Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Đẩy nhanh tiến độ Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành

15 Tháng Chín 2020 6:36:00 SA

Nhằm đẩy nhanh tiến độ thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư để thực hiện Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành, hiện tỉnh Đồng Nai đã tăng cường hàng chục cán bộ hỗ trợ cho huyện Long Thành trong việc kiểm đếm đất đai.

Thi công Khu tái định cư Lộc An- Bình Sơn phục vụ Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành. (Ảnh: TTXVN) 

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Long Thành Lê Văn Tiếp , với nguồn nhân lực bổ sung nói trên, dự kiến đến tháng 11/2020, Đồng Nai sẽ hoàn thành toàn bộ việc kiểm đếm đất đai vùng dự án.

Đối với khu vực ưu tiên, tỉnh Đồng Nai đang đẩy nhanh công tác phê duyệt hồ sơ, chi tiền đền bù cho người dân, đến tháng 10/2020 sẽ bàn giao toàn bộ mặt bằng cho chủ đầu tư Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Ngay trong sáng 8/9, huyện Long Thành đã tổ chức chi trả tiền đền bù, hỗ trợ đợt 5 cho các hộ dân có đất bị thu hồi thuộc Dự án thu hồi đất, đền bù, hỗ trợ, tái định cư.

Theo đó, tính đến nay, UBND huyện Long Thành đã tổ chức được 5 đợt chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ cho các hộ dân vùng Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành. Trong 4 đợt đầu tiên đã có 356 hộ nhận tiền đền bù, hỗ trợ với số tiền hơn 668 tỷ đồng. Hiện nay, còn 43 hộ dân đã được phê duyệt phương án bồi thường trong 4 đợt đầu tiên chưa nhận tiền đền bù, hỗ trợ do chờ tái đinh cư và một số hộ dân ở xa chưa đến nhận tiền, giấy ủy quyền thiếu nội dung, mất trang bổ sung trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Trong khu vực ưu tiên giải phóng mặt bằng hơn 1,8 nghìn ha mà tỉnh Đồng Nai sẽ thực hiện bàn giao mặt bằng trong tháng 10/2020 có khoảng 630 ha đất thuộc quyền sử dụng của các hộ gia đình, cá nhân. Tính đến thời điểm này, huyện Long Thành đã thực hiện chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ đối với diện tích đất hơn 190 ha.

Liên quan đến việc xây dựng các công trình hạ tầng tại Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn, đây là nơi bố trí tái định cư cho các hộ dân có đất bị thu hồi để phục vụ xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Bắt đầu khởi công vào cuối tháng 4/2020, trong đó có 5 hạng mục hạ tầng kỹ thuật ưu tiên tại Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn gồm 4 tuyến đường giao thông chính và hệ thống thoát nước cho khu tái định cư này.

Theo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Đồng Nai, hiện nay các nhà thầu vẫn đang tiếp tục triển khai thi công trên toàn công trường. Cùng với đó, đơn vị chủ thầu đã yêu cầu các nhà thầu tăng cường nhân công, thiết bị thi công; tổ, đội thi công, triển khai làm ca đêm, làm cả vào ngày thứ bảy, chủ nhật nhằm mục tiêu hoàn thành công trình vào tháng 10/2020.

Cùng với 5 gói thầu ưu tiên, hiện nay, các nhà thầu cũng đang triển khai thi công 15 gói thầu xây dựng hạ tầng 12 phân khu và hệ thống điện, chiếu sáng, cấp nước. Các gói thầu này đã được khởi công xây dựng từ cuối tháng 7/2020. Trước mắt, nơi đây sẽ là nơi ở mới của hơn 1 nghìn hộ dân nằm trong khu vực ưu tiên giải phóng măt bằng.

Song song với việc chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ vào cuối tháng 9/2020, UBND huyện Long Thành sẽ tổ chức cho người dân bốc thăm vị trí các lô đất tái định cư trong Khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn.

Sau khi bốc thăm, người dân sẽ biết được vị trí nền đất tái định cư của mình. Các cơ quan chức năng sẽ thực hiện tiếp các thủ tục bàn giao đất để người dân có thể xây dựng nhà ngay tại Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn.

Theo kế hoạch đề ra, các công trình ưu tiên sẽ được khởi công xây dựng vào tháng 10 tới và hoàn thành vào tháng 4/2021.

Phó Chủ tịch UBND huyện Long Thành Lê Văn Tiếp cho biết thêm, để xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành, Nhà nước cần thu hồi tổng diện tích 5.000 ha đất, trong đó, ưu tiên giải phóng mặt bằng trước 1.800 ha để xây dựng sân bay giai đoạn 1./..

 

 

 

 

 

 

 

K.V/ĐCS

http://dangcongsan.vn/kinh-te/day-nhanh-tien-do-du-an-cang-hang-khong-quoc-te-long-thanh-563146.html

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân