Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Đăk Đoa (Gia Lai): Nỗ lực đẩy lùi bệnh phong

04 Tháng Mười 2020 6:14:00 SA

Nhiều năm qua, các cấp chính quyền cùng với ngành Y tế huyện Đăk Đoa đã có nhiều biện pháp thiết thực, cụ thể nhằm đẩy lùi bệnh phong trong cộng đồng. Nhờ vậy, từ năm 2017 đến nay, huyện Đăk Đoa đã không ghi nhận thêm ca bệnh mới nào. Hiện tại, các cấp, ngành Y tế huyện cũng đang tích cực loại trừ bệnh phong thông qua tuyên truyền, vận động và triển khai nhiều việc làm cụ thể để được công nhận loại trừ bệnh phong vào cuối tháng 10/2020.

Bác sĩ thăm, khám bệnh tại Plei Ngol cho bệnh nhân bị bệnh phong.

Bác sĩ thăm, khám bệnh tại Plei Ngol cho bệnh nhân bị bệnh phong.

Bác sĩ A Mlum, cán bộ chuyên trách phòng, chống bệnh phong của Trung tâm Y tế huyện Đăk Đoa cho biết: Toàn huyện Đăk Đoa hiện có 41 bệnh nhân phong, thuộc 6 xã, thị trấn trên địa bàn: Xã Trang, Hnol, Kdang, Ia Pết, Đăk Sơ Mei, thị trấn Đăk Đoa. Đây là các ca bệnh phát hiện từ trước năm 2017. Sau năm 2017 đến nay, huyện không ghi nhận thêm ca bệnh nào mới. Các bệnh nhân phong ở Đăk Đoa hầu hết là đồng bào DTTS Gia Rai và Ba Na. Trong đó, Plei (làng) Ngol (thị trấn Đăk Đoa) có nhiều ca bệnh nhất với 22 ca, chủ yếu là người lớn tuổi.

Để phát hiện kịp thời các ca bệnh, không xảy ra biến chứng và đẩy lùi bệnh phong trong cộng đồng, UBND huyện, Trung tâm Y tế huyện và các cấp, ngành đã tích cực triển khai nhiều biện pháp, hành động cụ thể, thiết thực như: Tổ chức thăm khám định kỳ; Trung tâm Y tế huyện phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh và Viện Phong Da liễu Trung ương Quy Hòa (Bình Định) tổ chức khám sàng lọc để phát hiện kịp thời các ca nhiễm, từ đó có biện pháp điều trị. Đồng thời hướng dẫn người dân cách phòng, chống bệnh phong, tiếp tục thăm khám, cấp thuốc cho các bệnh nhân và cấp các vật dụng như: Găng tay, ủng, chân giả, chậu ngâm chân…

Cặp vợ chồng ông Vêuh - bà Bao (Plei Ngol) là 2 bệnh nhân phong đang được cấp thuốc điều trị bệnh phong từ Trung tâm Y tế huyện Đăk Đoa. Vợ chồng ông Vêuh đều trên 70 tuổi và bị tàn tật do bệnh phong. Nhờ sự quan tâm của các cấp, ngành Y tế huyện Đăk Đoa, 2 ông bà đã được thụ hưởng sự hỗ trợ, chăm sóc, cấp thuốc điều trị và cấp chân giả để phục vụ việc đi lại.

Ông Vêuh cho biết: Chúng tôi bị tàn tật do bệnh phong nên đã không còn sức lao động, chúng tôi phải sống nhờ tiền trợ cấp của Nhà nước. Căn bệnh này đã làm chúng tôi bị tàn tật dẫn đến ảnh hưởng tới đời sống gia đình. Tuy nhiên nhiều năm qua, được sự quan tâm của các cấp, ngành và y tế địa phương, chúng tôi đã được thăm, khám, chữa bệnh và được cấp thuốc điều trị. Chúng tôi cũng được tạo điều kiện đưa đi chữa bệnh tại Bệnh viện Phong- Da liễu Trung ương Quy Hòa và được cấp chân giả để đi lại.

Từ năm 2017 đến nay, để phát hiện sớm các ca bệnh nhằm kịp thời chữa bệnh, tránh di chứng về sau, Trung tâm Y tế huyện Đăk Đoa đã tích cực tuyên truyền, vận động người dân ở cơ sở. Tổ chức tập huấn cho các cán bộ y tế thôn bản, Người có uy tín, già làng, trưởng thôn bám sát, đồng thời nâng cao ý thức phòng bệnh của người dân.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Chính, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Đăk Đoa cho biết: Từ năm 2017 đến nay, toàn huyện không ghi nhận một ca nhiễm mới nào. Về cơ bản thì Đăk Đoa đã loại trừ bệnh phong nhưng đang chờ kết quả cụ thể sau khi Bệnh viện Phong - Da liễu Trung ương Quy Hòa và Sở Y tế tổ chức kiểm tra, giám sát thực tế. Dự kiến trong tháng 10/2020 sẽ công bố loại trừ bệnh phong ở huyện Đăk Đoa. Sau khi công bố loại trừ, chúng tôi vẫn tiếp tục thực hiện công tác phòng, chống để tránh xảy ra ca nhiễm mới.

 

 

 

 

 

 

Thùy Dung/Dantoc

https://baodantoc.vn/dak-doa-gia-lai-no-luc-day-lui-benh-phong-1601041555769.htm

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân