Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Để nâng cao hiệu quả cho cây hồ tiêu

13 Tháng Giêng 2020 6:57:00 SA

Để nâng cao hiệu quả sản xuất đối với cây hồ tiêu, các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương hỗ trợ DN đã ký hợp tác liên kết sản xuất hồ tiêu bền vững thực hiện tốt nội dung đã ký. Xây dựng liên kết mới phục vụ cho tái cơ cấu ngành và nâng cao chất lượng nông sản. Cấp mã số vùng trồng cho vùng liên kết sản xuất hồ tiêu an toàn và bền vững...

Hồ tiêu là một trong số những mặt hàng nông sản xuất khẩu giá trị của nông nghiệp Việt Nam, với kim ngạch xuất khẩu lên đến cả tỷ USD mỗi năm. Việt Nam đã trở thành quốc gia sản xuất và xuất khẩu hồ tiêu số một thế giới và liên tục giữ vững vị trí đó đến nay.

Song sản xuất hồ tiêu của DN và nông dân Việt Nam chưa thực sự mang tính bền vững, diện tích trồng hồ tiêu ở nhiều vùng tăng nhanh; nghiên cứu chọn tạo giống hồ tiêu mới bắt đầu; áp dụng quy trình kỹ thuật sản xuất như tưới nước tiết kiệm, phòng trừ sâu bệnh hại nhất là bệnh chết nhanh, chết chậm và sản xuất theo hướng GAP, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm chưa toàn diện. Việc tổ chức sản xuất, sơ chế và chế biến sâu còn nhiều hạn chế, chưa phát huy hết tiềm năng, lợi thế của ngành hồ tiêu.

Để đảm bảo sản xuất hồ tiêu an toàn bền vững, Cục Bảo vệ thực vật - Bộ Nông nghiệp và Phát triển thôn đề xuất các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả. Theo Cục Bảo vệ thực vật, trước mắt các địa phương cần rà soát lại toàn bộ diện tích trồng hồ tiêu, diện tích hồ tiêu bị bệnh, đã bị chết. Trên cơ sở đó xác định cụ thể diện tích trồng hồ tiêu phù hợp để khuyến cáo nông dân tiếp tục chăm sóc...

Những diện tích hồ tiêu đã chết hoặc bị bệnh nặng khuyến cáo nông dân chuyển trồng cây khác, tuyệt đối không trồng lại hồ tiêu. Những vườn tiêu hiện trồng bằng trụ chết cần nhanh chóng trồng cây trụ sống thay thế hoặc trồng xen cây che bóng; vườn tiêu trồng thuần cần trồng xen cây trồng khác để giảm áp lực bệnh và đảm bảo thu nhập thường xuyên. Những vườn tiêu trước đây thâm canh cao cần giảm dần lượng phân vô cơ, tăng phân chuồng có xử lý chế phẩm Trichoderma; không sử dụng các loại kích thích sinh trưởng, phân bón lá; hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật hóa học, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật không có trong danh mục thuốc được phép sử dụng trên cây tiêu và thuốc bị các nước nhập khẩu cảnh báo hoặc cấm sử dụng trên hồ tiêu.

Về lâu dài, Cục Bảo vệ thực vật đề xuất Cục Trồng trọt cần rà soát lại diện tích trồng hồ tiêu, xác định vùng trồng thích hợp và không thích hợp để địa phương thực hiện; xây dựng quy trình canh tác hồ tiêu an toàn, bền vững để hướng dẫn cho người dân áp dụng.

Để nâng cao hiệu quả sản xuất đối với cây hồ tiêu, các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương hỗ trợ DN đã ký hợp tác liên kết sản xuất hồ tiêu bền vững thực hiện tốt nội dung đã ký. Xây dựng liên kết mới phục vụ cho tái cơ cấu ngành và nâng cao chất lượng nông sản. Cấp mã số vùng trồng cho vùng liên kết sản xuất hồ tiêu an toàn và bền vững. Tiếp tục chỉ đạo hệ thống ngành phòng chống sinh vật gây hại hồ tiêu; thanh tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định trong kinh doanh, quảng cáo thuốc bảo vệ thực vật, xem xét và loại bỏ các hoạt chất thuốc có nguy cơ cao ra khỏi danh mục thuốc được sử dụng.

Theo Cục Bảo vệ thực, để triển khai tốt các giải pháp, UBND các tỉnh cần vào cuộc chỉ đạo ngành Nông nghiệp, UBND các huyện, xã rà soát vùng đã và đang bị bệnh nặng không thể phục hồi, chân đất không phù hợp khuyến cáo người dân chuyển sang cây trồng khác. Chủ động tổ chức liên kết sản xuất hồ tiêu an toàn, bền vững trên địa bàn.

Đồng thời, ban hành cơ chế chính sách khuyến khích thu hút DN chủ động liên kết sản xuất hồ tiêu an toàn; hướng dẫn, tuyên truyền để nhân rộng mô hình liên kết sản xuất. Các cơ quan chuyên môn ở địa phương tăng cường hướng dẫn, tuyên truyền một số biện pháp kỹ thuật ứng phó mưa lớn kéo dài và đảm bảo sản xuất bền vững hồ tiêu.

 

 

 

 

 

 

 

Thái Hòa/Baonganhang

https://thoibaonganhang.vn/de-nang-cao-hieu-qua-cho-cay-ho-tieu-96687.html

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân