Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Dân khốn khổ vì bãi rác tạm gây ô nhiễm môi trường

18 Tháng Tám 2018 11:00:00 SA

Moitruong24h - Mấy tháng nay, người dân tại ấp 2, xã Hữu Định, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre khốn khổ vì bãi rác tạm ngay trước nhà máy xử lý rác gây ô nhiễm môi trường. Trong khi đó, dự án nhà máy xử lý rác vẫn chưa đi vào hoạt động nhưng hàng nghìn tấn rác dồn ứ khiến mùi hôi thối, nước rỉ từ rác chảy ra khu dân cư ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt và đời sống của người dân.

Bãi rác lộ thiên gây ô nhiễm môi trường

Từ khi rác được đem đến đây đổ lộ thiên vào tháng 6-2018, người dân chung quanh phải sống trong cảnh hôi thối, ruồi, nhặng bủa vây. Ông Nguyễn Duy Khương, nhà cạnh bãi rác cho biết: “Đây là Dự án nhà máy xử lý rác nhưng không hiểu sao lại đem rác đến đây đổ lộ thiên với khối lượng rất lớn gây ô nhiễm môi trường. Mấy tháng qua, người dân tổ chức đám tiệc cũng không mời khách vì khi vừa đem thức ăn lên bàn ruồi, nhặng đã bu đầy không ai dám ăn”.

Chịu không nổi mùi hôi thối, ông Cao Văn Dinh, ngụ ấp 2 (xã Hữu Định) đã hai lần qua tận nhà máy xử lý rác để phản đối việc đổ rác gây ô nhiễm môi trường. Chủ đầu tư hứa khắc phục nhưng sau đó chuyện ô nhiễm lại tiếp tục tái diễn. Một số hộ dân ở cạnh nhà máy xử lý rác không chỉ bị ô nhiễm từ mùi hôi thối mà nước rỉ từ rác chảy ra bên ngoài ảnh hưởng đến vườn cây ăn trái, ao nuôi cá.

“Vườn trồng cỏ của tôi bị nước từ bãi rác làm ô nhiễm nên bây giờ cỏ bò ăn cũng không được; dưới ao cá, ốc, rau nhút đều bị chết. Mới đây tôi và mấy hộ dân chung quanh làm đơn kiến nghị lên chính quyền địa phương yêu cầu công ty bồi thường. Sau đó, chính quyền có tổ chức họp, công ty hứa bồi thường, khắc phục và đưa vôi rải nhưng đến nay vẫn bị ô nhiễm”, bà Cao Thị Lợi, ngụ ấp 2, xã Hữu Định bức xúc.

Dự án nhà máy xử lý rác đến nay vẫn chưa hoàn thành dù được gia hạn nhiều lần.

Tội nghiệp nhất là những gia đình có trẻ em rất dễ phát sinh bệnh tật từ môi trường bị ô nhiễm. Bà Đặng Hồng Mai có hai đứa cháu nội học tiểu học phải gửi sang phường 1, TP Bến Tre để vừa “lánh nạn” vừa đi học vì không chịu nổi mùi hôi. Bà Mai cho biết: “Đứa con trai tôi mới về đây cất nhà được hơn một năm và đưa vợ, con về ở. Tuy nhiên, mấy tháng nay môi trường bị ô nhiễm, hai đứa cháu không học hành gì được nên buộc phải đưa trở về nhà nội ở tạm. Người dân ở đây ai cũng bức xúc, mong sao các cấp chính quyền sớm giải quyết để người dân không còn sống trong cảnh ô nhiễm”.

Phó Chủ tịch UBND xã Hữu Định Nguyễn Văn Nghĩa cho biết: “Trong thời gian qua, nước từ bãi rác tạm thoát ra bên ngoài gây ảnh hưởng đến các hộ dân. Chính quyền địa phương kiến nghị chủ đầu tư nhanh chóng khắc phục hậu quả do nước rỉ từ rác ra bên ngoài và đẩy nhanh tiến độ thi công để đưa nhà máy xử lý rác vào hoạt động. Đồng thời, có giải pháp xử lý mùi hôi để giảm ô nhiễm cho khu vực dân cư chung quanh”.

Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở Tài nguyên và Môi trường Bến Tre) Trương Văn Em cho biết: Sau khi xảy ra sự cố ô nhiễm môi trường do bãi rác tạm của Nhà máy xử lý rác Bến Tre gây ra, Sở Tài nguyên và Môi trường có văn bản gửi Công ty Cổ phần xử lý rác thải Bến Tre và các đơn vị có liên quan nhanh chóng khắc phục ô nhiễm. Theo đó, yêu cầu đơn vị chủ đầu tư chấm dứt ngay việc để nước rỉ từ rác thoát ra ngoài môi trường; thực hiện phun chế phẩm xử lý khu vực rác tạm để giảm thiểu mùi hôi, hạn chế ruồi phát sinh; chủ động phối hợp chính quyền địa phương khảo sát, thống kê mức độ thiệt hại và hỗ trợ thiệt hại cho các hộ dân bị ảnh hưởng... Hiện tại, sáu hộ dân có vườn cây, ao cá, hoa màu bị ảnh hưởng do nước rỉ từ rác tràn ra bên ngoài đang được thống kê thiệt hại và yêu cầu chủ đầu tư bồi thường.

Dự án nhà máy xử lý rác được gia hạn lần cuối nhưng vẫn chưa hoàn thành

Dự án nhà máy xử lý rác thải Bến Tre được đầu tư xây dựng mới từ tháng 1-2016, trên diện tích gần năm héc-ta tại xã Hữu Định (huyện Châu Thành), nằm tiếp giáp với bãi rác Phú Hưng (xã Phú Hưng, TP Bến Tre) hiện hữu, với tổng vốn đầu tư 200 tỷ đồng. Theo đó, công suất thiết kế của bãi rác khoảng 200 tấn rác thải/ngày, do Công ty cổ phần Xử lý rác thải Bến Tre làm chủ đầu tư. Dự kiến sau một năm thi công, nhà máy sẽ đi vào vận hành, tiếp nhận và xử lý rác.

Tuy nhiên, do dự án chậm tiến độ nên tháng 6-2018, UBND tỉnh Bến Tre chấp thuận cho gia hạn lần thứ ba và giao cho Sở Xây dựng làm việc trực tiếp với chủ đầu tư về việc đẩy nhanh tiến độ thi công, cương quyết đến cuối tháng 7-2018 sẽ thu hồi dự án vô điều kiện nếu không đưa nhà máy đi vào vận hành.

Ngày 30-7, đoàn khảo sát do Sở Xây dựng cùng các cơ quan chức năng và lãnh đạo chính quyền địa phương đến khảo sát thực tế tiến độ triển khai dự án Nhà máy xử lý rác thải Bến Tre. Theo đó, nhà máy mới tập kết máy móc, thiết bị phân loại rác về nhà xưởng và tiến hành lắp đặt. Quá trình lắp đặt và vận hành, cân chỉnh máy móc cần thời gian trong 30 ngày, đến cuối tháng 8-2018 dự án nhà máy xử lý rác thải mới đủ điều kiện đưa vào vận hành chính thức. Đoàn khảo sát cũng đã đề nghị chủ đầu tư có trách nhiệm xử lý triệt để các vấn đề về môi trường có liên quan đến việc ô nhiễm nguồn nước do bãi rác tạm gây ra đối với các hộ dân lân cận, đồng thời triển khai ngay các giải pháp cụ thể như tiến hành che bạt phủ các khu vực bãi rác, đào bổ sung các hố thu gom nước rỉ từ rác để xử lý tạm…

Hiện tại, bãi rác Phú Hưng được thành lập từ năm 1990 theo mô hình bãi chôn lấp đã quá tải và gây ô nhiễm môi trường. Vì vậy, nếu không sớm đưa nhà máy vào vận hành, áp lực rác rất lớn sẽ gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường càng nghiêm trọng hơn, ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng trăm hộ dân ở khu vực chung quanh.

 

 

 

 

 

 

Hoàng Trung/Nhandan

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân