Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Dấm gỗ sinh học - Sản phẩm thiên nhiên kỳ diệu

26 Tháng Hai 2018 6:57:00 SA

Moitruong24h- Xưa, bằng kinh nghiệm, các thế hệ trước đã biết lấy nước cốt từ gỗ một cách đơn giản để trị các bệnh ngoài da. Thực ra, đó là một dạng dấm gỗ, nước có vị chua được chiết xuất từ thực vật.

Nay dấm gỗ (tên khoa học là word vinegar hay Pyrolygneous) đã trở thành một sản phẩm sinh học kỳ diệu. Các nước Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc… đã nghiên cứu và sử dụng dấm gỗ rộng rãi.

- Trong bảo vệ thực vật sinh học: Tăng trưởng thực vật, kiểm soát cỏ dại, ngăn ngừa, xua đuổi hoặc tiêu diệt côn trùng, nấm, vi sinh vật gây hại, một số loại sâu bọ,…Nó có nguồn gốc thiên nhiên chiết xuất từ khói thải của quá trình nhiệt phân thực vật một cách chọn lọc, loại trừ các hợp chất không an toàn và thu được sản phẩm dấm gỗ với thành phần hơn 200 hợp chất hữu cơ, ngoài phần lớn là nước (gần 90%) còn lại là Axit axetic 3-5% và các chất Cồn, Ester, Axit, Phenol, Methanol,… mùi khói đặc trưng, màu nâu đỏ đến vàng sẫm, độ tinh khiết cao, có tính kháng viêm, kháng khuẩn, chống oxy hóa rất mạnh. Vì vậy, họ đã sử sụng dấm gỗ như một sản phẩm hữu cơ thân thiện, được ví như là sức mạnh của thiên nhiên ứng dụng an toàn trong nhiều lĩnh vực:

- Trong bảo vệ môi trường: Dấm gỗ được dùng để xử lý chất thải hữu cơ, ức chế sự hoạt động các vi sinh vật gây hại, bao phủ và kiềm hãm sự giải phóng các khí NH3, H2S, NO2, NO3,… làm giảm mùi hôi rác thải hữu cơ từ các nguồn.

- Trong chăn nuôi: Dấm gỗ khử mùi hôi làm sạch môi trường chuồng trại, có tác dụng kích thích tiêu hóa, gián tiếp làm giảm mùi hôi phân thải của vật nuôi. Công trình của TS. Kishimoto (Japan) đã gia nhiệt phân chim lên 800C, sau đó dùng dung dịch thử nghiệm khử mùi với 1 lượng nhất định (200 ml), tiến hành đo cường độ mùi của khí. Sau khi cho đi qua dấm gỗ, thời gian càng lâu thì độ giảm cường độ mùi càng lớn, nhưng sau 4 giờ, mùi không còn nữa. Kết quả đo nồng độ ammoniac và hydro sulfua, so sánh mẫu đã trộn dấm gỗ vào thức ăn và mẫu đối chứng giảm 23 - 43%, nồng độ hydro sulfua giảm 85%. Tiến hành thử nghiệm trên bò Nhật cũng cho kết quả khử mùi tương tự như đối với chim. Kết quả này cũng được thực chứng đối với lợn.

Khi trộn dấm gỗ vào thức ăn cho lợn ăn, lợn ăn khỏe hơn, khả năng sinh sản cũng tăng lên, không có thành phần chất béo, thịt săn chắc. Lượng giấm gỗ trộn vào nhiều nhất là khoảng 0,1 - 1 % lượng thức ăn. Ngoài ra, trong nhiều lĩnh vực khác, người Nhật còn dùng để pha loãng với nước, tắm bảo vệ da, làm hương thực phẩm xông khói, hay sử dụng để xua đuổi động vật nhỏ, côn trùng, ruồi, muỗi, kiến gián, mối mọt…

Ông Võ Tuấn Toàn, Giám đốc Cty CP Phân bón và DVTH Bình Định (Biffa) cho biết: Năm 2014 được sự hỗ trợ kỹ thuật của Hiệp hội nghiên cứu dấm gỗ Nhật Bản GPT đã sản xuất thành công sản phẩm dấm gỗ sinh học tại Việt Nam. Đó là kết quả nghiên cứu của đề tài: “Nghiên cứu quy trình sản xuất dấm gỗ từ cây nguyên liệu bạch đàn” không sử dụng ngân sách nhà nước từ năm 2014 đến 2016. Hiệp hội nghiên cứu dấm gỗ Nhật Bản GPT đã kết nạp Công ty Biffa là thành viên.

Sản phẩm dấm gỗ Biffa hiện đang được khảo nghiệm và mang lại những kết quả khả quan: Sử dụng chế phẩm sinh học dấm gỗ tại vườn rau hữu cơ - HTX Ngã Ba Giồng, xã Xuân Thới, Hóc Môn thực hiện trên cây rau muống, rau dền, khổ qua, rau cải cho kết quả xua đuổi, ngăn ngừa tốt đối với một số sâu bệnh hại, vườn rau phát triển ổn định. Ở các tỉnh phí Bắc, sử dụng dấm gỗ trên cây ớt hạn chế được bệnh héo xanh tại huyện Vĩnh Bảo, TP. Hải Phòng, trên cây thanh long tại xã Đông Bắc, huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình hay ở thôn Giáp Hạ 2, xã Thanh Hải, huyện Lục Ngạn, Bắc Giang, anh Nguyễn Minh Hiếu, dùng dấm gỗ trên cây cam đường… cho kết quả diệt trừ và phòng ngừa sâu bệnh hại rất tốt.

Trong xử lý mùi hôi chuồng trại chăn nuôi, dấm gỗ Biffa cũng đã được khảo nghiệm tại một số hộ chăn nuôi ở Nghệ An do Viên Môi trường Nông nghiệp thực hiện tháng 11/2017 có sự giám sát của Cục kiểm soát ô nhiễm, Tổng Cục môi trường cho kết quả khử mùi hôi tốt. Ngoài ra, dấm gỗ Biffa còn có khả năng kháng vi khuẩn Gram (+) tương đối mạnh, kháng vi khuẩn Gram (-) rất mạnh, kháng nấm mốc mạnh theo kết quả thử nghiệm do Trung tâm giống và bảo tồn nguồn gen vi sinh vật, Viện Công nghệ sinh học thực hiện

Đặc biệt dấm gỗ sinh học của Biffa được thử nghiệm trong phòng thí nghiệm diệt tuyến trùng và ngăn cản nấm trên cây cà phê do Viện KHKT NLN Tây Nguyên tiến hành cho kết quả rất tốt. Công thức Biffa ở nông độ 4% cho tỷ lệ gây chết tuyến trùng Pratylenchus coffeae cao nhất với 95,09%. Hiệu quả ngăn cản sự phát triển của nấm Fusarium oxysporum của sản phẩm dấm gỗ Biffa sử dụng ở nồng độ từ 4% trở lên đạt 100% sau 10 ngày cấy trong điều kiện phòng thí nghiệm.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tuệ Lâm (theo NN)

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân