Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Đắk Lắk: Dân khốn khổ vì khói, bụi từ lò sấy cà phê tự phát

14 Tháng Mười Hai 2019 1:00:00 CH

Moitruong24h - Nhiều năm qua, hàng chục hộ dân tại xã Hòa Thắng, TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk phải sống chung với khói, bụi và tiếng ồn từ một lò sấy, xay xát cà phê tự phát, nằm ngay giữa khu dân cư.

Phản ánh xong… mở rộng thêm

Báo Dân Việt vừa tiếp nhận đơn của nhiều hộ dân sinh sống tại thôn 10, xã Hòa Thắng, TP. Buôn Ma Thuột phản ánh về việc phải sống chung với khói, bụi, tiếng ồn từ lò sấy và xay xát cà phê tươi của hộ gia đình ông Đặng Văn Phi ở cùng địa phương.

Hàng chục hộ dân khốn khổ vì khói bụi từ lò sấy thải ra liên tục.

Trong đơn, người dân cho biết lò sấy cà phê của gia đình ông Phi thường xuyên gây tiếng ồn, khói bụi từ hoạt động xay xát và chế biến nông sản. Khói bao phủ cả vùng, ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân xung quanh. Điều đáng nói, đây là lần thứ hai, người dân gửi đơn lên UBND xã Hòa Thắng nhờ chính quyền vào cuộc.

Anh Phạm Thanh Bình, một trong số những người dân viết đơn phản ánh cho biết, năm ngoái, 36 hộ dân sống tại xã Hòa Thắng đã ký và gửi đơn lên UBND xã Hòa Thắng. Xã tiếp nhận đơn và yêu cầu hộ gia đình ông Đặng Văn Phi phải khắc phục bằng cách phủ bạt xung quanh lò sấy, nâng ống khói để hạn chế khói và bụi.

Tuy nhiên, vào năm nay, gia đình ông Phi mở rộng quy mô, xây thêm một lò sấy và làm thêm ống khói. Cơ sở hoạt động liên tục ngày đêm gây tiếng ồn và tiếp tục xả khói nhiều hơn. Đại diện các hộ gia đình tại đây tiếp tục gửi đơn phản ánh gửi lên UBND xã nhưng chưa được giải quyết.

Theo quan sát của phóng viên, lò sấy cà phê tươi của hộ gia đình ông Phi nằm giữa khu dân cư. Vào thời điểm nhiều gió, khói từ lò sấy cuộn vào nhà dân sống xung quanh.

Không thể xử lý?

Trao đổi với phóng viên Báo Dân Việt về vấn đề trên, đại diện UBND xã Hòa Thắng, bà Nguyễn Thị Xuân- công chức Địa chính, Xây dựng cho biết, sau khi tiếp nhận đơn của người dân, cả 2 lần, UBND xã đã lập đoàn kiểm tra và xác nhận có tình trạng đúng như thông tin người dân phản ánh.

 Dân liên tục phản ánh nhưng đến nay chính quyền vẫn chưa xử lý dứt điểm.

Ngày 28/10/2019, xã đã lập biên bản giải quyết, cụ thể là yêu cầu hộ gia đình ông Đặng Văn Phi một lần nữa khắc phục khói bụi trong thời gian một tuần bằng cách nâng ống khói cao thêm 5m, xoay máy xay xát về hướng khác và thay đổi thời gian hoạt động.

Sau thời gian nói trên, nếu gia đình ông Phi không thực hiện thì UBND xã Hòa Thắng sẽ báo cáo UBND TP. Buôn Ma Thuột xem xét về điều kiện hoạt động của hộ gia đình này. Bà Xuân cũng khẳng định, UBND xã đã kiểm tra lần cuối cùng và cơ sở xay, sấy cà phê đã chấp hành những thỏa thuận xã yêu cầu. Tuy nhiên chúng tôi không được tiếp cận biên bản kiểm tra này.

Đại diện UBND xã Hòa Thắng cũng cho biết hộ gia đình này không có đăng ký kinh doanh, và vì hoạt động sản xuất mang tính thời vụ nên hiện chưa có chế tài xử lý. Đồng thời, UBND xã cũng không đủ thẩm quyền để dừng hoạt động cơ sở này mà có lẽ phải nhờ đến cơ quan cao hơn.

Trong khi đó, ông Mai Văn Phúc, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường TP. Buôn Ma Thuột cho biết, đơn vị chưa tiếp nhận thông tin từ UBND xã Hòa Thắng phản ánh nhưng sẽ tiếp thu lại nội dung này để tham mưu, xử lý.

 

 

 

 

 

 

DN/theo Gialai

https://www.baogialai.com.vn/channel/1624/201912/dak-lak-dan-khon-kho-vi-khoi-bui-tu-lo-say-ca-phe-tu-phat-5661179/

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân