Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

“Đắp chiếu” công trình nhà hỏa táng hơn 12 tỷ đồng

08 Tháng Mười 2018 6:25:00 SA

Moitruong24h - Công trình nhà hỏa táng ở Hội An được đầu tư xây dựng với tổng số vốn hơn 12 tỷ đồng. Tuy nhiên, từ năm 2005 đến nay vẫn chưa hoàn thành, công trình trở thành dự án treo và đi vào bỏ hoang.

Dự án nhà hỏa táng được tỉnh Quảng Nam phê duyệt tháng 11.2004, với diện tích 2 hecta thuộc thôn Bầu Ốc Thượng, xã Cẩm Hà, TP. Hội An, với tổng mức vốn hơn 12 tỷ đồng do Cty Công trình công cộng Hội An làm chủ đầu tư.

Cây cỏ mọc um tùm quanh khu để tro cốt. Ảnh: Đ.V

Cây cỏ mọc um tùm quanh khu để tro cốt. Ảnh: Đ.V

Dự án được khởi công vào tháng 10.2005 và dự kiến đến tháng 12.2006 đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, đã gần 13 năm triển khai, đến nay vẫn chưa được hoàn thiện, nhà hỏa táng trở thành dự án treo và đi vào bỏ hoang.

Được biết, từ tháng 3.2009, công trình được tái xây dựng nhưng đến tháng 6.2009 tiếp tục ngừng thi công. Đến năm 2012, UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu dừng hẳn dự án này.

Nhiều hạng mục đã xuống cấp. Ảnh: Đ.V

Nhiều hạng mục đã xuống cấp. Ảnh: Đ.V

Theo quan sát của PV, công trình đã xây dựng được nhiều hạng mục như: Khu nhà chính, khu phục vụ hỏa táng, nhà tưởng niệm, sân đường nội bộ, trạm cấp gas, tường rào,…Tuy nhiên, hiện nay tất cả các hạng mục đã bị xuống cấp trầm trọng.

Anh Lê Trung (47 tuổi, gần khu vực nhà hòa táng) bức xúc: “Chủ trương làm nhà hóa táng thì người dân rất đồng tình. Tuy nhiên, sau một thời gian thi công thì bỏ dở. Chúng tôi rất bức xúc vì công trình làm dở dang gây thất thoát tiền của Nhà nước. Hơn nữa, hiện tại nghĩa trang đang hết chỗ chôn cất nên dân chúng tôi mong muốn tỉnh, thành phố khẩn trương hoàn thành nhà hỏa táng”.

Công trình đã xây dựng được 76%. Ảnh: Đ.V

Công trình đã xây dựng được khoảng hơn 70% rồi bỏ dở dang. Ảnh: Đ.V

Ông Trần Hữu Ngọc – Phó Tổng Giám đốc Cty Công trình công cộng Hội An - thông tin, vốn xây dựng công trình từ nguồn ngân sách của TP.Hội An và do Cty Cấp thoát nước Quảng Nam làm đơn vị thi công.

“Toàn bộ công trình được xây dựng với diện tích 5.000m2 trên tổng số 20.000m2. Phần đất còn lại dùng để xây dựng công viên, trồng cây xanh vì đây là công trình phục vụ tâm linh”.

“Công trình dừng xây dựng là do đơn vị thi công không đảm bảo tiến độ theo hợp đồng. Mặt khác, do thời điểm thi công, giá cả nguyên vật liệu tăng một cách đột biến và năng lực về thiết bị máy móc là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên”.

Bên trong của khu nhà chính. Ảnh: Đ.V

Bên trong của khu nhà chính. Ảnh: Đ.V

“Công trình với tổng số vốn hơn 12 tỷ đồng, trong đó, phí xây lắp là 6,3 tỷ đồng. Đến thời điểm này, mới trả được cho đơn vị thi công 2,9/3,8 tỷ đồng, tương đương 76% khối lượng hoàn thành. Hiện nay, phía UBND TP. Hội An đang chờ đơn vị thi công cũ hoàn trả hồ sơ gốc để cho đơn vị khác vào đầu tư và không sử dụng nguồn ngân sách của thành phố nữa mà theo hình thức xã hội hóa” – ông Ngọc nói.

 

 

 

 

 

 

 

 

VẠN - VINH/Laodong

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân