Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Đánh thức tiềm năng du lịch canh nông

26 Tháng Bảy 2020 6:56:00 SA

Từ lâu, Vĩnh Phúc đã được biết đến là địa phương có nền nông nghiệp phát triển bậc nhất cả nước, với nhiều sản phẩm chủ lực trong trồng trọt, chăn nuôi như: Su su, thanh long, bò sữa… Chính vì thế, ngoài khai thác thế mạnh du lịch tâm linh, tỉnh Vĩnh Phúc đang hướng đến phát triển du lịch canh nông, nhằm đưa du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh.

Du khách trải nghiệm, thăm quan tại Nông trại The Deck Đại Lải

Du khách trải nghiệm, thăm quan tại Nông trại The Deck Đại Lải.

Cùng gia đình tham gia Tour du lịch tại Nông trại The Deck Đại Lải, xã Ngọc Thanh, TP. Phúc Yên (Vĩnh Phúc), anh Lý Xuân Cường, du khách đến từ Hà Nội cho biết: không có gì vui hơn khi mình được tận tay trải nghiệm các hoạt động nông nghiệp như câu cá, hái hoa quả, tự chế biến, thưởng thức các món ăn dân dã từ nguồn thực phẩm sạch tại trang trại.

“Việc khám phá loại hình du lịch canh nông rất mới mẻ. Đến đây, chúng tôi không chỉ được hòa mình vào thiên nhiên, vào công việc đồng áng mà còn cảm nhận những vất vả của người nông dân để làm ra những sản phẩm phục vụ cho cuộc sống con người, qua đó càng trân quý hơn những gì nông dân làm ra”, anh Cường chia sẻ.

Theo anh Lâm Văn Trung, Chủ nông trại The Deck Đại Lải, nhận thấy được tiềm năng từ du lịch canh nông, năm 2018, anh đã quyết định xây dựng mô hình này. Mô hình du lịch của gia đình anh Trung có 4 phòng nghỉ, được bao bọc bởi hồ nước, rừng thông cùng với khuôn viên gần 10ha, trong đó có khu vực nông nghiệp rộng lớn. Mô hình hiện đang phát triển thuận lợi, thu hút du khách đến thăm quan, nghỉ dưỡng.

“Hiện nay, mỗi tháng nông trại có thu nhập khoảng 30 - 40 triệu đồng. Để nông trại ngày càng phát triển, hấp dẫn du khách hơn, chúng tôi đang từng bước đầu tư nâng cấp trang trại, tổ chức nhiều hoạt động trải nghiệm; các mô hình sản xuất nông nghiệp áp dụng công nghệ cao”, anh Trung cho biết.

Du khách được tự tay hái và sử dụng sản phẩm nông sản

Du khách được tự tay hái và sử dụng sản phẩm nông sản.

Được biết, những năm gần đây, tỉnh Vĩnh Phúc đã chú trọng phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, trong đó quan tâm hình thành các điểm du lịch nông nghiệp tiềm năng. Các điểm du lịch này đều có không gian rộng lớn, có thể tổ chức được nhiều hoạt động trải nghiệm phong phú, phù hợp với nhiều đối tượng khách du lịch.

Ông Đỗ Hoàng Dương, Trưởng phòng Quản lý Du lịch (Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Vĩnh Phúc) cho biết: Hiện nay tỉnh đã có một số mô hình du lịch tận dụng lợi thế từ các sản phẩm nông nghiệp như thanh long ruột đỏ Vân Trục (Vĩnh Yên); su su, mật ong, trà hoa vàng Tam Đảo; mô hình sinh thái câu cá, thưởng thức các đặc sản từ sông nước ở hồ Đầm Vạc, hồ Bản Long, hồ Xạ Hương, hồ Vân Trục… Ngành Du lịch Vĩnh Phúc đang khuyến khích nông dân và các đơn vị doanh nghiệp trong tỉnh đầu tư để phát triển theo hướng chất lượng cao. Đồng thời, tỉnh cũng đang tăng cường công tác quảng bá, xúc tiến và đồng hành cùng với các đơn vị, tổ chức, cá nhân nâng cao chất lượng dịch vụ của các mô hình du lịch canh nông đã được công nhận.

Tuy nhiên, theo ông Dương, mặc dù tiềm năng và lợi thế lớn như vậy, song phần lớn người dân địa phương vẫn chưa quan tâm tới việc khai thác du lịch canh nông. Thời gian tới, tỉnh Vĩnh Phúc sẽ sớm xây dựng quy hoạch phát triển du lịch cộng đồng, gắn phát triển du lịch với sản xuất nông nghiệp. Đồng thời, chú trọng hỗ trợ đào tạo nguồn nhân nhân lực, tăng cường quảng bá về các sản phẩm du lịch canh nông.

Ngành Du lịch Vĩnh Phúc đang khuyến khích nông dân và các đơn vị doanh nghiệp trong tỉnh đầu tư để phát triển theo hướng chất lượng cao. Đồng thời, tỉnh cũng đang tăng cường công tác quảng bá, xúc tiến và đồng hành cùng với các đơn vị, tổ chức, cá nhân nâng cao chất lượng dịch vụ của các mô hình du lịch canh nông đã được công nhận”.

Ông Đỗ Hoàng DươngTrưởng Phòng Quản lý Du lịch, Sở VHTT&DL Vĩnh Phúc.

 

 

 

 

 

 

Hoàng Quý/Dantoc

https://baodantoc.vn/danh-thuc-tiem-nang-du-lich-canh-nong-1595212479629.htm

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân