Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Đầu tư vào nông nghiệp, vì sao doanh nghiệp nào cũng “ngán”?

05 Tháng Tám 2018 12:00:00 CH

Moitruong24h - Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, cả nước hiện có hơn 49.600 doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, chiếm 8% tổng số doanh nghiệp đang hoạt động. Tuy nhiên, dù đầu tư vào nông nghiệp còn nhiều dư địa nhưng nhiều "đại gia" vẫn "ngán".

Điều dễ nhận thấy là quy mô của doanh nghiệp (DN) trong lĩnh vực nông nghiệp (NN) chủ yếu là vừa và nhỏ, thậm chí rất nhỏ, với mức vốn đầu tư thấp, số lượng nhân lực được sử dụng ít. Nguyên nhân nào khiến các DN chưa mặn mà đầu tư vào lĩnh vực còn nhiều dư địa này?

Theo số liệu từ Cục đầu tư nước ngoài, tính đến tháng 7.2018 có khoảng 4% tổng vốn đầu tư FDI vào NN. Các DN đầu tư vào lĩnh vực NN chủ yếu ở quy mô nhỏ và siêu nhỏ, chiếm 92,35%, tiếp đến là DN có quy mô lớn với 5,59% và DN có quy mô vừa với 2,06%. Các DN đầu tư vào NN đã tạo ra hơn 4,5 triệu việc làm, chiếm 32,5% lao động của toàn bộ DN.

Nguyên nhân chính khiến nhiều DN ít mặn mà đầu tư vào NN là lợi nhuận thấp, rủi ro cao, khó áp dụng khoa học kỹ thuật, thị trường bấp bênh…

Một trong những rào cản lớn hiện nay là chính sách về đất đai; việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản trên đất NN cũng còn những bất cập. 

Bên cạnh đó, việc huy động nguồn lực ngoài ngân sách để đầu tư cho NN còn chiếm tỉ lệ rất thấp. Các điều kiện hỗ trợ khác cũng chưa phù hợp với thực tiễn, khó đáp ứng yêu cầu sản xuất NN chất lượng cao. Ngoài ra, NN là ngành chịu rủi ro cao, trong khi, chính sách bảo hiểm NN còn vướng mắc khiến tỉ lệ các DN tái tham gia bảo hiểm thấp.

Tại Hội nghị toàn quốc thúc đẩy DN đầu tư vào lĩnh vực NN vừa được tổ chức tại Đà Lạt (Lâm Đồng) ngày 27.7 mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu các cấp, các ngành, Bộ NNPTNT và các địa phương ưu đãi cho đầu tư NN. 

Theo đó, cần xác định rõ giải pháp trước mắt và lâu dài để thúc đẩy DN đầu tư vào lĩnh vực NN cũng như những giải pháp nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của DN đầu tư vào lĩnh NN.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư tiếp thu các ý kiến phát biểu để hoàn thiện, trình Thủ tướng ban hành Chỉ thị về thúc đẩy đầu tư vào NN; tiếp tục hoàn thiện thể chế chính sách để các DN đầu tư vào lĩnh vực còn dư địa phát triển này.

 

 

 

 

 

 

 

 

L.L/Laodong

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân