Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Dân bất an khi nhà ở chỉ cách khu xử lý rác thải... một bờ tường

26 Tháng Mười 2018 1:00:00 CH

Moitruong24h - Hơn 1 năm nay, nhiều hộ dân tại xã Hoằng Trường (huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa) luôn sống trong cảnh bất an khi tình trạng ô nhiễm từ nhà máy xử lý rác thải ngày càng nghiêm trọng.

Được biết, năm 2017, huyện Hoằng Hóa đầu tư xây dựng nhà máy xử lý rác thải tại xã Hoằng Trường với công suất 14 tấn/ngày, phục vụ nhu cầu xử lý rác thải cho 8 xã lân cận.

Tuy nhiên, sau một năm đi vào hoạt động, tình trạng ô nhiễm môi trường do nhà máy này gây ra khiến người dân bức xúc.

Khốn khổ vì sống cạnh nhà máy xử lý rác

Theo phản ánh, do khu xử lý rác quá gần nhà ở của dân nên gây ra nhiều hệ lụy.

Bà Lê Thị Tùng (thôn 1, xã Hoằng Trường, Hoằng Hóa, Thanh Hóa) cho biết, hằng ngày phải sống trong cảnh ô nhiễm khiến cuộc sống của bà và gia đình bị đảo lộn.

"Nhà tôi chỉ cách khu xử lý rác thải khoảng 5m. Chúng tôi cũng đã nhiều lần kiến nghị lên các cấp vì cho rằng xây dựng nhà máy xử lý rác ở đây hoàn toàn không hợp lý, quá gần khu dân cư. Nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết" bà Tùng bức xúc chia sẻ.

 Nhà máy xử lý rác chỉ cách nhà dân một bờ tường. Ảnh: Tô Thế
 

Cũng theo bà Tùng, vì nhà quá gần nhà máy xử lý rác nên cứ mỗi lần gió thổi về hướng này (nhà bà Tùng-PV) là khói từ việc đốt rác trong nhà máy lại len lỏi vào khắp trong nhà, dù có đóng kín cửa.

"Mùi khét nồng nặc bay vào nhà không kể ngày đêm gây cảm giác khó thở. Cứ tình trạng này rất dễ sinh bệnh" bà Tùng lo lắng.

Nhà máy xử lý rác tại xã Hoằng Trường là nơi tập kết rác của 8 xã lân cận. Ảnh: Tô Thế

Trường mầm non, tiểu học, trạm y tế xã chỉ cách nhà máy rác này vài trăm mét. Ảnh: Tô Thế

Ngoài những hộ dân sống ngay cạnh nhà máy xử lý rác thì nhiều khu vực khác cũng bị ảnh hưởng.

Anh T. (người dân sống gần khu nhà máy xử lý rác) chia sẻ, từ lúc nhà máy đi vào hoạt động, không khí quanh đây bị ô nhiễm trầm trọng.

"Những ngày trời nồm, mùi hôi thối từ khu tập kết rác bốc ra rất kinh khủng. Trong nhà mà ruồi nhặng bâu kín. Không chỉ nhà gần mới bị, mà cả khu dân cư, trường mầm non, tiểu học, trạm y tế xã chỉ cách nhà máy rác này vài trăm mét cũng không tránh khỏi bị ảnh hưởng" anh T. chia sẻ.

Sẽ chuyển các hộ dân sống gần nhà máy sang khu định cư mới

Theo chia sẻ của người dân, trước khi xây dựng nhà máy, chính quyền địa phương nói sẽ chuyển toàn bộ các hộ dân sống gần khu vực xử lý rác thải sang chỗ ở mới.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, khi nhà máy đã đi vào hoạt động hơn 1 năm, các hộ dân ở đây vẫn chưa được chuyển đi.

Về vấn đề này, trao đổi với Pv báo Lao Động, ông Lê Văn Hoàng, Chủ tịch UBND xã Hoằng Trường cho biết, chính quyền địa phương đã lên kế hoạch di dời dân sang khu định cư mới.

"Chúng tôi đã nhận được phản ánh của người dân về tình trạng ô nhiễm và cũng đã báo cáo lên huyện vì nhà máy này thuộc quản lý của huyện. Thời điểm hiện tại, do nhà máy đang có hỏng hóc máy móc trong khâu xử lý nên số lượng rác tồn đọng nhiều, gây mùi hôi thối", ông Hoàng thông tin.

Một số lượng lớn rác đang bị tồn đọng. Ảnh: Tô Thế

Còn về kế hoạch đưa các hộ dân sang khu tái định cư mới, ông Hoàng cho biết, UBND huyện Hoằng Hóa và chính quyền xã Hoằng Trường (Hoằng Hóa, Thanh Hóa) đang gấp rút thực hiện.

"Có 3 hộ sống ở gần nhà máy chịu ảnh hưởng nặng từ việc xử lý rác sẽ được chúng tôi di chuyển sang khu tái định cư mới. Khu này cũng không cách xa vị trí cũ lắm. Còn thời gian cụ thể di dời sẽ thông báo cho người dân khi chuẩn bị xong" ông Lê Văn Hoàng cho biết.

 

 

 

 

 

 

 

 

Theo LĐO

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân