Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Danh chính thì ngôn mới thuận!

02 Tháng Mười Hai 2019 6:41:00 SA

Moitruong24h - Hội nghị thường niên của Liên Hiệp Quốc (LHQ) về Biến đổi Khí hậu COP 25 dự kiến tổ chức tại Thủ đô Madrid (Tây Ban Nha) từ ngày 2 đến 13-12. Mục tiêu là tìm cách giải quyết những rào cản, đảm bảo thực thi Thỏa thuận Paris 2015 một cách đầy đủ; đồng thời đưa ra các chính sách, chiến lược thực hiện trước khi văn bản này có hiệu lực vào năm 2020.

Nhà máy nhiệt điện than ở Trung Quốc. Ảnh: SCMP

Trước thềm sự kiện, Trung Quốc đã cho công bố báo cáo hàng năm về công tác giải quyết biến đổi khí hậu, đặc biệt nhấn mạnh tư cách quốc gia “đang phát triển” lớn nhất thế giới. Với vị thế này, Thứ trưởng Môi trường Trung Quốc Zhao Yingmin khẳng định Bắc Kinh sẽ tiếp tục nỗ lực chống biến đổi khí hậu nhưng cũng cho biết quốc gia “đang phát triển” như họ phải đối mặt nhiều khó khăn như cải thiện phúc lợi cho người dân, xóa đói giảm nghèo và kiểm soát ô nhiễm.

Bên cạnh đó, vị quan chức này xác định vấn đề lớn nhất hiện nay nằm ở việc các nước phát triển “thiếu ý chí chính trị” và không đóng góp đủ cho cuộc chiến chống lại sự ấm lên toàn cầu. Nhưng ngược lại, các nhà quan sát cho rằng chính sự bất đồng trong vị thế khác nhau của Trung Quốc mới là thách thức lớn nhất khi đàm phán về biến đổi khí hậu. Trong đó, tài chính đặc biệt là vấn đề “nan giải” đối với lời hứa của Bắc Kinh hiện thực hóa Thỏa thuận Paris.

Ngoài giữ nhiệt độ trung bình toàn cầu tăng không quá 1,5oC vào cuối thế kỷ này so với thời kỳ tiền công nghiệp, Thỏa thuận Paris còn đặt mục tiêu kêu gọi các nước giàu đóng góp khoản ngân quỹ trị giá 100 tỉ USD mỗi năm để giúp những nước nghèo nhất đối phó biến đổi khí hậu và giảm khí thải nhà kính. Tuy kinh tế Trung Quốc lớn thứ 2 toàn cầu và chỉ xếp sau Mỹ, nhưng nước này đến nay vẫn kiên định tự nhận mình là “quốc gia đang phát triển”. Điều này đồng nghĩa Bắc Kinh ký hiệp định, cam kết thúc giục các nước thực hiện nhưng họ sẽ không góp tài chính như mục tiêu đề ra. Tại cuộc họp báo hôm 27-11, ông Zhao còn khẳng định Trung Quốc “đủ điều kiện” để nhận trợ giúp từ quỹ 100 tỉ USD mà các nước giàu hứa đóng góp.

Mâu thuẫn khác nữa là lập luận lâu nay của cường quốc châu Á, rằng các quốc gia phát triển nên “tiên phong” thực hiện nghĩa vụ quốc tế chống biến đổi khí hậu. Nhưng chính Trung Quốc lại là nơi phát thải khí nhà kính lớn nhất. Theo số liệu mới đây của LHQ, lượng phát thải khí carbon dioxide (CO2) của Trung Quốc cao hơn gấp đôi so với Mỹ. Một nghiên cứu khác hồi đầu tháng này còn chỉ ra tổng công suất các nhà máy nhiệt điện than ở Trung Quốc tương đương toàn bộ nhà máy điện của châu Âu.

Mặc dù tuyên bố đi đầu trong lĩnh vực khí hậu, Trung Quốc mới đây gián tiếp phản đối đề xuất của Liên minh châu Âu (EU) muốn đánh thuế những sản phẩm nhập khẩu từ các quốc gia không có hành động phù hợp chống biến đổi khí hậu. Đây là một phần trong kế hoạch “Thỏa thuận Xanh cho châu Âu” từng được tân Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula Von der Leyen đề cập. Nhưng theo Bắc Kinh, đề xuất của EU đang “vi phạm” Thỏa thuận Paris và “cản trở” cộng đồng quốc tế hành động đối phó sự ấm lên toàn cầu. Nếu “thuế carbon” được áp dụng, hàng hóa Trung Quốc tại thị trường EU có thể bị tăng giá và giảm sức cạnh tranh.

 

 

 

 

 

 

 

DN/theo Cantho

https://baocantho.com.vn/danh-chinh-thi-ngon-moi-thuan--a115698.html

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân