Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Đẩy mạnh sản xuất các giống cây trồng, vật nuôi năng suất cao

20 Tháng Mười Một 2019 11:00:00 SA

Moitruong24h - Ngành Nông nghiệp Hà Nội đã và đang khảo nghiệm, thử nghiệm, chọn lọc các giống cây trồng, giống vật nuôi, giống thủy sản, có năng suất, chất lượng cao vào sản xuất nhằm tăng cường năng lực cho sản xuất nông nghiệp.

day manh san xuat cac giong cay trong vat nuoi nang suat cao
Cánh đồng hoa Đồng tiền ứng dụng công nghệ cao, cho năng suất cao (Ảnh Lương Hằng)

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội cho biết, để chủ động phòng chống giảm nhẹ thiên tai trong sản xuất nông nghiệp, thời gian qua, ngành Nông nghiệp đã triển khai thực hiện phát triển sản xuất giống cây trồng, vật nuôi; hình thành các vùng sản xuất nông nghiệp tập trung áp dụng quy trình kỹ thuật tiên tiến, gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm…

Đặc biệt, ngành Nông nghiệp đã khảo nghiệm, thử nghiệm, chọn lọc các giống cây trồng, giống vật nuôi, giống thủy sản, có năng suất, chất lượng cao vào sản xuất nhằm tăng cường năng lực cho sản xuất nông nghiệp.

Cụ thể, trong lĩnh vực trồng trọt đã tạo ra nhiều giống lúa mới có sản lượng, năng suất cao, thời gian sinh trưởng ngắn và thích ứng được với sự biến đổi của khí hậu. Trong lĩnh vực chăn nuôi, tiếp tục tập trung lai tạo, phát triển đàn bò cái nền bằng tinh của các bò giống Redsind, Brahman; phát triển đàn bò thịt, bò sữa năng suất chất lượng cao.

Trong lai tạo, sản xuất giống lợn, tỷ lệ đàn lợn ngoại và nái lai trên địa bàn thành phố đã chiếm 86% tổng đàn lợn nái (trên 26% đàn lợn nái thuần chủng có năng suất, chất lượng cao), tỷ lệ lợn thịt giống ngoại đã chiếm trên 90%. Trong lai tạo, sản xuất giống gà, thành phố tiếp tục triển khai thụ tinh nhân tạo gà tại huyện Đông Anh và Chương Mỹ.

Trong lĩnh vực thủy sản, công tác nuôi lưu giữ đàn cá giống gốc được quản lý, ghi chép theo từng đối tượng. Đàn cá được thực hiện giám sát chất lượng theo tiêu chuẩn ngành, trước khi đưa vào sinh sản, cá đảm bảo sạch bệnh, phát dục sớm, kết quả đạt trên 90% cá bố mẹ thành thục. Từ đó, giúp lưu giữ được nguồn gen đàn cá có phẩm chất tốt, chất lượng, năng suất cao để sản xuất cá bố mẹ cung cấp cho các cơ sở sản xuất giống đại trà…

Thực hiện phát triển chăn nuôi theo vùng xã trọng điểm, khu chăn nuôi và trại, trang trại chăn nuôi quy mô lớn ngoài khu dân cư, trên địa bàn thành phố đã hình thành rõ nét bức tranh tổng thể về chăn nuôi của Hà Nội. Toàn thành phố đã có 76 xã chăn nuôi trọng điểm và 4.296 trại, trang trại chăn nuôi quy mô lớn ngoài khu dân cư.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội cũng đã phối hợp hỗ trợ các quận, huyện, thị xã phát triển sản xuất giống cây trồng, vật nuôi. Đồng thời, tổ chức các lớp tập huấn cho nông dân kỹ thuật thâm canh lúa chất lượng cao, cây ăn quả, chăn nuôi gia súc, gia cầm, nuôi thủy sản theo hướng tiên tiến, công nghệ cao. Qua đó, đưa sản phẩm cây giống, vật nuôi có chất lượng, năng suất cao nhất đến với người nông dân.

 

 

 

 

 

 

Mạnh Quân/Laodongthudo

http://laodongthudo.vn/day-manh-san-xuat-cac-giong-cay-trong-vat-nuoi-nang-suat-cao-99745.html

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân