Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Đắp đập ở Quảng Nam đưa nước về Đà Nẵng đẩy mặn

18 Tháng Ba 2019 4:00:00 CH

Moitruong24h - Con đập tạm trên sông Quảng Huế, huyện Đại Lộc (Quảng Nam) đã được xây dựng xong để đưa nước về Đà Nẵng phục vụ đẩy mặn, cấp nước sinh hoạt cho người dân, cải thiện hoạt động cung cấp nước cho TP Đà Nẵng vốn thường xuyên bị nhiễm mặn trong thời gian qua.

 Tỉnh Quảng Nam thống nhất đắp đập ngăn sông Quảng Huế để đưa nước về TP Đà Nẵng

Ông Ngô Tấn, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Quảng Nam cho biết, theo đề nghị của Sở NN&PTNT Đà Nẵng và Công ty CP Cấp nước Đà Nẵng (Dawaco) về việc nâng cao trình đỉnh đập tạm điều tiết lưu lượng tại sông Quảng Huế (thuộc xã Đại Cường và xã Đại An, huyện Đại Lộc), đơn vị đã tổ chức đoàn kiểm tra thực địa tại công trình. Tham gia đoàn kiểm tra có đại diện lãnh đạo Tổng cục Thủy lợi và các cơ quan liên quan. Qua kiểm tra thực địa và xem xét phương án thiết kế sơ bộ xây dựng đập tạm nâng cao trình đỉnh đập tại sông Quảng Huế, Sở NN&PTNT Quảng Nam đã thống nhất nâng cao trình đỉnh đập hạn chế lưu lượng trên sông Quảng Huế từ cao trình hiện trạng lên +3,2 m.

Theo phương án thiết kế, kết cấu đập tạm bằng bao địa kĩ thuật HD chứa cát; với chiều rộng đỉnh đập là 9,3 m và chiều dài đỉnh đập là 17,5 m; phía hạ lưu xếp rọ đá. Các công nhân tiến hành xúc cát ở bãi bồi gần khu vực đập tạm và dùng ghe chở đến đắp đập. Dự kiến, Dawaco sẽ dùng khoảng 3.700 bao cát để đắp đập tạm.

Cũng theo ông Ngô Tấn, với nhiệm vụ của đập tạm là hạn chế lưu lượng nước sông từ sông Vu Gia chuyển về sông Thu Bồn trong mùa cạn và tự phá vỡ trong mùa lũ; công trình chịu áp lực nước không cao trong mùa cạn. Do vậy cũng đề nghị Sở NN&PTNT Đà Nẵng xem xét tính toán không bố trí kết cấu rọ đá trong thân đập và giảm chiều rộng đỉnh đập để đảm bảo đập tự phá dỡ trong mùa lũ.

Sau khi được cấp thẩm quyền cho phép, Dawaco đã tiến hành thi công đập tạm này từ ngày 3.3 và hoàn thành vào ngày 15.3. Được biết, sông Vu Gia khi chảy qua địa phận 2 xã Đại Cường và Đại An thuộc huyện Đại Lộc thì chia làm 2, một nhánh nước chảy về sông Yên đổ về sông Hàn (TP Đà Nẵng); một nhánh đổ về sông Thu Bồn rồi đổ ra Cửa Đại (TP Hội An).

Theo Dawaco, khi nâng cao trình này lên và các thủy điện xả nước thì lượng nước chuyển về Đà Nẵng sẽ được nhiều hơn; đồng thời mức nước ở đập An Trạch sẽ ổn định hơn cũng như độ mặn ở sông Cầu Đỏ sẽ giảm đi. Việc triển khai công trình đập tạm này là một trong nhiều phương án để đảm bảo nguồn nước ngọt cho TP Đà Nẵng. Được biết, mới đây, TP. Đà Nẵng cũng đề nghị tỉnh Quảng Nam phối hợp, thống nhất đề xuất Bộ TN-MT điều chỉnh vận hành của các thủy điện từ ngày 24.2 đến 10.5 nhằm giảm thiểu tình trạng nhiễm mặn đang diễn ra.

Theo đó, đề xuất khung vận hành phát điện, xả nước theo thời điểm trong ngày của các thủy điện trong điều kiện bình thường cụ thể như sau: Từ 7h-17h, thủy điện Đăk Mi 4 không xả nước về hạ du sông Vu Gia; thủy điện Sông Bung 4 vận hành phát điện, xả nước với lưu lượng trung bình ngày theo Quy trình 1537; thủy điện A Vương không vận hành phát điện, xả nước. Từ 17h-7h, thủy điện Đăk Mi 4 xả nước về hạ du sông Vu Gia với lưu lượng trung bình lớn hơn hoặc bằng hai lần lưu lượng phải xả liên tục trong ngày (tổng lượng xả bằng tổng lượng phải xả trong ngày theo Quy trình 1537; thủy điện Sông Bung 4 không vận hành phát điện, xả nước; thủy điện A Vương không vận hành phát điện, xả nước. Đề nghị thủy điện Đăk Mi 4 trong thời gian từ ngày 24.2 đến ngày 10.5 không phát điện hoặc hạn chế phát điện về sông Thu Bồn với tổng lưu lượng phát điện về sông Thu Bồn cộng với lưu lượng xả về hạ du sông Vu Gia phải không lớn hơn lưu lượng về hồ thủy điện Đăk Mi 4 để tiết kiệm, giữ nước lại trong hồ phục vụ khi có nhu cầu cấp thiết ở hạ du.

Trong trường hợp có thay đổi hình thái thời tiết, khí tượng, thủy văn so với hiện nay hoặc do hạn hán, thiếu nước nghiêm trọng hoặc có yêu cầu bất thường về sử dụng nước ở hạ du, TP Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam (hoặc ủy quyền cho các sở, ngành của địa phương), báo cáo Bộ TN-MT và làm việc trực tiếp với các thủy điện để thống nhất chỉ đạo, đề nghị các hồ thủy điện trên xả nước, điều tiết nước khẩn cấp cho hạ du. 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

AN (Theo Văn hóa)

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân