Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Dân chốt chặn ngăn xe chở rác vào bãi: Vì đâu nên nỗi?

05 Tháng Ba 2019 6:22:00 SA

Moitruong24h - Bãi xả đổ rác thải sinh hoạt nằm trên địa bàn thôn Cây Sy (xã Vĩnh Long, Vĩnh Linh, Quảng Trị) gây ô nhiễm môi trường nặng cho người dân 3 thôn Cây Sy, Mỹ Lộc, Trung Lập. Từ ngày 17/2 đến nay (3/3), người dân địa phương đã phải ngăn chặn xe chở rác vào bãi rác này.

Người dân địa phương phản đối việc tiếp tục tập kết rác thải tại bãi rác tạm thôn Cây Sy​ trong cuộc đối thoại ngày 26/2

Tại Km số 3 đường DT7 qua thôn Cây Sy, nửa tháng nay, lúc nào cũng có khoảng 30 người dân “bám” đường ngăn chặn các xe chở rác thải sinh hoạt vào xả đổ tại bãi rác nằm trên địa bàn thôn. Bãi rác Cây Sy có từ năm 2010, mỗi ngày có 6 xe vận chuyển rác từ nhiều nơi khác đến xả đổ ở đây trên diện tích khoảng 2 ha. Tại “chốt canh” của bà con dưới tán vườn cây tràm người dân cho hay, dịp Tết Nguyên đán 2019 vừa rồi, mùi hôi, mùi khét do rác bị đốt cháy xộc vào nhà dân kinh khủng. Bên cạnh đó, ruồi “tấn công” khu dân cư khiến bữa ăn, mâm cỗ cúng ông bà tổ tiên trở thành thảm họa. Đã kêu cứu quá nhiều năm, đến mức không thể kiên nhẫn được nữa, ngày 17/2, nhiều người dân các thôn bị ảnh hưởng tập trung ra ngăn xe chở rác đưa vào bãi. Phát hiện xe chở rác, họ nhã nhặn đề nghị tài xế đừng cho xe vận chuyển rác vào bãi.

Theo lời Trưởng thôn Cây Sy Đỗ Xuân Hào, những năm đầu, việc xử lý rác thải này bằng hình thức san lấp, nhưng 2 năm lại đây xuất hiện các đợt đốt rác khiến tình trạng ô nhiễm từ khói bụi ngày càng trầm trọng. Ngoài ra, vị trí bãi rác cách tuyến đường DT7 chỉ khoảng 500m, trung tâm thôn Cây Sy 350m theo đường chim bay và cũng nằm gần với các thôn khác như Trung Lập xã Vĩnh Long, Mỹ Lộc xã Vĩnh Chấp, song trong quá trình chọn lựa, hình thành nên bãi rác đã không lấy ý kiến của bà con nhân dân ở đây.

Đối thoại bất thành

Ngày 26/2, tại hội trường UBND xã Vĩnh Long, Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Vĩnh Linh đã phối hợp Chi cục Bảo vệ môi trường, Trung tâm Quan trắc, thuộc Sở Tài nguyên-Môi trường Quảng Trị tổ chức đối thoại với người dân 3 thôn Cây Sy, Mỹ Lộc, Trung Lập.

Tại buổi đối thoại, bà con bức xúc cho biết, tình trạng ô nhiễm từ bãi rác đã làm đảo lộn cuộc sống sinh hoạt, sản xuất của bà con từ nhiều năm nay. Bà con mong muốn chính quyền, ban ngành chức năng liên quan có giải pháp không tiếp tục xả đổ rác tại bãi rác này và phải sớm xử lý tình trạng ô nhiễm, cũng như đóng cửa bãi rác để đảm bảo môi trường sống tối thiểu cho người dân…

Cũng tại buổi đối thoại, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Vĩnh Linh Phan Ngọc Tư, Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Linh Thái Văn Thành cho hay, huyện đặc biệt quan tâm đến việc di dời bãi rác tạm tại thôn Cây Sy từ nhiều năm trước. Tuy nhiên, phải mất 2 năm huyện mới chọn được vị trí đủ điều kiện để xây dựng bãi rác và đã tiến hành khởi công xây dựng từ tháng 5/2018, nhưng do nhiều lí do khách quan phải tạm dừng để tiến hành chọn lại vị trí mới.

Hiện nay huyện đã chọn được vị trí mới xa khu dân cư trên đất của Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Bến Hải, vì vậy phải tiến hành các quy trình về thu hồi đất, giải phóng mặt bằng và làm các thủ tục đầu tư. Như vậy, phải mất 2 tháng mới hoàn thành các thủ tục để khởi công. Ông Tư và ông Thành mong muốn người dân chia sẻ khó khăn với chính quyền để thực hiện các phương án đã được đưa ra...

Tuy nhiên đến ngày 3/3, người dân thôn Cây Sy vẫn đang tiếp tục ngăn chặn các xe chở rác vào xả đổ tại bãi rác trên địa bàn thôn, mong muốn chính quyền và các ban ngành chức năng liên quan sớm xử lý tình trạng gây ô nhiễm môi trường nặng nề.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

AN (Theo Tiền phong)

 

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân