Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

“Đất vàng” ở Khánh Hòa: Dành cho giáo dục hay bãi đỗ xe?

10 Tháng Chín 2018 6:11:00 SA

Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn (cũ) trên đường Yersin, Nha Trang, Khánh Hòa bị đẩy ra ngoại ô. Ảnh: PV

Moitruong24h - Thông tin các khu đất trường THPT chuyên Lê Quý Đôn (cũ), Nhà thiếu nhi và Trung tâm kỹ thuật tổng hợp - hướng nghiệp Khánh Hòa ở trung tâm TP. Nha Trang sẽ quy hoạch thành công viên, khu vui chơi cho thiếu nhi hoặc bãi đỗ xe đang gây ra nhiều tranh cãi.

Nhiều ý kiến cho rằng, làm bãi đỗ xe ở trung tâm thành phố là bất khả thi, bởi không những không giải quyết được tình trạng ách tắc mà còn làm gia tăng thêm... ùn tắc.

Chọn trường học hay bãi đậu đỗ xe?

Năm học 2018 - 2019, học sinh Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn (Nha Trang) phải dời về trường mới ở xã Phước Đồng, cách xa trung tâm thành phố. Nhiều phụ huynh bày tỏ lo ngại con em mình phải đi học đường xa, mất an toàn giao thông.

Vừa qua, xuất hiện tình trạng một lượng lớn học sinh vào lớp 10 Trường THPT Nguyễn Văn Trỗi. Không ít ý kiến cho rằng có thể lúc đầu học sinh đã chọn Trường chuyên Lê Quý Đôn, nhưng do đi lại xa, đã thay đổi ý định, vào trường Nguyễn Văn Trỗi “cho lành”.

Một thực tế khác, hầu hết các dự án khu đô thị trên địa bàn Nha Trang hiện nay chỉ có trường mẫu giáo và nhà trẻ, còn trường cấp I cũng không, cấp II cũng chẳng thấy.

Theo ông Lê Tuấn Tứ - GĐ Sở GD-ĐT, ở Nha Trang, tỉnh cũng quan tâm nhưng vốn trung hạn... không có. Tại một số khu vực, dân cư bắt đầu phát triển nhanh chóng, ngành giáo dục quay sang kêu gọi đầu tư xã hội hóa, như các khu dân cư phía tây Nha Trang, mặc dù trong quy hoạch có xây dựng trường mầm non, THCS, THPT.

“Tuy nhiên, nhà đầu tư tìm cái gì người ta đầu tư nhanh nhất, thuận tiện nhất và hiệu quả nhất, thì người ta chọn đầu tư trường mầm non và tiểu học. Vừa qua, chúng tôi kêu gọi xã hội hóa đầu tư trường mầm non đối với một DN. Hy vọng sẽ có một ngôi trường xã hội hóa ở tây Nha Trang” - ông Tứ nói.

Bên cạnh trường học, bãi đậu đỗ xe cũng là bài toán cần giải quyết ở Nha Trang, trong bối cảnh ùn tắc thường xuyên xảy ra do gia tăng các loại phương tiện.

Cùng với Nhà Thiếu nhi tỉnh (1,5ha) và Trung tâm Kỹ thuật tổng hợp - hướng nghiệp Khánh Hòa rộng (0,59ha), Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn (0,61ha) với tổng diện tích 2,7ha đang được quy hoạch theo 3 phương án: Quy hoạch thành khu vui chơi, kết hợp bãi giữ xe, hậu cần giữ xe như nhà nghỉ, căngtin; xây dựng công trình văn hóa và sân khấu, làm công viên và bãi đỗ xe ngầm rộng 1ha; xây dựng công viên, quảng trường trung tâm và 3 khu vui chơi cho thiếu nhi, bãi đỗ xe ngầm rộng đến 1,94ha.

Giảm ách tắc hay gia tăng... ùn tắc

Theo ông Nguyễn Văn Chi - nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, trong bối cảnh Nha Trang đang thiếu trường học như hiện nay, tỉnh nên giữ lại quỹ đất để mở thêm trường mới. Nha Trang đang ùn tắc giao thông ở một số tuyến đường, nhất là khu vực trung tâm thành phố, chủ yếu do các xe lớn gây ra. Vì thế, quy hoạch bãi đỗ xe là cần thiết nhưng nên quy hoạch ở khu vực cửa ngõ vào thành phố. Có các bãi đậu xe này sẽ không cho các xe từ 29 chỗ trở lên vào thành phố, tăng cường xe điện đón khách trung chuyển nhằm hạn chế tình trạng kẹt xe như hiện nay.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Dần - GĐ Sở GTVT tỉnh cho rằng, hiện nay, quỹ đất dành cho giao thông tĩnh (bãi đậu đỗ xe) rất hạn hẹp, thiếu thốn. UBND tỉnh đã giao cho Sở GTVT và các sở, ngành liên quan tham mưu quy hoạch các bãi đậu đỗ xe để giải quyết vấn đề ách tắc giao thông về lâu về dài.

“Việc đề xuất quy hoạch các khu đất trường THPT chuyên Lê Quý Đôn (cũ), Nhà thiếu nhi và Trung tâm kỹ thuật tổng hợp - hướng nghiệp Khánh Hòa thành bãi đậu đỗ xe mới chỉ là ý tưởng chứ chưa hình thành chủ trương chính thức” - ông Dần nói.

 

 

 

 

 

 

 

KIỀU LINH/Laodong

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân