Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Đảm bảo cấp đủ nước cho các diện tích gieo cấy

16 Tháng Hai 2019 6:06:00 SA

Moitruong24h - Giám đốc Sở NN&PTNT các tỉnh, thành phố tổ chức kế hoạch lấy nước theo lịch lấy nước Đợt 3 đã được điều chỉnh, có giải pháp cụ thể để đảm bảo cấp đủ nước cho các diện tích gieo cấy theo kế hoạch, các diện tích có khả năng không cấp đủ nước cần xem xét chuyển đổi cơ cấu cây trồng.

Đó là yêu cầu của Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi tại Công điện số 3/CĐ-TCTL-QLCT ngày 14/2/2019 về việc lấy nước phục vụ gieo cấy lúa vụ Đông Xuân 2018-2019 khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc bộ.

Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi điện Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) các tỉnh, thành phố: Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Bắc Giang, Bắc Ninh, Hải Dương, Hưng Yên, Hà Nội, Hà Nam, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình; Giám đốc các Công ty Khai thác công trình thủy lợi Bắc Đuống, Bắc Hưng Hải, Sông Nhuệ, Bắc Nam Hà.

Thực tế dòng chảy hệ thống sông trong Đợt 1 và Đợt 2 lấy nước đã diễn biến không thuận lợi cho các địa phương vùng không ảnh hưởng triều. Tuy nhiên, do công tác chỉ đạo, điều hành tốt và các địa phương đã tăng cường phương tiện lấy nước nên diện tích đủ nước đến hiện tại là 507.990ha (đạt 93,02% kế hoạch), ở mức cao hơn cùng kỳ các năm trước.

Căn cứ vào tiến độ lấy nước hiện tại và các phương án cấp nước của các địa phương, để đảm bảo tiết kiệm nước từ các hồ chứa thủy điện, lãnh đạo Bộ NN&PTNT đã quyết định điều chỉnh lịch lấy nước Đợt 3.

Cụ thể, từ 0h ngày 15/2 đến 24h ngày 16/2/2019 (2 ngày), duy trì tối đa công suất phát điện của các nhà máy thủy điện để bổ sung nước cho hạ du. Từ 0h ngày 17/2 đến 24h ngày 22/2/2019 (6 ngày), duy trì mực nước sông Hồng tại trạm thủy văn Sơn Tây ở mức dương 2,5m.

Nhằm bảo đảm cung cấp đủ nước phục vụ gieo cấy, Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi yêu cầu Giám đốc Sở NN&PTNT các tỉnh, thành phố tổ chức kế hoạch lấy nước theo lịch lấy nước điều chỉnh trên, có giải pháp cụ thể để đảm bảo cấp đủ nước cho các diện tích gieo cấy theo kế hoạch, các diện tích có khả năng không cấp đủ nước cần xem xét chuyển đổi cơ cấu cây trồng.

Bên cạnh đó, tiếp tục tăng cường vận hành các công trình thủy lợi lấy nước để đẩy nhanh tiến độ lấy nước và tích trữ nước trong hệ thống kênh mương, đầm, ao, khu trũng dành cho tưới dưỡng.

Chủ động theo dõi thông tin trực tuyến mực nước hạ du hệ thống sông Hồng tại địa chỉ: capnuocdongxuan.httl.com.vn để điều hành công tác lấy nước. Thống kê diện tích có nước và cập nhật lên trang web: www.httl.com.vn trước 15h hàng ngày./.

 

 

 

 

 

 

 

 

TD (theo dangcongsan)

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân