Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Đẩy mạnh phòng, chống sốt xuất huyết

05 Tháng Bảy 2019 6:13:00 SA

Moitruong24h - Mới nửa đầu mùa mưa nhưng số người mắc bệnh sốt xuất huyết (SXH) tại tỉnh Bình Phước tăng cao bất thường. Mặc dù ngành y tế “căng mình” chống dịch, nhưng nhiều nơi nguy cơ bùng phát dịch SXH vẫn rất cao. Nguyên nhân dẫn đến bệnh SXH diễn biến phức tạp là do ý thức phòng, chống của người dân chưa cao; tình hình bệnh diễn biến phức tạp trong khi lực lượng cán bộ y tế mỏng.

Đẩy mạnh phòng, chống sốt xuất huyết

Nhân viên ngành y tế phun thuốc diệt muỗi phòng dịch sốt xuất huyết.

Những năm trước, dịch SXH thường bùng phát mạnh tại các huyện biên giới, vùng xa như Bù Gia Mập, Bù Đốp. Còn năm nay dịch đang diễn ra trên diện rộng khi có 10 trong tổng số 11 huyện, thị xã, thành phố có người mắc SXH. Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Phước, đến giữa tháng 6-2019, toàn tỉnh ghi nhận gần 1.800 người SXH (tăng 142% so cùng kỳ năm 2018); ngành y tế tỉnh Bình Phước đã xử lý 111 trong số 112 ổ dịch SXH. Các huyện có số người mắc bệnh SXH tăng cao so với năm trước là: Phú Riềng (tăng 316%); Bù Gia Mập (tăng 303%); TP Đồng Xoài (tăng 231%)...

Tại huyện Bù Đăng ghi nhận 166 người mắc SXH, tăng 172% so với cùng kỳ năm 2018; chủ yếu là ổ dịch nhỏ tại các xã: Đức Liễu, Đắc Nhau, Minh Hưng, Thọ Sơn, Phú Sơn và thị trấn Đức Phong… Riêng xã Thống Nhất ghi nhận hơn 80 trường hợp mắc SXH, chiếm khoảng 50% số người mắc bệnh của huyện Bù Đăng. Nguyên nhân bùng phát dịch bệnh SXH tại địa phương là do địa bàn rộng, thiếu nhân lực cho nên khó khăn trong mở rộng khu vực xử lý ổ dịch dẫn đến các thôn lân cận tiếp tục xuất hiện người bệnh mới. Bên cạnh đó, công tác phòng dịch chưa huy động tốt nguồn nhân lực trên địa bàn, việc tuyên truyền, vận động người dân chưa thật sự đi vào chiều sâu, một số người dân chưa quan tâm và không tự giác diệt lăng quăng bọ gậy để phòng bệnh. Tại nhà anh Điểu Văn Xa ở thôn 4, xã Thống Nhất xuất hiện rất nhiều muỗi, nhất là lúc chiều tối mặc dù khu vực chung quanh nhà anh đã được phun thuốc diệt muỗi. Kiểm tra trong khuôn viên nhà, cán bộ y tế phát hiện một số dụng cụ cho vật nuôi uống nước chứa đầy lăng quăng.

Trong tháng 6, số người mắc SXH tại huyện Bù Gia Mập tăng 56 ca, bệnh tập trung chủ yếu ở các xã: Phú Nghĩa, Bù Gia Mập và Đức Hạnh. Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, trung tâm y tế huyện cùng với trạm y tế các xã tăng cường công tác phòng, chống dịch, triển khai phun hóa chất diệt muỗi tại những điểm bùng phát dịch và những nơi có nguy cơ cao. Bên cạnh đó, vận động người dân vệ sinh để loại bỏ nơi sinh sản của muỗi; diệt lăng quăng bằng cách đậy các vật dụng chứa nước sinh hoạt; thường xuyên vệ sinh môi trường, lật úp các dụng cụ chứa nước khi không sử dụng; thu gom, hủy các vật dụng phế thải chung quanh nhà. Tuy nhiên, do ý thức chủ quan, thói quen trong sinh hoạt của một số hộ dân chưa thay đổi đã tạo điều kiện cho dịch bùng phát.

Thống kê của Trung tâm Y tế huyện Chơn Thành cho thấy, từ đầu năm đến trung tuần tháng 6-2019, toàn huyện xảy ra 27 ổ dịch nhỏ (tăng 66% so cùng kỳ) với 357 người bệnh mắc SXH (tăng 48% so cùng kỳ năm trước). Trong số những người mắc SXH, có 153 người nhập viện điều trị. Trước diễn biến phức tạp của dịch, trung tâm đã trực tiếp chỉ đạo trạm y tế các xã, thị trấn theo dõi, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh, phát hiện sớm các trường hợp mắc và chủ động các biện pháp xử lý ổ dịch, hạn chế thấp nhất số người mắc, tử vong. Trung tâm cũng đang đề nghị các cấp, ngành và nhân dân cùng ngành y tế huyện tiếp tục thực hiện hiệu quả công tác tuyên truyền, diệt lăng quăng, phòng, chống SXH.

Ông Quách Ái Đức, quyền Giám đốc Sở Y tế Bình Phước cho biết: Ngay từ đầu mùa mưa, ngành y tế đã tăng cường các hoạt động truyền thông để người dân chủ động, tích cực tham gia phòng, chống SXH. Đồng thời chỉ đạo các đơn vị xây dựng kế hoạch phòng, chống SXH năm 2019, trong đó phải đưa ra các giải pháp cụ thể để giảm số người mắc, chết do SXH. Sở cũng chỉ đạo các đơn vị trực thuộc mở các “chiến dịch” diệt lăng quăng kết hợp phun hóa chất để chủ động phòng, chống dịch tại các địa bàn có nguy cơ cao. Chuẩn bị đầy đủ hóa chất diệt côn trùng, duy trì đội cơ động sẵn sàng đáp ứng chống dịch khi cần. Hiện nay SXH mới bùng phát, cùng với việc triển khai các biện pháp dập dịch, các đơn vị y tế cũng đang đẩy mạnh giám sát người bệnh hằng ngày, phát hiện sớm, xử lý ổ dịch kịp thời, triệt để.

Để phòng, chống dịch SXH, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Phước cũng đang huy động cao nhất nhân lực, vật lực đồng loạt triển khai các biện pháp dập dịch. Trung tâm phối hợp chặt chẽ trạm y tế, y tế thôn, bản, đội xung kích của các xã đến tận hộ dân, vừa tuyên truyền, hướng dẫn vừa phun hóa chất diệt muỗi. Trong đó, tập trung lực lượng diệt muỗi ở các vùng được xác định là “rốn” của dịch SXH. Huyện Chơn Thành đề ra phương châm “không có lăng quăng, không có SXH”. Trung tâm Y tế huyện Chơn Thành phối hợp chặt chẽ UBND các xã, thị trấn thành lập 20 đội xung kích diệt lăng quăng và đội xử lý ổ dịch; tổ chức phun hóa chất diệt muỗi, phòng, chống bệnh SXH tại các khu dân cư và khu nhà trọ công nhân, nơi thường xảy ra ổ dịch nhỏ.

Trước việc dịch SXH tăng cao, ngành y tế Bình Phước đã chỉ đạo các đơn vị y tế tuyến dưới tham mưu UBND huyện, thị xã, thành phố xây dựng kế hoạch diệt lăng quăng phòng, chống SXH dựa vào cộng đồng; triển khai kế hoạch phun hóa chất chủ động diện rộng kết hợp diệt lăng quăng phòng, chống SXH tại các địa bàn có nguy cơ cao, nhất là tại một số “điểm nóng” như xã Thống Nhất (huyện Bù Đăng), xã Tân Thành, phường Tiến Thành (TP Đồng Xoài), xã Bình Tân (huyện Phú Riềng). Đồng thời yêu cầu các đơn vị tiếp tục giám sát chặt chẽ tình hình dịch trên địa bàn để có biện pháp xử lý kịp thời. Chuẩn bị đầy đủ hóa chất diệt muỗi truyền bệnh SXH, duy trì đội cơ động chống dịch và sẵn sàng đáp ứng chống dịch khi cần. Giám sát chặt chẽ người bệnh hằng ngày, phát hiện sớm, xử lý triệt để ổ dịch đã phát hiện.

 

 

 

 

 

 

 

BÀI VÀ ẢNH: NHẤT SƠN/Nhandan

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân