Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Đại sứ Iran tố ngược Mỹ tấn công tàu dầu ở vịnh Oman

26 Tháng Sáu 2019 6:00:00 SA

Moitruong24h - Đại sứ Iran tại Nhật cáo buộc Mỹ tấn công tàu dầu để làm mất ổn định khu vực và cho rằng chính quyền Trump không đáng tin.

Đại sứ Iran tại Nhật Bản Mort Morteza Rahmani Movahed. Ảnh: Japan Times.

Đại sứ Iran tại Nhật Bản Mort Morteza Rahmani Movahed. Ảnh: Japan Times.

"Chúng tôi lên án mạnh mẽ cuộc tấn công vào tàu chở dầu Nhật Bản. Nguồn cơn của vụ tấn công là Mỹ và một số quốc gia không muốn hòa bình và ổn định ở khu vực này", đại sứ Iran tại Nhật Bản Mort Morteza Rahmani Movahed nói trong cuộc họp báo ở Tokyo hôm qua, đề cập đến vụ tấn công tàu dầu Kokura Courageous của Nhật ở vịnh Oman hôm 13/6.

Ông Movahed cho rằng trong vòng 24 giờ sau vụ tấn công bằng thủy lôi, chính phủ Mỹ tuyên bố Iran là thủ phạm và đã "xúc phạm Nhật Bản". "Khoảng thời gian này cực kỳ ngắn và không đủ để thực hiện bất kỳ cuộc điều tra nào. Chẳng hạn tại Nhật Bản, 24 giờ có đủ để xác định nguyên nhân hỏa hoạn tại một công trình không? Không thể đủ", đại sứ Iran nói.

Ông Movahed cáo buộc Mỹ đứng sau cuộc tấn công này nhằm gây mất ổn định tình hình chính trị trong khu vực và khiến thế giới ác cảm đối với Iran. Đại sứ Iran cũng nói ông không cảm thấy sự chân thành từ chính quyền Trump, thêm rằng Trump và các trợ lý thường xuyên đưa ra bình luận mâu thuẫn với tuyên bố trước đó về chính sách đối với Iran.

"Chúng tôi đang phải đối mặt với sức ép và trong một tình huống như vậy, không có đàm phán hay đối thoại hiệu quả nào được tổ chức. Chúng tôi không thể tin lời của Trump", Movahed cho hay, nhấn mạnh rằng Mỹ cần dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt đối với Iran. 

Tàu chở dầu Kokura Courageous của Nhật và Front Altair của Na Uy bị tấn công bằng thiết bị nổ khi Thủ tướng Nhật Shinzo Abe đang thăm Tehran để gặp các lãnh đạo Iran nhằm giảm căng thẳng giữa Iran và Mỹ. Movahed ca ngợi chuyến thăm của ông Abe là một thành công và Nhật có thể đóng vai trò lớn trong việc thúc đẩy hòa bình và ổn định ở vịnh Ba Tư.

Tàu dầu bốc cháy sau khi bị tấn công ở vịnh Oman hôm 13/6. Ảnh: Reuters.

Tàu dầu bốc cháy sau khi bị tấn công ở vịnh Oman hôm 13/6. Ảnh: Reuters.

Vụ hai tàu dầu bị tấn công đã khiến căng thẳng giữa Mỹ và Iran dâng cao. Mỹ cáo buộc Iran đứng sau vụ này, công bố video cho thấy xuồng tuần tra Iran gỡ một quả thủy lôi chưa nổ ra khỏi thân tàu Kokuka Courageous để "phi tang bằng chứng". Tuy nhiên, video có chất lượng không cao và khó chứng minh được Iran đã gây ra vụ tấn công.

Iran bác bỏ cáo buộc và kêu gọi mở cuộc điều tra nhằm làm rõ quy mô và thủ phạm. Tehran nghi ngờ Mỹ gây ra vụ tấn công để đổ lỗi cho Iran nhằm tăng áp lực với họ.

Căng thẳng Mỹ - Iran tiếp tục leo thang khi Tehran bắn hạ máy bay do thám không người lái RQ-4N "BAMS-D" của hải quân Mỹ hôm 20/6. Iran cho rằng chiếc UAV bay vào không phận nước này nhưng Mỹ nói nó hoạt động trong không phận quốc tế.

 

 

 

 

 

 

 

Huyền Lê (Theo Japan Times)

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân