Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Dấu tích lớp vỏ Trái đất cách đây 4,3 tỷ năm

21 Tháng Ba 2017 11:00:00 SA

Moitruong24h- Các nhà địa chất tìm thấy mẫu đá ở Canada chứa dấu vết lớp vỏ nguyên thủy của Trái đất cách đây 4,3 tỷ năm.

Jonathan O'Neil dẫn đầu nhóm nghiên cứu tại Đại học Ottawa, Canada, phát hiện những tảng đá granit ở bờ biển phía đông Vịnh Hudson, Canada, có niên đại 2,7 tỷ năm. Những tảng đá granit này chứa dấu vết hóa học của đá mẹ hình thành 4,3 tỷ năm trước đây.

Theo ước tính của các nhà khoa học, Trái đất có độ tuổi khoảng 4,6 tỷ năm và Mặt trăng khoảng 4,5 tỷ năm. Những tảng đá phát hiện tại Canada là một phần lớp vỏ ban đầu của Trái đất.

Số lượng các tảng đá từ 3,6 đến 3,8 tỷ năm tuổi trở lên có thể đếm trên đầu ngón tay. Chúng ta có quá ít mẫu đá để hiểu về lịch sử Trái đất thuở sơ khai, O'Neil cho biết.

Nhóm nghiên cứu sử dụng phương pháp xác định niên đại samarium - neodymium để tìm ra độ tuổi đá mẹ của đá granit. Đồng vị Samarium-146, hiện nay không còn tồn tại, đã trải qua quá trình phân rã phóng xạ trong 500 triệu năm đầu tiên của Trái Đất. Nó phân rã thành đồng vị neodymium-142. Bất kỳ loại đá nào hình thành sau đó sẽ có tỷ lệ giống nhau giữa đồng vị neomydium-142 và các đồng vị neomydium khác.

Những tảng đá granite phát hiện ở Canada có tỷ lệ neodymium-142 và neodymium-144 thấp hơn, chứng tỏ đá mẹ của chúng phải hình thành trong những năm đầu tiên của lịch sử Trái đất.

Tôi nghĩ rằng đó là một phần lớp vỏ Trái Đất ban đầu. Nhiều khả năng đá mẹ là đá bazan ở lớp vỏ đại dương, O'Neil nói.

 

 

 

 

 

 

Tuệ Lâm (Theo KH&CNVN)

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân