Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Dân Quảng Nam đổ xô đi đào cây dó

27 Tháng Mười Hai 2018 6:51:00 SA

Moitruong24h - Thời điểm này, nhiều người dân ở huyện Thăng Bình, Duy Xuyên thuộc tỉnh Quảng Nam đổ xô vào rừng chặt cây dó, cho thương lái. Với kiểu khai thác hủy diệt đào tận gốc, rể cả cây lớn lẫn cây nhỏ thì viễn cảnh rừng dó biến mất là điều không tránh khỏi.

Người dân chặt nhỏ các cây dó để bán cho thương lái.

Cứ dó là chặt

Nhiều người dân huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam cho biết, loại cây dó này là cây mọc hoang dại trong rừng, nhiều nhất là ở các đồi cát dọc ven biển, cây dó này khác với loại cây dó bầu được trồng để tạo trầm.

Thời gian qua, người dân đã đổ xô đi khai thác để bán thương lái, sau đó thương lái vận chuyển bán lại cho các đầu nậu ở Hà Nội để làm thuốc chữa bệnh đau dạ dày hoặc làm hương gì đó.

Người dân cũng chỉ biết mơ hồ vậy nhưng do giá cả tăng cao, hám lợi, họ thi nhau triệt hạ cây dó này.

Càng đáng lo ngại với cách khai thác hủy diệt của người dân khi họ đào bới rễ gốc, cành, nhánh của cây dó để bán.

Bà Nguyễn Thị A. trú thôn 5, xã Bình Dương cho biết, tình trạng người dân nơi khác đến huyện Thăng Bình thu mua gốc, rễ và nhánh, cành cây dó xảy ra thời gian gần đây.

Cũng theo bà A., lâu nay, người dân chỉ chặt cây để làm củi đốt;… tuy nhiên cây dó được giá, bà và bà con trong xóm đổ xô vào rừng tìm kiếm đào bới cả gốc, rễ, cành và nhánh cây dó chở ra tập kết bán cho các thương lại ở đường ven biển 129 đoạn qua xã Bình Dương, huyện Thăng Bình.

Khai thác hũy diệt như thế này cây dó sẽ sớm bị triệt tiêu.

Một ngày bà A. có thể đào được gần 1 tạ cây dó đem bán cho thương lái .

Còn chị Dương Văn Th. trú xã Bình Sa nói, lúc đầu, giá 1 kg cây dó tươi thương lái thu mua 2.500 đồng/kg, giờ lên đến 3.500 đồng/kg.

“Điều đáng nói, hồi trước bà con chọn cây dó có thân lớn để chặt đốn bán cho thương lái, nay thấy được giá, mọi người đào bới cả gốc rễ của cây lớn lẫn cây nhỏ thu gom luôn cành nhánh để bán cho thương lái”.

Chị Th. cũng thừa nhận, với cách khai thác của người dân như thế này, chẳng bao lâu cây dó sẽ bị hủy diệt.

“Thấy có giá và không ai ngăn cấm thì bà con khai thác để bán kiếm tiền thôi. Họ mua thì mình bán chứ chẳng biết họ dùng vào việc chi. Như khai thác như ri, cây ni một mai sẽ không còn” - chị Th. nói.

Chính quyền xã cũng “bó tay”

Theo ghi nhận của chúng tôi, những người dân sau khi đào tận gốc cây dó rồi chở ra tập kết dọc tuyến đường 129 đoạn qua huyện Thăng Bình, Duy Xuyên.

Sau đó, một số phụ nữ ở đây dùng rựa chặt nhỏ thân cây dó để kịp bỏ vào bảo tải sau đó chờ thương lái đến thu mua.

Sau khi cân số lượng dó, thương lái bốc lên xe tải để vận chuyển đi. Việc này diễn ra công khai nhưng không thấy ai ngăn chặn.

Một nơi thu mua cây tại Quảng Nam.          

Ông Phạm Ngọc Cường, Phó Chủ tịch UBND xã Bình Sa, huyện Thăng Bình cho biết, chính quyền xã đã thông báo trên loa phát thanh yêu cầu người dân không được chặt phá cây dó sợ ảnh hưởng đến hệ sinh thái của cây rừng. Tuy nhiên, người dân vẫn lét lút vào rừng chặc cây này đem bán.

“Chính quyền xã mong cơ quan chức năng có văn bản hay thông báo gì để chính quyền căn cứ vào đó mà xử lý theo quy định”.

 

 

 

 

 

 

 

 

NT (Theo Đại Đoàn Kết)

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân