Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Dân tố cơ sở sản xuất chitin xả thải vô tội vạ, nước bốc mùi hôi thối nồng nặc

06 Tháng Mười 2016 4:00:00 CH

Moitruong24h- Hiện người dân ở thôn Cây Xoài và Dầu Sơn, xã Suối Tân, huyện Cam Lâm (Khánh Hòa) rất bức xúc về việc 2 cơ sở sản xuất chitin (chế biến phế liệu thủy sản) nằm trên địa bàn xã đã nhiều lần xả thải gây thiệt hại cho sản xuất nông nghiệp...

Nguồn nước dẫn xuống bầu các khu sản xuất bị ô nhiễm.

Theo nhiều người dân thôn Cây Xoài, hiện nay ngoài KCN Suối Dầu thuộc thôn Dầu Sơn có 2 cơ sở sản xuất chitin từ vỏ, đầu tôm, cua của ông Trần Sâm và Nguyễn Văn Dưỡng. Mặc dù có giấy phép sản xuất, kinh doanh, song các cơ sở này không có hệ thống xử lý nước thải. Họ thường xuyên xả thải nước có màu xám đen, bốc mùi hôi thối, gây ô nhiễm môi trường nước, không khí và sản xuất nông nghiệp của nhiều hộ dân.

Ông Đinh Văn Thành, thôn Cây Xoài bức xúc: “Nguồn nước hôi thối do các cơ sở sản xuất chitin thường xuyên xả thải xuống kênh mương dẫn đến khu sản xuất Bầu Thẹ rồi xuống Bầu Thuộc và Bầu Sen làm sao cây cối sống nổi. Nhiều năm nay chúng tôi chẳng làm ăn được gì. Trồng sen thì bị chết, còn nuôi bò không thể gây đàn được. Chúng tôi rất bức xúc về 2 DN này và đã làm đơn kiến nghị, nhưng chưa được khắc phục”.

Theo ông Thành, như gia đình ông do bị ảnh hưởng nguồn nước xả thải nên 3.500 m2 ao sen ở Bầu Thẹ bị chết và thất thu nhiều năm liền. Trong khi trước đây với diện tích trên, mỗi năm ông thu nhập từ 30 - 50 triệu đồng, chưa kể thu nhập từ bán cá thả trong ao sen. Hiện ao sen trên ông đành bỏ hoang để cây cỏ mọc um tùm.

Do ảnh hưởng nước xả thải nên ao sen nhà ông Thành giờ bỏ hoang để cỏ mọc um tùm  

Nhà ông Nguyễn Văn Liếc, thôn Tân Xương 1, xã Suối Cát (Cam Lâm) có hơn 2 ha sen gần nhà ông Thành cũng lâm vào cảnh tương tự. Ông Liếc chỉ xuống ao sen nói: “Nhìn nguồn nước đen đục nổi váng thế kia, còn bốc mùi hôi thối, sen không chết, giảm năng suất mới lạ. Mấy năm nay tôi trồng sen được mùa lắm chỉ kiếm vài triệu bạc, còn trước kia đây tôi thu nhập trên dưới 100 triệu đồng”.

Ông Liếc cho biết, nhiều năm liền ông trồng sen thất thu  

Ông Phan Công Quỳnh, Chủ tịch Hội Nông dân xã Suối Tân cho biết, mức độ ô nhiễm xả thải không chỉ làm giảm năng suất lúa, hoa màu, xoài mà còn gây ô nhiễm không khí. Hiện địa phương đang rà soát danh sách các hộ sản xuất nông nghiệp bị thiệt hại và hướng dẫn nông dân khởi kiện yêu cầu các cơ sở gây ra phải bồi thường.

Ông Nguyễn Ngọc Khuê, Chủ tịch UBND xã Suối Tân cho biết, tình trạng các DN sản xuất chitin xả thải làm ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp diễn ra nhiều năm nay. Mặc dù chính quyền xã và UBND huyện Cam Lâm đã nhiều lần vào cuộc kiểm tra, mời DN làm việc và yêu cầu cam kết không tái phạm. Thế nhưng các DN phớt lờ.

Sau lưng mương nước các cơ sở chế biến phế liệu thủy sản bốc mùi hôi thối  

“Năm ngoái các DN này cam kết đến tháng 12/2015 sẽ khắc phục hậu quả, nhưng đến tháng 6/2016 vẫn chưa thực hiện. Mới đây địa phương và UBND huyện tiếp tục mời các DN làm việc và gia hạn đến tháng 12/2016 phải khắc phục dứt điểm. Tuy nhiên trong thời gian giám sát và khắc phục, thì họ lại tiếp tục xả thải”, ông Khuê nói.

Theo Sở TN-MT Khánh Hòa, việc 2 cơ sở sản xuất chế biến phế liệu thủy sản của ông Trần Sâm và Nguyễn Văn Dưỡng gây ô nhiễm môi trường, Sở đã nhận báo cáo số 2964/UBND ngày 18/7/2016 của UBND huyện Cam Lâm.

Đến ngày 15/9/2016, Sở đã kiểm tra thực tế công tác 2 cơ sở này nhận thấy chưa hoàn thành việc xử lý môi trường, nước thải sau xử lý có mùi hôi thối, hệ thống xử lý nước thải chưa đảm bảo yêu cầu. Sở kiến nghị của UBND huyện Cam Lâm tham mưu UBND tỉnh ban hành Quyết định đình chỉ hoạt động của 2 cơ sở nói trên.

 

 

Kim Sơ/ NNVN

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân