Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Đăk Lăk: Báo động tình trạng trồng cây cần sa trong vườn nhà

10 Tháng Bảy 2020 6:54:00 SA

Ngay trong vườn, trong rẫy nhà mình, nhiều hộ dân trên địa bàn tỉnh Đăk Lăk đã trồng cây cần sa với số lượng lớn. Khi bị kiểm tra, phát hiện, nhiều người lại khai trồng chỉ để phục vụ cho việc chăn nuôi!.

Lực lượng chức năng nhổ bỏ cây cần sa trồng trong rẫy ở huyện Krông Năng.

Lực lượng chức năng nhổ bỏ cây cần sa trồng trong rẫy ở huyện Krông Năng.

Từ đầu tháng 6, lực lượng chức năng ở Đăk Lăk liên tục phát hiện và xử lý hàng nghìn cây cần sa và hạt giống cây trồng bị cấm này ở nhiều địa phương. Vào ngày 9/6, đoàn công tác của huyện Krông Búk bất ngờ kiểm tra rẫy cà phê của hai anh em ông Nguyễn Văn Minh và Nguyễn Văn Mạnh, ở thôn Ea Siếk, xã Cư Né, phát hiện trong rẫy của hai ông trồng hơn 240 cây cần sa, các cây này đã lớn. Việc trồng cây cần sa được ngụy trang giữa các hàng cây cà phê, nếu nhìn qua thì khó có thể phát hiện được. Trước đó, tại huyện Cư M’gar, Công an xã Ea Kuêh phối hợp với các lực lượng chức năng cũng đã phát hiện trong rẫy và vườn nhà ông Phan Việt Nam trồng hàng ngàn cây cần sa.

Còn vào giữa tháng 5/2020, tại huyện Krông Năng cũng đã phát hiện bà Bùi Thị Loan, ông Bùi Thái Phong (cùng trú tại thôn Trường Hà, xã Ea Hồ) tiến hành trồng cây cần sa trái pháp luật ngay trong rẫy nhà mình. Cụ thể, bà Loan trồng tổng cộng 442 cây cần sa, ông Phong trồng tổng cộng 139 cây cần sa. Nhiều cây cần sa đã trưởng thành, cao hơn 2m. Không chỉ cần sa đang lớn mà tại vườn nhà bà Loan, ông Phong còn có nhiều gốc cần sa đã được phơi khô và một số cây nhỏ đang tiếp tục chăm sóc ở khu vực ươm để chuyển ra rẫy, ra vườn trồng.

Tại xã Ea Tân, Công an xã Ea Tân, huyện Krông Năng sau thời gian nắm bắt tình hình kỹ càng cũng đã phát hiện ông Hoàng Đình Huy (trú tại thôn Ea Chăm, xã Ea Tân) trồng trái phép hơn 100 cây cần sa các loại trong vườn nhà mình. Ông Huy thừa nhận đã lén lút trồng, lấy các loại cây trồng khác bao quanh để khỏi bị phát hiện.

Hầu hết các hộ gia đình trên địa bàn tỉnh Đăk Lăk, trồng cây cần sa bất hợp pháp ngay trong vườn, rẫy nhà mình khi bị kiểm tra, phát hiện đều khai nhận trồng để phục vụ cho việc chăn nuôi. Theo bà Bùi Thị Loan và ông Bùi Thái Phong thì do nhận thức việc cho vật nuôi, đặc biệt là gia cầm ăn cần sa hoặc sản phẩm từ cần sa thì sẽ khỏe mạnh, không mắc phải các loại dịch bệnh nên trồng cho vật nuôi ăn chứ người không sử dụng. Các loại giống cần sa được mua của người từ địa phương khác mang về ươm trồng.

Các hộ dân trồng cần sa trái phép ở xã Cư Né (huyện Krông Búk) cũng khai nhận trồng cần sa chỉ để phục vụ cho việc chăn nuôi. Cho vật nuôi ăn cần sa để phòng dịch được tốt hơn.

Dù chưa phát hiện các hộ dân trồng cần sa cho người sử dụng, nhưng nhiều người dân sinh sống trên địa bàn Krông Năng cho biết: Thời gian gần đây, việc sử dụng ma túy trên địa bàn diễn ra nhiều, phức tạp. Đặc biệt, có địa phương như thôn Giang Đông (xã Ea Đăh) có hàng chục người nghiện ma túy và cũng đã có nhiều cái chết thảm vì sốc ma túy xảy ra ở xã Ea Đăh. Chính vậy nên, người dân cần nhanh chóng thay đổi nhận thức, tránh xa ma túy, cần sa.

Hành vi trồng cây cần sa dù phục vụ cho mục đích nào cũng bị pháp luật nghiêm cấm. Chính vì vậy nên, người dân cần nhanh chóng tránh xa loại cây trồng này, không lén lút trồng trong vườn, trong rẫy nhà mình để tránh những tác hại xấu xảy đến cho gia đình, bản thân và cộng đồng.

 

 

 

 

 

 

Đông Hưng/Dantoc

https://baodantoc.vn/dak-lak-bao-dong-tinh-trang-trong-cay-can-sa-trong-vuon-nha-1594054699552.htm

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân