Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Đắk Nông: Phát triển thủy điện nhỏ, lợi và hại

18 Tháng Giêng 2019 6:42:00 SA

Moitruong24h - Phát huy hiệu quả nguồn thủy điện nhỏ đồng thời có biện pháp quản lý chặt chẽ sẽ góp phần tạo thêm nguồn năng lượng mới đồng thời, phát triển bền vững cho địa phương có thủy điện.

Đắk Nông tăng cường giám sát các thủy điện nhỏ đảm bảo phát triển nguồn năng lượng điện nhưng cũng tránh tác động xấu đến môi trường.

Ngày 17.1, ông Ngô Thế Tùng - Phó giám đốc Sở Công thương Đắk Nông cho biết, thời gian đến, UBND tỉnh Đắk Nông sẽ hạn chế phát triển các thủy điện nhỏ để tránh những tác động xấu đến môi trường.
Theo ông Tùng, thay vì phát triển thủy điện nhỏ, Đắk Nông sẽ quản lý hiệu quả các công trình thủy điện để vừa góp phần cung cấp sản lượng điện vào lưới điện quốc gia, vừa góp phần phát triển bền vững kinh tế của các địa phương, nơi có thủy điện xây dựng.

Vừa qua, UBND tỉnh Đắk Nông vừa tổ chức lễ động thổ công trình Thủy điện Đắk So 2 thuộc địa bàn hai huyện Đăk Mil và huyện Krông Nô. Dự án xây dựng trên diện tích gần 50ha với tổng mức đầu tư (giai đoạn thiết kế cơ sở) là 281 tỉ đồng.

Đây là một trong số các thủy điện nhỏ cuối cùng mà tỉnh Đắk Nông đồng ý chủ trương xây dựng sau thời gian xây dựng thủy điện ồ ạt. 

Khi đi vào hoạt động, thủy điện Đắk So 2 sẽ cung cấp vào lưới điện quốc gia với sản lượng điện trung bình hằng năm là 28,26 triệu Kwh qua đó, góp phần giảm sự thiếu hụt điện do nhu cầu sử dụng điện ngày càng tăng trong sản xuất và sinh hoạt.

Được biết, Dự án Thủy điện Đắk So 2 thuộc quy hoạch phát triển thủy điện nhỏ tỉnh Đắk Nông vào năm 2008 của UBND tỉnh Đắk Nông về việc phê duyệt phát triển thủy điện nhỏ trên địa bàn tỉnh giải đoạn 2006-2010, có xét đến năm 2015.

“Dự án thủy điện Đắk So 2 đi vào hoạt động sẽ cung cấp vào lưới điện quốc gia với sản lượng điện trung bình hằng năm là 28,26 triệu Kwh. Đó là chưa nói, dự án này còn có thể tiến tới sử dụng hệ thống năng lượng mặt trời ngay trên mặt hồ, mang lại hiệu quả kinh tế cao”  - ông Tùng cho biết.

Thời gian qua, trên địa bàn cả nước có một số công trình thủy điện nhỏ được quy hoạch thiết kế và vận hành không phù hợp dẫn đến các tác động tiêu cực về môi trường, đời sống dân sống ở vùng hạ lưu.

Về việc này, ông Tùng cho rằng, trong quá trình thực hiện các dự án thủy điện nhỏ trong đó có thủy điện Đắk So 2, tỉnh Đắk Nông luôn có sự giám sát chặt chẽ, yêu cầu chủ đầu tư cam kết bảo vệ môi trường, tránh tác động xấu đến đời sống người dân. Nếu để xảy ra vi phạm nếu tác động đến môi trường, tỉnh Đắk Nông sẽ thu hồi dự án.

 

 

 

 

 

 

 

 

AN (Theo Lao động)

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân