạng cây xanh ngã đổ vẫn xảy ra. Nguyên nhân được lý giải là do cây già cỗi, thời tiết bất thường, mưa dông gió giật mạnh…

Nhưng hạn chế ai cũng nhìn thấy là công tác bảo dưỡng, chăm sóc, kiểm tra cây xanh chưa thường xuyên, làm theo kiểu “đến hẹn lại lên”; có khi còn do chính ý thức kém của một bộ phận người dân như đổ hóa chất vào gốc cây trước nhà mình khiến cây mục rễ chết, ngã, đổ. Hiện nay, Công ty Công viên cây xanh thành phố đang chăm sóc, bảo dưỡng gần 100 nghìn cây xanh các loại, nếu công tác kiểm tra, bảo dưỡng, thay thế cây cũ, mục không được thực hiện thường xuyên thì nguy cơ rủi ro do cây xanh ngã, đổ đối với người dân thành phố vẫn là câu chuyện “biết rồi, khổ lắm, nói mãi”.

Hầu như năm nào tại thành phố cũng có hiện tượng cây xanh ngã, đổ. Thống kê cho thấy, trong mùa mưa năm 2017 vừa qua, toàn thành phố đã xảy ra hơn 100 vụ cây bật gốc, 200 vụ gãy cành, khiến ba người bị thương và thiệt hại nhiều tài sản. Theo các chuyên gia về đô thị, trồng và chăm sóc cây xanh không chỉ nhìn ở góc độ thẩm mỹ, phủ xanh mà việc lựa chọn loại cây nào, chủng loại gì cho phù hợp từng khu vực, từng tuyến đường cũng cần được cơ quan quản lý nghiên cứu và tính toán kỹ nhiều mặt, trong đó có yếu tố bảo đảm tuổi thọ của cây lâu dài, thích nghi tốt với thời tiết. Cần kịp thời thay thế những cây xanh có bộ rễ bị xâm hại do việc thi công các công trình, đồng thời có chế tài xử lý nghiêm những trường hợp phá hoại cây xanh.

Nhằm phòng ngừa, hạn chế đến mức thấp nhất những thiệt hại về người và tài sản do sự cố cây xanh ngã, đổ gây ra trong mùa mưa, bão năm nay, Sở Giao thông vận tải thành phố vừa yêu cầu các đơn vị chức năng lập kế hoạch kiểm tra, rà soát hệ thống cây xanh trên đường phố, công viên để đốn hạ những cây bị sâu bệnh, già cỗi, mục gốc, bị nghiêng nguy hiểm. Đồng thời, tỉa nhánh khô, cắt mé gọn những cây có bộ tán lá lớn. Yêu cầu các đơn vị chủ động phối hợp với các Công ty Điện lực thành phố để chủ động cắt tỉa cây xanh dưới đường dây điện nhằm bảo đảm an toàn điện, an toàn cây xanh và mỹ quan đô thị.

Người dân đề nghị cấp có thẩm quyền có quy định và chế tài nghiêm về trách nhiệm đối với đơn vị quản lý nếu để xảy ra những thiệt hại nghiêm trọng do sự cố cây xanh ngã, đổ.

 

 

 

 

 

 

 

Võ Lê/Nhandan

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân