Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Đắk Nông thu hút khách bằng văn hóa thổ cẩm

20 Tháng Mười Một 2020 6:24:00 SA

UBND tỉnh Đắk Nông vừa giới thiệu thông tin về kế hoạch tổ chức Lễ hội văn hóa thổ cẩm Việt Nam lần thứ II, Hội nghị quảng bá và kêu gọi đầu tư du lịch năm 2020 và đón nhận danh hiệu Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông.

Bà Tôn Thị Ngọc Hạnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông chia sẻ, đây là một hoạt động văn hóa - du lịch đa dạng và phong phú; là dịp để quảng bá, giới thiệu và khắc họa đậm nét dấu ấn văn hóa - du lịch trong lòng du khách trong và ngoài nước; tạo điều kiện thuận lợi cho các nghệ nhân, nghệ sĩ, diễn viên các dân tộc thiểu số trong tỉnh nói riêng và cả nước nói chung có cơ hội giao lưu, học tập, trao đổi kinh nghiệm cải tiến, nâng cao hiệu quả nghề dệt thổ cẩm. Đồng thời, đây cũng là dịp để tìm kiếm đầu ra ổn định cho sản phẩm thổ cẩm, là định hướng để dệt thổ cẩm có thể thành làng nghề, tăng thu nhập cho người dân và hướng đến tạo sản phẩm du lịch thương hiệu cho thổ cẩm Đắk Nông.

dak nong thu hut khach bang van hoa tho cam
Ảnh minh họa

Diễn ra từ ngày 24-29/11/2020, sự kiện có một chuỗi hoạt động chính gồm lễ khai mạc Lễ hội văn hóa thổ cẩm Việt Nam lần thứ II-2020 (tối ngày 24/11) và lễ đón nhận danh hiệu Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông; Triển lãm không gian văn hóa thổ cẩm; Thực nghiệm không gian văn hóa thổ cẩm Việt Nam; Trình diễn “Fashion Show - Thổ cẩm”; Lễ bế mạc không gian Văn hóa thổ cẩm Việt Nam (tối ngày 29/11); Hội nghị quảng bá và kêu gọi đầu tư du lịch năm 2020. Trong chuỗi hoạt động còn có các sự kiện tiêu biểu như: Bán kết và chung kết Cuộc thi Hoa khôi Du lịch Việt Nam 2020 tại tỉnh Đắk Nông; lễ hội ánh sáng và khinh khí cầu... Các hoạt động sẽ diễn ra tại Khu Đảo Nổi, Hồ Gia Nghĩa, TP. Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông và tại một số điểm danh lam thắng cảnh, du lịch, điểm di sản văn hóa trên địa bàn các huyện, thành phố.

Lễ hội văn hóa thổ cẩm Việt Nam lần thứ II năm 2020 tại tỉnh Đắk Nông được tổ chức với quy mô toàn quốc. Trong đó có mời các đoàn nghệ nhân, diễn viên các nước bạn Lào, Campuchia, Indonesia, Philippines, Singapore, Malaysia, Nhật Bản và Hàn Quốc đang sinh sống và làm việc tại TP. Hồ Chí Minh tham gia. Đến thời điểm hiện tại có sự đăng ký tham gia của 14 tỉnh, thành phố sau: Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Yên Bái, Bắc Ninh, Thừa Thiên -Huế, Kom Tum, Đắk Lắk, Bạc Liêu, Đắk Nông…

Theo bà Tôn Thị Ngọc Hạnh, sự kiện Công viên địa chất Đắk Nông được UNESCO công nhận là Công viên địa chất toàn cầu đã góp phần định vị giá trị và đẳng cấp toàn cầu về du lịch cho tỉnh Đắk Nông. Trước sự kiện này, tỉnh đang và sẽ khai thác các giá trị đặc thù về địa chất, địa mạo, văn hóa truyền thống đặc trưng của 40 dân tộc sinh sống trên địa bàn tỉnh. Trên cơ sở các giá trị địa chất và văn hóa đặc sắc đó, tỉnh đã xác định 44 điểm đến, hình thành 3 tuyến du lịch với chủ đề “Xứ sở của những âm điệu”. Đây được xem là sản phẩm giữ vai trò chủ đạo, mang tính độc đáo, riêng biệt, thu hút du khách khám phá, tìm tòi, nghiên cứu những giá trị độc đáo của vùng đất này. Những giá trị độc đáo của địa chất, địa mạo gắn với việc hình thành hệ thống hang động (trên 100 hang), những mỏ đá saphia, mỏ quặng alumin, wolfram… mang sắc thái riêng, được hình thành với sự phun trào của núi lửa cách ngày nay 3,5 triệu năm cũng là những đặc điểm riêng biệt của hệ thống Công viên địa chất. Đây là một loại hình du lịch địa chất chứa hàm lượng tri thức khoa học cao và khá kén chọn đối tượng khách, đồng thời khá xa lạ đối với đa số người dân Việt Nam.

Ông Nguyễn Minh Quang - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Nông cho biết, hiện nay tỉnh Đắk Nông đang rà soát các điểm tiêu biểu trong khu vực Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông để đầu tư phát triển trở thành điểm du lịch, thu hút du khách đến tham quan, tìm hiểu. Đồng thời, điều chỉnh các điểm không phù hợp và bổ sung vào các điểm mới để phục vụ du khách.

Bên cạnh đó, gắn với du lịch thiên nhiên, sản phẩm du lịch còn hướng đến các hoạt động trải nghiệm của khách du lịch về những nét văn hóa độc đáo, với những giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể như: Không gian văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên, hát Sử thi Ót N’drong, dân ca Nau M’pring, xem các nghệ nhân trình diễn đàn đá, dệt thổ cẩm, đan lát truyền thống… thưởng thức những món ăn đặc sản, truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số đang sinh sống tại đây đa dạng và phong phú.

 

 

 

 

 

 

 

Diệu Linh/TBNH

https://thoibaonganhang.vn/dak-nong-thu-hut-khach-bang-van-hoa-tho-cam-108668.html

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân