Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Đắk Lắk: Rừng Cư Yang bị "lâm tặc" phá tan hoang, cán bộ lâm trường.. không biết (?)

24 Tháng Bảy 2019 6:10:00 SA

Moitruong24h - Đường vào rừng chỉ là độc đạo, sát đường là Trạm Quản lý bảo vệ rừng, không hiểu sao hàng mấy chục cây gỗ lớn bị đốn hạ...

Gỗ lớn ngổn ngang, lâm trường không biết

Bức xúc trước cảnh “lâm tặc” ngày đêm “xẻ thịt” cánh rừng tại Tiểu khu 686 (xã Cư Yang, huyện Ea Kar, Đắk Lắk), một số người dân đã thông tin để báo chí phản ánh nhằm ngăn chặn tình trạng phá rừng.

Theo lời chỉ dẫn, chúng tôi đi qua Trạm bảo vệ rừng số 9 khoảng chừng 3km theo hướng về thôn 11 và thôn 13 là đến khu vực rừng bị phá tan hoang.


Đi bộ khoảng 2km từ chân núi, chúng tôi đã chứng kiến hàng chục lóng gỗ có đường kính từ 40 – 80cm nằm ngổn ngang trong rừng.

Theo một người địa phương cho biết, “lâm tặc” thường vào đây ngày đêm chọn những cây gỗ lớn sau đó cưa hạ, cưa ngắn thành những khúc dài từ 3 – 6m.

Cứ như thế hàng chục cây bị cưa hạ, cắt ngắn phơi mình giữa rừng sâu.

Khoảng 1 tuần sau, khi những gốc cây đó khô, nhẹ hơn thì các đối tượng tiến hành đưa trâu, bò lên kéo từng khúc xuống núi và dùng xe máy, xe độ chở đi tiêu thụ.  

Nhìn ngoài là một cánh rừng xanh tốt nhưng sâu trong đó là cảnh tan hoang, gỗ cũ, gỗ mới nằm dày đặc. Chúng tôi hết sức ngỡ ngàng khi một cây gỗ dày hơn 20m, đường kính 80cm đang nằm “phơi mình” giữa rừng.

Những gốc cổ thụ 2-3 người ôm có đường kính gần 1m cũng bị “lâm tặc” “xẻ thịt” để làm phản.

Dọc hai bên vào rừng là những gốc dổi, huyết… cũng mới bị cưa hạ, cắt khúc tròn nằm ngỗn ngang chờ vận chuyển.

Đặc biệt, nằm giữa khu rừng tái sinh đang tồn tại một khoảng đất rộng đã được trồng cà phê.

Quanh đó, là ngổn ngang những cây gỗ lớn bị “cạo trọc, đốt sạch” để nhường đất rừng cho nương rẫy.
Trên rừng thì tan hoang, ở khu dân cư thôn 2, 6,7,8,9 đều có các xưởng mộc đục đẽo làm thường xuyên. Không biết những xưởng này có “ bí quyết gì” mà luôn tồn tại giữa lệnh đóng cửa rừng của Thủ tướng Chính phủ?.

Ngày 25/6 tại quán bia Thanh Hướng, Thôn 4 xã Cư Yang các kiểm lâm tên Thạch, Hiển, Cường thuộc Hạt kiểm lâm huyện Ea Kar đang ăn nhậu với các đối tượng “ lâm tặc” trên địa bàn mà còn tiết lộ với các đối tượng trên là ngày 27/6 có Chi cục Kiểm lâm tỉnh về kiểm tra . Không biết họ có ân tình gì hay thân thiết đến mức nào mà cả gan nhắc nhở?

“Đá xoáy” trách nhiệm trước tình trạng phá rừng

Tình trạng phá rừng ở đây diễn ra từ lâu nay nhưng các cán bộ kiểm lâm Hạt kiểm lâm và Công ty lâm nghiệp huyện Ea Kar lại tỏ ra “dửng dưng”, không biết tình trạng phá rừng trên.

Khi biết tình trạng phá rừng, chúng tôi đã ra tận Hạt Kiểm lâm để liên hệ với ông Lê Văn Trọng- Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Ea Kar nhằm ngăn chặn các đối tượng “lâm tặc” bị động tẩu tán gỗ.

Tuy nhiên sau nhiều lần liên lạc đều không nhận được hồi âm.

Tiếp theo đó, PV đã liên hệ với Chi cục kiểm lâm tỉnh Đak Lak nhằm thông báo sự việc, để tiến hành phối hợp bảo vệ hiện trường, tiến hành đo đếm theo quy định pháp luật.

Nhưng theo một đại diện từ đoàn Chi cục kiểm lâm thông tin thì gỗ ở trong rừng thuộc trách nhiệm của chủ rừng…Sau nhiều giờ, chúng tôi đã thông tin với Công ty lâm nghiệp Ea Kar để vào hiện trường.

Sáng 20/7, PV đã trực tiếp dẫn đoàn Lâm trường và kiểm lâm vào tận khu vực rừng bị tàn phá.
Được biết, khu vực xã Cư Yang nói riêng và huyện Ea Kar tình trạng khai thác, vận chuyển gỗ trái phép đang “báo động”.

Tuy nhiên, các trường hợp tìm ra thủ phạm và xử lý thì rất ít. Chính vì vậy, các đối tượng “lâm tặc” vẫn ngang nhiên phá rừng, vận chuyển lâm sản trên địa bàn.

Những hành vi vi phạm vào QLBVR nơi đây người dân ai cũng biết.

Độc giả cả nước đang chờ câu trả lời của đội ngũ BVR nơi đây có biết tình trạng trên hay không?
Những hình ảnh đau xót cho rừng bị chảy máu ở huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk này mà cán bộ quản lý BVR thuộc Công ty Lâm nghiệp Ea Kar không biết?.

 

 

 

 

 

 

 

TD (theo PLVN)

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân