Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Đắk Song - Đắk Nông Bàng hoàng phát hiện quần thể 'Du Sam' trên đỉnh trời Nâm Nung bị triệt hạ

10 Tháng Mười 2016 8:10:00 SA

Moitruong24h- Khu bảo tồn thiên nhiên Nam Nung (huyện Đắk Song - Đắk Nông), có tổng diện tích rừng nguyên sinh, rừng tự nhiên gần 22 nghìn ha, được các cơ quan chức năng bảo vệ, quản lý nhiều tầng lớp rất nghiêm ngặt. Tuy nhiên trên thực tế khu bảo tồn này đang bị lâm tặc tàn phá hết sức nghiêm trọng, rừng liên tục bị chảy máu. Đặc biệt quần thể gỗ “Du Sam” (nhóm IA) quý hiểm nơi đỉnh trời này đang bị triệt hạ không thương tiếc.

Những ngày cuối tháng 9, nhóm PV đã có cuộc đột nhập vào tiểu khu 1133 thuộc Khu bảo tồn thiên nhiên Nam Nung tại đây chúng tôi hết sức bàng hoàng trước cảnh tượng hàng trăm cây Du Sam bị lâm tặc đốn hạ để lấy gỗ.

          
     1 cây Du Sam bị đốn hạ chỉ còn trơ gốc     

Rất bài bản đó là từ mà chúng tôi dùng ám chỉ việc khai thác gỗ lậu ở đây được lập trình rất chặt chẽ, Lâm tặc mở đường, dựng lán trại, khai thác gỗ và tập kết công khai tràn lan ngay giữa đường đi.

Hàng trăm cây gỗ Du Sam đường kính từ 90cm -1,8m bị lâm tặc khai thác và đã chuyển ra khỏi rừng tiêu thụ, hiện trường chỉ còn trơ gốc, một số hộp gỗ nhỏ, bìa gỗ và phần cành ngọn tận thu.

          
     Gỗ được xẻ vuông vắn chuẩn bị vận chuyển ra ngoài     

Ngoài Du Sam, hàng chục cây gỗ dầu gió có đường kính từ 60cm - 75cm cũng bị lâm tặc đốn hạ, xẻ hộp tập kết thành nhiều bãi chưa kịp chuyển đi.

Được biết hiện nay chỉ có đỉnh Nâm Nung mới có gỗ Du Sam, hàng trăm năm mới được một cây lớn như trên và đây là quần thể Du Sam gần như có 1 không ở Tây Nguyên.

Theo tìm hiểu của PV, mỗi phiến gỗ Du Sam có chiều rộng 1,8m, chiều dài 3,4m và bề dày là 35cm. không có tì vết, với nhiều đường vân uốn lượn, được rao giá lên tới 200 triệu đồng/bộ…có những cây lên tới hàng chục phiến, như vậy 1 cây Du Sam có thể có giá trị từ vài tỉ đến 5-7 tỉ đồng.

Cũng chính vì nguồn lợi khổng lồ mà lâm lâm tặc đã bất chấp tất cả cho dù đó là khu bảo tồn và gỗ Du Sam quý hiếm thuộc nhóm IA chúng vẫn triệt hạ không thương tiếc.

Sau đây là hiện trường quần thể Du Sam trên đỉnh Nâm Nung bị triệt hạ.

          
     Lán trại của lâm tặc     
          
     

Hiện trường một cây Du Sam vừa bị đốn hạ     
          
     

Rất nhiều bãi gỗ như thế này tồn tại trên dãy núi Nâm Nung     

Gỗ được xẻ thành hộp vuông vắn  
          
               
     Du Sam có vân rất đẹp     
          
  

   Đường đi của lâm tặc     

 

 

 

 

 

Yên Văn - Sông Cài/ Tầm nhìn

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân