Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Đám mây bão lạnh nhất thế giới

08 Tháng Tư 2021 6:34:00 SA

Đỉnh của đám mây trong cơn bão ở Thái Bình Dương vượt khỏi tầng đối lưu, vươn tới tầng bình lưu và đạt mức nhiệt kỷ lục -111 độ C.

[Caption]đ

Ảnh hồng ngoại của cơn bão trên Thái Bình Dương ngày 29/12/2018 do vệ tinh chụp, những phần siêu lạnh của mây bão có màu tím. Ảnh: Trung tâm Quan sát Trái Đất Quốc gia Anh.

Đỉnh của một đám mây bão hình thành ở Thái Bình Dương năm 2018 có nhiệt độ - 111 độ C, lạnh hơn bất cứ đám mây bão nào từng được đo lường, Live Science hôm 30/3 đưa tin. Nghiên cứu mới đăng trên tạp chí Geophysical Research Letters.

Giông và bão nhiệt đới có thể đạt độ cao rất lớn, tới 18 km, nơi không khí cực kỳ lạnh, theo Trung tâm Quan sát Trái Đất Quốc gia Anh. Tuy nhiên, đỉnh của đám mây bão Thái Bình Dương lạnh hơn đến 30 độ C so với những đám mây bão thông thường. Mức nhiệt này được đo bởi cảm biến hồng ngoại của vệ tinh NOAA-20 (Mỹ).

Bão thường lan ra giống hình cái đe khi tới đỉnh tầng đối lưu - tầng thấp nhất của khí quyển Trái Đất. Nhưng nếu có quá nhiều năng lượng, cơn bão sẽ phóng lên tầng tiếp theo - tầng bình lưu, đẩy những đám mây bão lên khu vực rất cao với nhiệt độ cực thấp.

Hiện tượng vượt tầng tương đối phổ biến, theo Simon Proud, tác giả chính của nghiên cứu, chuyên gia tại Trung tâm Quan sát Trái Đất Quốc gia Anh. Thông thường, mây vượt tầng sẽ giảm 7 độ C mỗi khi lên cao thêm 1 km trong tầng bình lưu. "Cơn bão ở Thái Bình Dương rất đặc biệt. Nó có mức nhiệt đạt tới giới hạn mà các cảm biến vệ tinh hiện nay có thể đo. Chúng tôi cũng thấy mức nhiệt thấp có vẻ đang ngày càng phổ biến", Proud cho biết.

Chỉ trong 3 năm qua, các nhà khoa học ghi nhận số lượng mây siêu lạnh tương đương với 13 năm trước đó. "Điều này rất đáng quan tâm vì những cơn giông với mây lạnh hơn có xu hướng dữ dội và nguy hiểm hơn với con người dưới mặt đất do mưa đá, gió và sét", Proud giải thích.

Cơn bão ở Thái Bình Dương năm 2018 có thể được nước ấm và gió đông cung cấp năng lượng. Tuy nhiên, giới khoa học chưa rõ tại sao những đám mây bão siêu lạnh trở nên phổ biến hơn. Proud cho biết, con người cần tìm hiểu xem sự gia tăng này do biến đổi khí hậu hay các điều kiện thời tiết khác gây ra.

 

 

 

 

 

 

 

 

Thu Thảo (Theo Live Science)/VnE

https://vnexpress.net/dam-may-bao-lanh-nhat-the-gioi-4255865.html

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân